Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พ.ค. 2563

พรกรมสมเด็จพระเทพฯ ‘แมวไม่อยู่ หนูระเริง’

4 พ.ย. 2562 - 11:22 น.

พรกรมสมเด็จพระเทพฯ ‘แมวไม่อยู่ หนูระเริง’

พรกรมสมเด็จพระเทพฯ ‘แมวไม่อยู่ หนูระเริง’ - ทุกปีใหม่ถือเป็นเทศกาลที่ปวงชนชาวไทยตั้งตารอภาพพระราชทานพรจากพระบรมวงศานุวงศ์ เพราะนับเป็นมงคลในการเริ่มต้นสิ่งใหม่ในปีใหม่ของคนไทย ก่อนเข้าสู่เทศกาลปีใหม่ ร้านภูฟ้าเปิดตัวสินค้าคอลเล็กชั่นใหม่ปีชวด “แมวไม่อยู่ หนูระเริง” ภาพฝีพระหัตถ์พระราชทานจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ พ.ศ.2563

โดยร้านภูฟ้าเชิญภาพวาดฝีพระหัตถ์ลงบนผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมาย จัดแถลงข่าวเมื่อไม่นานนี้ที่ลานคริสตัล คอร์ท ศูนย์การค้าสยามพารากอน

พรกรมสมเด็จพระเทพฯ ‘แมวไม่อยู่ หนูระเริง’

คุณหญิงสุชาดาแถลงข่าว

ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.คุณหญิงสุชาดา กีระนันทน์ ประธานคณะกรรมการดำเนินงานร้านภูฟ้า เล่าว่าร้านภูฟ้าเกิดด้วยพระมหากรุณาของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเห็นว่าประชาชนลำบาก ทรงมีพระราชดำริให้มีโครงการต่างๆ เพื่อดูแลประชาชน โปรดให้มีโครงการส่งเสริมอาชีพ สอนอาชีพแก่ชาวบ้านให้ยึดเป็นอาชีพที่ดีได้

โครงการนี้เกิดขึ้นที่วังสวนจิตรลดา มีการผลิตผลิตภัณฑ์ต่างๆ เมื่อผลิตแล้วจะขายที่ไหน ก็เริ่มนำไปขายงานกาชาด แล้วโปรดให้ซื้อของเก็บไว้ที่วังสวนจิตรลดา พระองค์ท่านมีพระราชดำรัสว่าน่าจะเปิดร้าน เมื่อประมาณ พ.ศ.2544 ร้านนี้เป็นร้านที่เกิดจากแนวคิดคนในเมืองอยากยื่นมือไปช่วยชาวบ้านจะทำอย่างไร ก็เป็นการผลิตสินค้ามาขายให้ประชาชน ตอนนี้มีการค้าขายออนไลน์ด้วย เป็นสินค้าที่ชาวบ้านผลิต เป็นฝีมือชาวบ้านจริงๆ ขณะนี้ล่วงเลยมาเกือบ 20 ปีแล้ว

พรกรมสมเด็จพระเทพฯ ‘แมวไม่อยู่ หนูระเริง’

ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.คุณหญิงสุชาดากล่าวต่อว่า ในปีชวด พ.ศ.2563 นี้ นับเป็นปีพิเศษยิ่ง สมเด็จพระกนิษฐาธิราช เจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานภาพฝีพระหัตถ์รูปหนูหน้าตารื่นเริงและรูปแมวที่แอบดูหนูข้างรั้วมาปักบนกระเป๋าเสื้อโปโล เสื้อคอวี 3 สี และเสื้อทีเชิ้ต 2 สี ออกจำหน่ายเป็นของขวัญปีใหม่ พ.ศ.2563

นอกจากพระราชทานภาพฝีพระหัตถ์แล้ว สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพรปีใหม่ เป็นกลอน สวัสดีปีใหม่ ๒๕๖๓ ปีชวดหนู “แมวไม่อยู่ หนูระเริง” ดังนี้

“แมวไม่อยู่หนูระเริงโบราณว่า แต่แมวมาเมื่อไหร่ไม่รู้แน่

อาจถูกกินสิ้นชีพไม่ทันแก่ ต้องพ่ายแพ้เพราะประมาทอาจถึงตาย

คนเหมือนหนูตั้งใจดูให้พร้อมสรรพ เผื่อแมวกลับสู้ได้ดังใจหมาย

อยู่ทั้งปีไม่มีอันตราย ท่านทั้งหลายจงมีสุขทุกคืนวัน”

พรกรมสมเด็จพระเทพฯ ‘แมวไม่อยู่ หนูระเริง’

ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.คุณหญิงสุชาดา กล่าวต่อว่าปีหน้าเป็นปีชวด เราได้ไปขอพระราชทานพรปีใหม่ พระองค์ท่านทรงอยากให้คนไทยทุกคนมีความสุข มีความรัก สามัคคี ให้ดำเนินชีวิตอย่างมีศักดิ์ศรี บ้านเมืองสงบ เจริญก้าวหน้าก้าวทันโลก เป็นปีชวดเกี่ยวกับหนู ก็ต้องคู่กับแมว

“พระองค์ท่านทรงคิดว่าจะเตือนใจคนอย่างไรดีกับโลกที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว จึงออกมาเป็นธีม ‘แมวไม่อยู่ หนูระเริง’ คือแมวไม่อยู่เราก็มีความสุขกัน แต่แมวจะกลับมาเมื่อใดไม่รู้ ท่านอยากให้คนไทยอยู่ดีมีสุขทุกวัน แต่ทรงเตือนไว้ว่าอย่าประมาท แมวที่เป็นตัวเอกคือคุณบ๊อบบี้ แมวทรงเลี้ยง เป็นแมวสีเหลือง พระองค์จึงนำมาผูกเป็นเรื่องราว พระราชทานกลอนมาจากพระทัยของพระองค์ท่าน” ดร.คุณหญิงสุชาดากล่าว

ครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก จ๋อม ศิริชัย ทหรานนท์ ดีไซเนอร์และเจ้าของห้องเสื้อ THEATRE มาเป็นที่ปรึกษาการใช้สี ปรับรูปแบบเสื้อ ออกแบบลายสกรีนเสื้อ เชิญพรพระราชทานและภาพฝีพระหัตถ์มารวมกัน ซึ่งภูฟ้าไม่เคยทำมาก่อน

พรกรมสมเด็จพระเทพฯ ‘แมวไม่อยู่ หนูระเริง’

นอกจากนี้ร้านภูฟ้ายังออกผลิตภัณฑ์ของขวัญปีใหม่ อันได้แก่ บัตรอวยพรปีใหม่ สมุดบันทึก ปากกา เนกไท ร่มและเครื่องใช้ต่างๆ ผ้าไหม ผ้าทอมือ อันเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านมาจัดจำหน่ายมากมาย

กลอนและภาพวาดฝีพระหัตถ์จัดพิมพ์ลงในสินค้าต่างๆ ของร้านภูฟ้า เริ่มวางจำหน่ายวันนี้เป็นต้นไป สนใจเลือกชมและเลือกซื้อสินค้าได้ที่ร้านภูฟ้าทั้ง 20 สาขา และสั่งซื้อออนไลน์ที่ http://www.phufa.org/shop ติดตามข่าวสารทางเฟซบุ๊ก PHUFA

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พรกรมสมเด็จพระเทพฯ ‘แมวไม่อยู่ หนูระเริง’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง