Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พ.ค. 2563

ปรับร.ร.เป็นศูนย์เรียนรู้ประชาธิปไตย เปลี่ยนวิธีคิดการเมืองไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อ 

4 พ.ย. 2562 - 11:36 น.

ปรับร.ร.เป็นศูนย์เรียนรู้ประชาธิปไตย

เปลี่ยนวิธีคิดการเมืองไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อ

ปรับร.ร.เป็นศูนย์เรียนรู้ประชาธิปไตย เปลี่ยนวิธีคิดการเมืองไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อ - ห้องเรียนประชาธิปไตย หรือ “ศูนย์การเรียนรู้ประชาธิปไตยสู่การเรียนรู้ที่ยั่งยืน” ที่โรงเรียนบ้านปล่องเหลี่ยม ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร เกิดขึ้นด้วยความร่วมมือระหว่าง

องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สมุทรสาคร กับ โรงเรียนบ้านปล่องเหลี่ยม ที่ดัดแปลงจากห้องเรียนเก่าบนชั้น 3 ของอาคารเรียน มาทำให้เป็นห้องเรียนที่มีทั้งความรู้ และความสนุกสนาน ทำให้การเรียนรู้ในวิชาสังคม เกี่ยวกับการเมือง และการปกครอง

นายมณฑล ไกรวัตนุสสรณ์ นายกอบจ.สมุทรสาคร กล่าวว่า อบจ.สมุทรสาคร ร่วมกับโรงเรียนบ้านปล่องเหลี่ยม ซึ่งเป็นโรงเรียนในสังกัดอบจ. เห็นสมควรที่จะนำรูปแบบประชาธิปไตยมาใช้ในโรงเรียน เพื่อเป็นการปูพื้นฐานประชาธิปไตยให้กับนักเรียนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 1,200 คน

รวมทั้งนักเรียนโรงเรียนต่างๆ ในจังหวัดสมุทรสาครและประชาชนผู้สนใจ ได้รู้จักบทบาทหน้าที่และปฏิบัติตนถูกต้องตามภาระความรับผิดชอบ มีวิถีชีวิตตามหลักประชาธิปไตย ประยุกต์ใช้ความรู้เพื่อการดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข

ด้านนายอุเทน เจียวท่าไม้ ผู้อำนายการโรงเรียนบ้านปล่องเหลี่ยม กล่าวว่า ศูนย์การเรียนรู้ประชาธิปไตยมีข้อมูลหลักฐานตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน เพื่อให้นักเรียนและประชาชนที่สนใจเข้ามาร่วมกิจกรรมและสืบค้นข้อมูลได้ อีกทั้งยังมีกิจกรรมเพื่อส่งเสริมให้ผู้เรียนทุกคนในสถานศึกษาได้เรียนรู้และนำวิถีประชาธิปไตยไปใช้ในชีวิตประจำวัน ตลอดจนการมีส่วนร่วมในการส่งเสริมระบอบประชาธิปไตยในโรงเรียน ชุมชน สังคมและประเทศชาติ โดยแบ่งโซนความรู้ออกเป็นสถานีต่างๆ ทั้งหมด 11 สถานีประกอบด้วย

คูหาน่ามอง, เมืองจำลองสภา, เฮฮาดาวินชี, คนดีศรีสยาม, ความทรงจำวันเก่า, เรื่องเล่าของคนแก่, สภากาแฟบ้านฉัน, ฝาผนังความรู้, คู่ควรความทรงจำ, ลงมือทำเสริมประสบการณ์ และขอบคุณทุกท่านที่มาเยือน โดยอบจ.สมุทรสาครสนับสนุนงบประมาณ

ศูนย์เปิดให้นักเรียนข้ามาเรียนในชั่วโมงวิชาสังคม รวมไปถึงประชาชนทุกกลุ่มวัย โดยแต่ละสถานีมีวิธีการสอนนักเรียนในรูปแบบของการทำกิจกรรมแบบมีส่วนร่วม เช่น สถานีเมืองจำลองสภา ก็จะให้นักเรียนได้ทดลองจัดการประชุมเสมือนการประชุมสมาชิกวุฒิสภา

มีประธานและมีผู้เข้าร่วมประชุม มีการถกประเด็นปัญหาภายในโรงเรียนที่น่าสนใจ มีทั้งฝ่ายเสนอและฝ่ายค้าน ทำให้เด็กนักเรียนเกิดความสนุกสนานและความรู้ควบคู่กันไป , สถานีดาวินชี ที่จะเป็นเกมแข่งขันทายปริศนาจากภาพโดยใช้สถานการณ์ของการปกครองระบอบประชาธิปไตยและบุคคลสำคัญต่างๆ รวมทั้งมีนิทรรศการประกอบเพื่อให้ความรู้ สถานีสภากาแฟบ้านฉัน

เป็นการจำลองร้านขายกาแฟในสมัยก่อนที่ผู้คนชอบมานั่งคุยเรื่องการเมือง ส่วนสถานีคู่ควรความทรงจำ ก็มีการสร้างเป็นอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยจำลองเสมือนจริง รวมทั้งวาดภาพ 3 มิติ เพื่อให้เกิดความโดดเด่นน่าสนใจกับผู้ที่มาเยี่ยมชม เป็นต้น

สำหรับนักเรียนโรงเรียนอื่นๆ ประชาชน หรือหน่วยงานไหน อยากมาลองนั่งประชุมสภากันที่นี่ หรืออยากมาศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับประวัติศาสตร์การเมืองไทย ติดต่อมาได้ที่โรงเรียนบ้านปล่องเหลี่ยม มีเจ้าหน้าที่คอยต้อนรับและให้ข้อมูล

“รับรองว่าการเมืองไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป”

ณัฏฐนันท์ ศิริสันติวรกุล

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปรับร.ร.เป็นศูนย์เรียนรู้ประชาธิปไตย เปลี่ยนวิธีคิดการเมืองไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อ 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง