วันมิกกี้ เมาส์ : รู้ไปโม้ด โดย…น้าชาติ ประชาชื่น

วันมิกกี้ เมาส์ : รู้ไปโม้ด โดย…น้าชาติ ประชาชื่น

วันมิกกี้ เมาส์ – เป็นแฟนน้าชาติ และแฟนมิกกี้ เมาส์ 18 พฤศจิกายน วันเกิดเขาใช่ไหม เล่ามาซะดีๆ (นี่คือการขอร้อง)

แม่ตลับ

ตอบ แม่ตลับ

นำมาตอบตรงวันเป๊ะๆ เลย ย้อนไป 91 ปีก่อน วันที่ 18 พฤศจิกายน ..1928 (..2471) ภาพยนตร์การ์ตูนประกอบเสียงเรื่องแรกของโลก “Steamboat Willie” หรือ เรือกลไฟวิลลี่ เปิดฉายรอบปฐมทัศน์ที่โรงภาพยนตร์มอสส์โคโลนี่เธียเตอร์ นครนิวยอร์ก เป็นภาพยนตร์การ์ตูนสั้น ผลิตในรูปแบบขาวดำโดย วอลต์ ดิสนีย์ สตูดิโอ

วันมิกกี้ เมาส์

และเรื่องนี้เองที่ยอมรับกันว่า เป็นการเปิดตัวของมิกกี้ เมาส์-Mickey Mouse” พร้อมแฟนสาวมินนี่ เมาส์-Minnie Mouse” แม้ตัวละครทั้งสองจะปรากฏขึ้นหลายเดือนก่อนหน้านั้นแล้วในการทดลองฉาย ทั้งนี้ สตีมโบ๊ต วิลลี่ เป็นภาพยนตร์มิกกี้ที่ผลิตเป็นลำดับที่ 3 แต่เป็นลำดับแรกที่เผยแพร่สู่สาธารณะ

สตีมโบ๊ต วิลลี่ ฉายเป็นภาพยนตร์สั้นให้ผู้ชมได้ชมก่อนการชมภาพยนตร์เรื่อง Gang War แต่กลับปรากฏว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ขณะที่ Gang War ไม่ได้รับความนิยมเท่าใดนัก โคลัมเบียพิกเจอร์ส ตัดสินใจเป็นผู้จัดจำหน่ายออกไปทั่วประเทศ

วันมิกกี้ เมาส์ วันมิกกี้ เมาส์

และที่สุดได้รับเลือกให้อยู่อันดับที่ 13 ใน 50 ภาพยนตร์การ์ตูนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล โดยได้รับเลือกมาเป็นอันดับที่ 13 และได้จัดเก็บในหอสมุดคองเกรสเพื่อการอนุรักษ์ในยูไนเต็ดสเตตเนชันแนล ฟิล์มรีจิสทรี ถือว่ามีความสำคัญทางวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ หรือสุนทรียะ

พร้อมกันนั้น 18 พฤศจิกายนก็ถือเป็นวันมิกกี้ เมาส์-Mickey Mouse Day” เพราะ สตีมโบ๊ต วิลลี่ ซึ่ง มิกกี้เมาส์ เป็นพระเอก เป็นการเดบิวต์ตัวละครตัวนี้สู่ผู้ชมอย่างเป็นทางการ ทั้งเป็นวันเกิดของ มินนี่ เมาส์ ด้วย

แต่กระนั้นสตีมโบ๊ต วิลลี่ ก็ไม่ใช่เรื่องแรกของมิกกี้ เมาส์ เพราะก่อนที่สตีมโบ๊ต วิลลี่ จะออกฉาย วอลต์ ดิสนีย์ได้ผลิตการ์ตูนสั้นที่ไม่มีเสียง โดยมีมิกกี้ เมาส์ เป็นผู้แสดงนำออกมา 2 เรื่อง คือเพลน เครซี่ (Plane Crazy) และเดอะ แกลลอปปิน เกาโช (The Gallopin Gaucho) แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร และหลังจากได้เรียนรู้จากความสำเร็จของสตีมโบ๊ต วิลลี่ จึงได้มีการใส่เสียงเข้าไปให้กับ 2 เรื่องนี้ในภายหลัง

วันมิกกี้ เมาส์

ชื่อเดิมของมิกกี้ เมาส์ คือมอร์ติเมอร์วอลต์ ดิสนีย์ ตั้งให้เขา ก่อนจะเปลี่ยนตามคำแนะนำของลิเลียน ภรรยา ด้วยเหตุผล ที่ว่า มิกกี้ เมาส์ ฟังดูน่ารักและเข้าถึงได้ง่ายกว่า และภายหลังที่ เดบิวต์จนโด่งดัง หนึ่งในสินค้าที่ได้รับความนิยมที่สุดของมิกกี้ เมาส์ คือ นาฬิกา จัดทำโดยบริษัท อินเกอร์โซลวอเตอร์บิวรี่ ในค..1933 ขายราคา 3.75 ดอลลาร์ นับเป็นนาฬิกามิกกี้ เมาส์ เรือนแรกของโลก

ก่อนตอกย้ำความเป็นซูเปอร์สตาร์ระดับโลกด้วยการเป็นตัวการ์ตูนตัวแรกที่มีชื่อประทับอยู่บนฮอลลีวู้ด วอล์ก ออฟ เฟม” (Hollywood Walk of Fame) ในปี 1978 ครบรอบวันเกิดปีที่ 50

จากลายเส้น คนแรกที่มอบชีวิตให้มิกกี้ เมาส์ ได้เคลื่อนไหวคือ อับ ไอเวิร์กส ผู้สามารถวาดภาพได้ถึง 700 ภาพในหนึ่งวัน และวาดการ์ตูนเคลื่อนไหวทั้งเรื่องได้ด้วยตัวคนเดียว ซึ่งจนถึงปัจจุบันก็ยังไม่เคยมีใครทำได้ ส่งผลให้ มิกกี้ เมาส์ เป็นดาราคิวทองที่รับบทนำในการ์ตูนสั้นที่ฉายในโรงภาพยนตร์ทั้งหมด 121 เรื่อง

จุดกำเนิด มิกกี้ เมาส์ เกิดขึ้นขณะที่วอลต์ ดิสนีย์ ในวัย 27 นั่งอยู่บนรถไฟระหว่างทางมุ่งสู่ลอสแองเจลิส เขาสเกตช์ภาพ คาแร็กเตอร์หนูเล็กๆ สวมกางเกงสีแดงขึ้นมา โดยมี อับ ไอเวิร์กส ออกแบบรูปร่างลักษณะ หลังจากนั้นในปี 1928 มิกกี้

เมาส์ก็ปรากฏตัวครั้งแรกในหนังการ์ตูนเงียบ Plane Crazy แต่ก่อนที่การ์ตูน เรื่องนี้จะออกฉายก็เริ่มมีการนำเสียงมาใส่ในภาพยนตร์ ทำให้ มิกกี้ เมาส์ เป็นหนังการ์ตูนที่มีการใส่เสียงเรื่องแรกในโลก คือ เรื่อง Steamboat Willie

มิกกี้ เมาส์ ตัวเล็ก แขนขาเล็ก แต่มีหูกลมใหญ่สีดำ สวมกางเกงเอี๊ยมสีแดง รองเท้าสีเหลือง เขามองโลกในแง่ดี มีความอดทน อดกลั้น ฉลาดหลักแหลม และกล้าหาญ ที่สำคัญมีสัญชาตญาณพิเศษด้านสืบสวนสอบสวน และมีหวานใจชื่อ มินนี่ เมาส์

nachart@yahoo.com

บทความก่อนหน้านี้ถนนแห่งอนาคต : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์
บทความถัดไปผ่าปมยิงถล่มบ้าน-ดญ.14ดับ 5คนร้ายรัวสนั่น‘เมืองคอน’ ทะเลาะพ่อเด็กเรื่องน้ำหวาน