Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 14 ส.ค. 2563

ศิลปินนานาชาติสร้างสุข บางกอกอาร์ตเบียนนาเล่2020

21 พ.ย. 2562 - 11:41 น.

ศิลปินนานาชาติสร้างสุข

บางกอกอาร์ตเบียนนาเล่2020

บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่2020 - เปิดฉากพร้อมสร้างความเซอร์ไพรส์ครั้งใหม่ เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติที่กำหนดจัดขึ้นทุก 2 ปี “บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่” เตรียมกลับมาปลุกกรุงเทพมหานครให้เต็มไปด้วยงานศิลปะอีกครั้งในเดือนตุลาคม ปี 2020 กับแนวคิด “ศิลป์สร้าง ทางสุข” หรือ “Escape Routes”

ล่าสุดบินลัดฟ้าไปแถลงข่าวเปิดเผยรายชื่อศิลปินนานาชาติกลุ่มแรกในงาน เซี่ยงไฮ้ อาร์ต แอนด์ ดีไซน์ 2019 ที่เวสต์ บันด์ อาร์ต เซ็นเตอร์ มหานครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของวงการศิลปะร่วมสมัยที่ทั่วโลกกำลังจับตามอง

บางกอก อาร์ต

โดยเฉพาะในสัปดาห์นี้ที่มีการเปิดตัวพิพิธภัณฑ์ระดับโลกเทศกาลศิลปะ และนิทรรศการศิลปะซึ่งเปิดตัวอย่างคึกคัก ทำให้มีบุคลากรในวงการศิลปะจากทั่วโลก ทั้งศิลปิน ภัณฑารักษ์ นักสะสมงานศิลปะ และสื่อมวลชนสายศิลปะมารวมตัวอยู่ ณ มหานครใหญ่แห่งนี้

ในงานแถลงข่าวเปิดเผยรายชื่อ 16 ศิลปิน BAB 2020 มีบุคคลสำคัญในแวดวงศิลปะนานาชาติสนใจเข้าร่วม นำโดย เดวิด เอลเลียต ผู้อำนวยการ Redtory Museum of Contemporary Art (RMCA) กว่างโจว ที่ปรึกษานานาชาติเทศกาลบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018 และ 2020, โจว เท่ย ไห ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการ West Bund Art Center, เจิ้ง หลิน ผู้อำนวยการบริหาร Tang แกลเลอรี่ ฮ่องกง, ผู้แทนจาก Lisson Gallery ลอนดอน ผู้แทนจาก P21 gallery เกาหลีใต้ และสื่อมวลชนนานาชาติ

บางกอก อาร์ต

ภายในงานได้รับเกียรติจาก ศศิริทธิ์ ตันกุลรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ ร่วมงานแถลงข่าวโดยเผยว่า เมืองเซี่ยงไฮ้ไม่ได้เป็นศูนย์กลางด้านการค้าเพียงอย่างเดียวแต่มีสีสันในฐานะเมืองแห่งศิลปวัฒนธรรม การที่เทศกาลบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ครั้งที่ 2 มาแถลงข่าวเปิดตัว 16 ศิลปินที่นี่ จะทำให้กรุงเทพฯ กลายเป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยวที่สนใจศิลปะ และได้ท่องเที่ยวไปพร้อมกัน

ในปีที่ผ่านมามี นักท่องเที่ยวชาวจีนไปเที่ยวเมืองไทยมากถึง 10.5 ล้านคน นักท่องเที่ยวหนุ่มสาวเริ่มเปลี่ยนรูปแบบการเดินทาง นิยมไปชมงานศิลป์ เที่ยวพิพิธภัณฑ์และสถานที่แสดงงานศิลปะมากขึ้น การที่กรุงเทพฯ จะมีเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติขนาดใหญ่และเปิดให้ชมฟรีตลอด 4 เดือน จะทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวบ้านเรามากขึ้น

ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ประธานอำนวยการและผู้อำนวยการศิลป์ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ เผยว่ารายชื่อ 16 ศิลปินนานาชาติกลุ่มแรกที่จะเดินทางมาร่วมแสดงผลงานศิลปะที่กรุงเทพฯ นำโดยศิลปินที่มี ผลงานระดับโลก อนิช คาพัวร์ (สหราชอาณาจักร), บิลล์ วิโอลา (สหรัฐอเมริกา), ลีอันโดร เออร์ลีช (อาร์เจนตินา), จูเลีย ฟูเลอร์ตัน แบทเทน (เยอรมนี) ฝั่งศิลปินเอเชีย ได้แก่ จาง เค่อฉุน (จีน),

บางกอก อาร์ต

ลู่ หยาง

บางกอก อาร์ต

จาง เค่อฉุน

ลู่ หยาง (จีน), เมลาติ ซูร์โยดาร์โม (อินโดนีเซีย), ดินห์ คิว เล (เวียดนาม), แอนา ปวาริค (เซอร์เบีย), บาตาร์ซอริก บัตจกัล (มองโกเลีย), โฮ รุย อัน (สิงคโปร์) และ รายชื่อศิลปินไทยชุดแรก ได้แก่ อารยา ราษฎร์จำเริญสุข, ฤกษ์ฤทธิ์ ตีระวนิช, นิพันธ์ โอฬารนิเวศน์, ธเนศ อ่าวสินธุ์ศิริ และ ยุรี เกนสาคู พร้อมเปิดรับศิลปินร่วมสมัยหลากหลายแขนงเพื่อให้ได้ผลงานที่ แตกต่างแต่อยู่ภายใต้แนวคิดเดียวกันคือศิลป์สร้าง ทางสุข

ศิลปินหญิงชาวจีนที่นำเอาเทคโนโลยีมาใช้ในงานได้อย่างน่าสนใจ ลู่ หยาง เผยว่า ตื่นเต้นมากที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งของ BAB 2020 เพราะเธอสนใจเรื่องวัฒนธรรม วิถีชีวิต ศาสนา และความเชื่อของผู้คนในทวีปเอเชีย ในประเทศไทยเองก็เช่นกัน งานที่ผ่านมาของเธอล้วนมีกลิ่นอายเอเชียทั้งสิ้น แต่เมื่อถามถึงแนวคิดของงาน คือ Escape Routes ศิลปินสุดแนวตอบว่า “ฉันเป็นคนที่อธิบายอะไรไม่เก่ง ผู้คนจะรับรู้ข้อความของฉันผ่านผลงานศิลปะที่แสดง แต่ถ้าถามถึงคำนี้ สิ่งแรกที่วิ่งเข้ามาในหัวคือป้ายบอกทางหนีไฟสีเขียวในโรงภาพยนตร์”

นี่เป็นเพียง 16 รายชื่อแรก จากทั้งหมด 75 รายชื่อที่เทศกาลบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ตั้งใจคัดสรรเพื่อมาร่วมแสดงผลงาน นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้ศิลปินทั้งรุ่นใหญ่และหน้าใหม่จาก ทั่วโลกร่วมส่งประวัติและตัวอย่างผลงานผ่านระบบ Open call ที่ www.bkkartbiennale.com จนถึงวันที่ 25 ธ.ค. 2562

บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ครั้งที่ 2 (BAB 2020) เตรียมจัดแสดงวันที่ 10 ต.ค. 2563 ถึง 21 ก.พ. 2564 และยังคงเอกลักษณ์จัดแสดงผลงานศิลปะบนพื้นที่หลากหลาย ทั้งพื้นที่มรดกทางวัฒนธรรม ได้แก่ วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร พื้นที่ศิลปะ BAB BOX โครงการ One Bangkok หอศิลปวัฒนธรรมแห่งประเทศไทย (BACC) มิวเซียมสยาม และห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศิลปินนานาชาติสร้างสุข บางกอกอาร์ตเบียนนาเล่2020
ข่าวที่เกี่ยวข้อง