Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

สอนน้องออมเงินสู่ฝันสร้างอนาคต

2 ธ.ค. 2562 - 00:00 น.

สอนน้องออมเงินสู่ฝันสร้างอนาคต

คอลัมน์ : สดจากเยาวชน

สอนน้องออมเงินสู่ฝันสร้างอนาคต - เพราะวัยรุ่นยุคนี้ยังขาดความรู้เรื่องการออม การบริหารจัดการด้านการเงิน ธนาคารยูโอบี จำกัด (มหาชน) จึงริเริ่มกิจกรรม “ทักษะชีวิตกับโรงเรียนพระดาบส” ให้น้องๆ โรงเรียนพระดาบสตั้งแต่ปี 2561 ภายใต้แนวคิด “เติมใจสร้างอนาคต” ในปีนี้เข้าไปสอนทักษะชีวิตสำคัญ 6 ทักษะ ได้แก่ การออมเงินและการลงทุนเบื้องต้น ทักษะภาษาอังกฤษกับชีวิตประจำวัน ทักษะการใช้สื่อดิจิตอลเพื่อการตลาด ทักษะการสร้างแบรนด์ การทำอาหาร และศิลปะเพื่อการสร้างสรรค์ โดยนำผู้เชี่ยวชาญและมีความรู้ในแต่ละด้านมาถ่ายทอดและแบ่งปันความรู้ให้น้องๆ โรงเรียนพระดาบส สามารถนำความรู้ไปต่อ ยอดใช้ได้ในชีวิตจริง

สอนน้องออมเงินสู่ฝันสร้างอนาคต

สัญชัย อภิศักดิ์ศิริกุล กรรมการ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่การเงินและสนับสนุนธุรกิจ ธนาคารยูโอบี จำกัด (มหาชน) เล่าถึงที่มาของกิจกรรมปีที่ 2 ว่า กิจกรรมเวิร์กช็อปที่จัดขึ้นมาจากการสอบถามความสนใจของพวกเขาว่าอยากเรียนรู้อะไรบ้าง เพื่อจัดกิจกรรมที่สอดรับกับสิ่งที่เด็กอยากรู้จริงๆ สิ่งที่ทางยูโอบีมีความรู้ความเชี่ยวชาญคือเรื่องการเงิน จึงมองว่าเราน่าจะนำองค์ความรู้เรื่องการเงินโดยเฉพาะการออม การบริหารจัดการมาสอนเด็กๆ เพื่อนำไปใช้ในชีวิตจริงและต่อยอดกับการทำธุรกิจในอนาคตได้

ด้าน ศาสนินท์ ลิขิตปัญญารัตน์ นักวางแผนการเงินและการลงทุน แนะนำว่าเทคนิคการออมและบริหารเงินเป็นสิ่งที่ควรเรียนรู้ตั้งแต่เล็กๆ เริ่มจากปูพื้นฐานให้เด็กรู้เท่าทันสถานการณ์ของโลกยุคนี้ว่าไม่ควรตั้งหน้าตั้งตาทำงานเพื่อหาเงินเพียงอย่างเดียว ทุกคนนอกจากมีโอกาสประสบความสำเร็จในชีวิตก็มีสิทธิ์ล้มเหลวด้วยเช่นกัน สิ่งที่เยาวชนควรรู้และทำได้ตั้งแต่เด็กคือออมเงิน รู้จักวิธีลงทุนและจัดการความเสี่ยง

สอนน้องออมเงินสู่ฝันสร้างอนาคต

สอนน้องออมเงินสู่ฝันสร้างอนาคต

โรงเรียนพระดาบสเป็นสถานศึกษาในพระราชดำริฯ ก่อตั้งเพื่อให้เยาวชนที่ขาดโอกาสทางการศึกษา ไม่มีเงินแต่มีความรู้พื้นฐานพอศึกษาต่อในสถาบันการศึกษาขั้นสูง เข้ามาฝึกวิชาชีพใน 8 ทักษะสาขา ประกอบด้วย ช่างยนต์ ช่างไฟฟ้า ช่างอิเล็กทรอนิกส์ ช่างซ่อมบำรุง เกษตร ช่างไม้ ช่างเชื่อม และวิชาชีพเคหะบริบาล ควบคู่ไปกับการอบรมคุณธรรมศีลธรรม

เสฎวุฒิ ปุระจะธัมมัง อายุ 22 ปี หนึ่งในนักเรียนโรงเรียนพระดาบส ผู้ร่วมอบรมความรู้เรื่องการออมและการลงทุน เล่าให้ฟังว่ามีความฝันอยากเปิดธุรกิจร้านซ่อมเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ หลังจากได้ฟังคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินก็เห็นโอกาสว่าความฝันของตนเกิดขึ้นได้จริง แต่ต้องเริ่มจากการออมและบริหารการเงินตั้งแต่วันนี้ อนาคตถ้าจะเริ่มทำธุรกิจควรค่อยเป็นค่อยไป ไม่กู้เงินมาลงทุนทำจนเกินตัว และการออมสำคัญมาก

ด้าน ภัทรพงษ์ วัฒนวงศ์ อายุ 20 ปี นักเรียนอีกคนมองว่าวิชานี้สำคัญมากเพราะหัวใจหลักการบริหารเงินที่ดีควรวางแผนล่วงหน้าเพื่อให้รับรู้รับทราบถึงรายรับรายจ่ายและสถานการณ์ทางการเงินขณะนั้น ตรงนี้ทำให้เรากำหนดชีวิตและอนาคตของตัวเองได้

ขณะที่ อัญชลี ผาติโรจนวิบูลย์ อายุ 18 ปี ตั้งความฝันไว้ในอนาคตอยากนำความรู้ที่เรียนเคหะบริบาลไปเปิดสถานรับดูแลเด็กหรือผู้สูงอายุ โดยเห็นว่าสิ่งที่จะทำให้ความฝันเป็นจริงต้องเริ่มจากการวางแผนทางการเงินให้ดี

สอนน้องออมเงินสู่ฝันสร้างอนาคต

ผ่องพักร์ อรุณการ ยูโอบีอาสา เผยว่า “กิจกรรมนี้ทำให้เด็กๆ ได้คิด ได้ลอง เหมือนการให้คันเบ็ดมากกว่าให้ปลา เพราะเด็กสามารถนำสิ่งที่เรียนรู้ไปใช้ในชีวิตได้จริงและตลอดชีวิต”

อีกหนึ่งอาสายูโอบี ภาพทิพย์ กิรวิทย์ กล่าวว่า “การที่พวกเรานำความรู้ที่อยู่ภายนอกห้องเรียนมาให้น้องๆ ถือเป็นการเปิดประสบการณ์และพัฒนาความรู้ใหม่ๆ สิ่งเหล่านี้เป็นการเติมเต็มเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ในอนาคต”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สอนน้องออมเงินสู่ฝันสร้างอนาคต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง