Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

‘แมวเอ๋ย แมวเหมียว’ นิทรรศการสัตว์ทรงเลี้ยง

2 ธ.ค. 2562 - 00:00 น.

‘แมวเอ๋ย แมวเหมียว’

นิทรรศการสัตว์ทรงเลี้ยง

นิทรรศการสัตว์ทรงเลี้ยง - “แมว” สัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมและมีประวัติอยู่ในทุกยุคสมัยของโลกมาอย่างยาวนาน อีกทั้งเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีจำนวนมากในวังสระปทุมด้วยพระเมตตาของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี คณะทำงาน “ร้านภูฟ้าผสมผสาน” เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าวจึงนำมาจัดเป็นนิทรรศการ “แมวเอ๋ย แมวเหมียว” ณ ร้านภูฟ้าผสมผสาน ชั้น 4 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

นิทรรศการสัตว์ทรงเลี้ยง

ในการนี้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินพร้อม ท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซน ไปทรงเปิดนิทรรศการเมื่อวันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยมี ศ.คุณหญิงสุชาดา กีระนันทน์ ประธานคณะทำงานดำเนินงานร้านภูฟ้า คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม ประธานกรรมการบริษัท สยามพารากอน ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด เฝ้าฯ รับเสด็จ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงอุ้มคุณใบตอง แมวทรงเลี้ยงฉายพระรูปเบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์ สร้างความปลื้มปีติแก่ผู้เฝ้าฯ รับเสด็จเป็นล้นพ้น

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ไปทรง กดปุ่มรูปแมวเปิดนิทรรศการ “แมวเอ๋ย แมวเหมียว” ทรงลงพระนามาภิไธยบนภาพวาดฝีพระหัตถ์ ก่อนเสด็จฯ ทอดพระเนตรนิทรรศการ

นิทรรศการสัตว์ทรงเลี้ยง

ศ.คุณหญิงสุชาดากล่าวว่า ร้านภูฟ้าผสมผสานเป็นส่วนหนึ่งของร้านภูฟ้า ซึ่งสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ โปรดเกล้าฯ ให้จัดตั้งขึ้นในกองทุนพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร เพื่อเป็นแหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของชาวบ้าน เด็กและเยาวชนในโครงการส่งเสริมอาชีพตามพระราชดำริ ต่อมาทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดตั้งร้านภูฟ้าผสมผสานขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของร้านภูฟ้า เพื่อเป็นพื้นที่ทางวัฒนธรรมในศูนย์การค้า จัดแสดงนิทรรศการผสมผสานความรู้จากสาขาวิชาต่างๆ ควบคู่ไปกับการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับนิทรรศการ

“สินค้าของร้านภูฟ้าผสมผสานในคอลเล็กชั่น ‘แมวเอ๋ย แมวเหมียว’ เชิญภาพวาดฝีพระหัตถ์ของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นเรื่องราวของแมวผู้ยิ่งใหญ่ทั้ง 9 แห่งดอยตุงนักปราบหนู เมื่อใดที่จะเสด็จพระราชดำเนินไปประทับดอยตุง เจ้าหน้าที่ต้องจัดการเก็บแมวทั้งหมดเพราะกลัวว่าจะถูกรถทับ เป็นที่มาของ เรื่องราวแมวผู้ยิ่งใหญ่แห่งดอยตุง สินค้านี้จะไม่มีขายที่ร้านภูฟ้าทั่วไป มีที่ร้านภูฟ้าผสมผสานเท่านั้น” ศ.คุณหญิงสุชาดากล่าว

นิทรรศการสัตว์ทรงเลี้ยง

ด้าน ดร.ปริตตา เฉลิมเผ่า กออนันตกูล คณะทำงานร้านภูฟ้าผสมผสาน กล่าวว่า ปกติร้านภูฟ้าผสมผสานจะจัดนิทรรศการในเรื่องต่างๆ หมุนเวียนไปเรื่อยๆ ครั้งนี้ก็มาคิดว่าควรจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร เห็นว่าพระองค์ท่านโปรดแมวมาก และแมวก็อยู่ในทุกช่วงเวลาของประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน นิทรรศการ “แมวเอ๋ย แมวเหมียว” จึงนำเสนอเรื่องราวแง่มุมต่างๆ ของแมว สัตว์เลี้ยงคู่บ้านของมนุษย์มายาวนานหลายพันปี ถือเป็นเทพเจ้าองค์หนึ่งในอารยธรรมอียิปต์โบราณ

ในยุคสมัยใหม่ชาวตะวันตกนิยมเลี้ยงแมวด้วยความเอ็นดู ถึงกับมีการประกวดแมวและเสาะแสวงหาแมวแปลกๆ จากที่ต่างๆ ทั่วโลก จนแมววิเชียรมาศจากประเทศไทยเริ่มเป็นที่รู้จักกว้างขวางในนามของ “Siamese Cat” ในวัฒนธรรมไทยมีการกล่าวขวัญถึงแมวในสำนวนไทยโบราณ เป็นสัตว์ที่มีบทบาทในพระราชพิธีและพิธีกรรมของชาวบ้าน จนถึงกับมีการแต่งตำราความรู้ลักษณะของแมวมงคล 17 ประเภท

“ที่พิเศษมากในนิทรรศการนี้คือสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพระราชานุญาตให้นำภาพถ่ายฝีพระหัตถ์แมวทรงเลี้ยงในวังสระปทุม แมวอื่นๆ และตุ๊กตาแมวของสะสมส่วนพระองค์มาจัดแสดงในนิทรรศการด้วย มีทั้งกระป๋องใส่อาหารแมวยี่ห้อต่างๆ รูปปั้นแมวเซรามิก และของใช้ส่วนพระองค์ซึ่งเป็นรูปแมว” ดร.ปริตตากล่าว

ร่วมชมนิทรรศการ “แมวเอ๋ย แมวเหมียว” และเลือกซื้อสินค้าคอลเล็กชั่น อาทิ เสื้อยืด กระเป๋า พวงกุญแจ สมุด และอื่นๆ ที่ร้าน ภูฟ้าผสมผสาน ชั้น 4 ศูนย์การค้าสยาม พารากอน เวลา 11.00-20.00 น. ทุกวัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘แมวเอ๋ย แมวเหมียว’ นิทรรศการสัตว์ทรงเลี้ยง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง