Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 23 ก.ย. 2563

ชวนโพสต์ล้านท่า ทิ้งขยะลงถัง-ลดมูลฝอยท่อ-คลอง

4 ธ.ค. 2562 - 11:31 น.

ชวนโพสต์ล้านท่า ทิ้งขยะลงถัง-ลดมูลฝอยท่อ-คลอง

ทิ้งขยะลงถัง-ลดมูลฝอยท่อ-คลอง - จากปัญหา ร้อยละ 80 ของขยะในทะเลมาจากการทิ้งขยะของประชาชน โดยเฉพาะสังคมเมืองใหญ่ ประสบปัญหาขยะอุดตันท่อระบายน้ำ ในเขตกรุงเทพมหานคร มีคลองทั้งหมดกว่า 948 คลอง ความยาว 1,319,520 เมตร ที่ใช้เป็นช่องทางระบายน้ำ กลับพบปัญหาขยะจำนวนมาก จากข้อมูลการเก็บขยะในคลองตั้งแต่ปี 2558-2562 ของสำนักงานเขต สำนักการระบายน้ำ และสำนักสิ่งแวดล้อม กทม. รวมปริมาณขยะที่เก็บได้ถึง 387,264 ตัน

ข้อมูลการเก็บขยะของสนน.

นายสรรเสริญ เรืองฤทธิ์ หัวหน้ากลุ่มงานระบบโทรมาตร สำนักการระบายน้ำ (สนน.) กทม. ที่ดูแลด้านการป้องกันน้ำท่วมและจัดการด้านน้ำเสีย ให้ข้อมูลว่า ขยะในคลองมาจาก 2 แหล่ง คือ ขยะที่ร่วงจาก ถังขยะ และขยะในแม่น้ำ แม้เจ้าหน้าที่คอยเก็บทุกวัน แต่จำนวนขยะยังคงเพิ่มขึ้น จึงอยากฝากไว้ว่าถ้าไม่ทิ้ง ก็ไม่ท่วม

ด้านผศ.ดร.ภาสิณี วรชนะนันท์ หัวหน้าภาควิชาเทคโนโลยีและการจัดการสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า พลาสติกสามารถกลายเป็นไมโครพลาสติกขนาดเล็ก เกิดการปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อม แหล่งน้ำ และสิ่งมีชีวิตที่เป็นห่วงโซ่อาหาร เกิดผลกระทบด้านการบริโภค ถ้าลดขยะได้ช่วยลดการปนเปื้อนของไมโครพลาสติก ก็จะช่วยลดปริมาณขยะที่เล็ดลอดลงสู่ทะเล

ขณะที่ ผศ.ดร.จีมา ศรลัมพ์ อาจารย์ประจำภาควิศวกรรมสิ่งแวดล้อม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน แนะแนวทางว่า ควรมีกฎหมายเรื่องการจัดการขยะตั้งแต่ คนทิ้ง การจัดเก็บ และการกำจัดขยะ อีกทั้งควรให้ความรู้แก่ประชาชนด้านการแยกขยะว่า นำไปใช้ประโยชน์ด้านใดได้บ้าง เพื่อสร้างแรงจูงใจและการมีส่วนร่วม

ดร.ภญ.จิรวรรณ โอพรสวัสดิ์ ผู้ก่อตั้งโครงการโอลด์ร็อคล้านท่าเพื่อโลก กล่าวว่า ทีมงานโอลด์ร็อค ลงพื้นที่เก็บขยะที่คลองสำเหร่ และคลองบางไส้ไก่ พบว่าตักขยะขึ้นจากคลองวันละ 400-500 กิโลกรัม/ต่อวัน เมื่อลงสู่ทะเลส่งผลต่อระบบนิเวศในท้องทะเลมาก

ด้านแบรนด์โอลด์ร็อค ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและสิว จัดโครงการโอลด์ร็อคล้านท่า เพื่อโลกขึ้น เพื่อเชิญชวนให้ทุกคนมีส่วนร่วมและตระหนักถึงการทิ้งขยะลงถัง ผ่านโซเชี่ยลมีเดีย เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และทวิตเตอร์ โดยโพสต์ท่าทิ้งขยะสุดแปลกและติด #OLDROCK ล้านท่าเพื่อโลก 1 รูป เท่ากับ 1 ช่วย ตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 ..2563 หรือลูกค้าที่ซื้อผลิตภัณฑ์โอลด์ร็อค 1 ชิ้น เท่ากับ 1 ช่วย ครบ 1 ล้านช่วยโอลด์ร็อค บริจาค 1 ล้านบาท เพื่อนำ ไปสนับสนุนหน่วยงานที่จัดการปัญหาขยะให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

นักศึกษาขานรับกิจกรรมทิ้งลงถัง

ติดตามความเคลื่อนไหวของโครงการ #OLDROCK ล้านท่าเพื่อโลก ได้ที่ https://www.oldrockacne.com/, เฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/ OldRockThailand/, YOUTUBE https:/www. youtube.com/channel/UCuuBNFMXsklV2uBjG8ySSFg และอินสตาแกรม https://www.instagram.com/oldrock acne/

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชวนโพสต์ล้านท่า ทิ้งขยะลงถัง-ลดมูลฝอยท่อ-คลอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง