Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 27 ก.ย. 2563

นักศึกษาสิงห์อาสามอบไออุ่นคลายหนาว

18 ธ.ค. 2562 - 10:12 น.

นักศึกษาสิงห์อาสามอบไออุ่นคลายหนาว

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

นักศึกษาสิงห์อาสามอบไออุ่นคลายหนาว - หมู่บ้านห้วยส้มป่อยมีประชากรทั้งหมดประมาณ 700 คน รวม 207 ครัวเรือน ส่วนใหญ่เป็นชาวเผ่า ปกาเกอะญอ ประกอบอาชีพเกษตรกรรมปลูกลำไยเป็นหลักและรับจ้าง เป็นชุมชนบนภูเขาสูงชันและที่ราบเชิงเขา อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 1,200 เมตร

เป็นพื้นที่ป่าสมบูรณ์รวมถึงป่าต้นน้ำ อุทยานแห่งชาติออบหลวง และพื้นที่รอยต่ออุทยานแห่งชาติอินทนนท์ในช่วงเดือนธ.ค.-ม.ค. จะประสบภัยหนาว อุณหภูมิโดยเฉลี่ยในฤดูหนาวอยู่ระหว่าง 5-10 องศาเซลเซียส

นักศึกษาสิงห์อาสามอบไออุ่นคลายหนาว

เมื่อไม่นานนี้บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด และมูลนิธิพระยาภิรมย์ภักดี พร้อมนักศึกษาจากเครือข่ายนักศึกษาสิงห์อาสาภาคเหนือรวม 11 สถาบัน ลงพื้นที่ “สิงห์อาสาช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาว” มอบเสื้อกันหนาวกว่า 1,000 ตัว ที่โรงเรียนบ้านห้วยส้มป่อย ต.ดอยแก้ว อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่

นอกจากนี้ มูลนิธิพระยาภิรมย์ภักดี และ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำนักศึกษาแพทย์และนักศึกษาทันตแพทย์ให้คำแนะนำการดูแลสุขภาพช่วงฤดูหนาวและการดูแลสุขภาพช่องปากให้แก่ชาวบ้านและเด็กๆ ในชุมชน โดยในปีนี้สิงห์อาสากำหนดลงพื้นที่ในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งมอบเสื้อกันหนาวถึงมือชาวบ้านในถิ่นทุนกันดาร ให้ไออุ่นกว่า 50,000 ตัว

นักศึกษาสิงห์อาสามอบไออุ่นคลายหนาว

นักศึกษาสิงห์อาสามอบไออุ่นคลายหนาว

เครือข่ายนักศึกษาสิงห์อาสาภาคเหนือที่มาร่วมกิจกรรมครั้งนี้มีจำนวนกว่า 100 คน จาก 11 สถาบัน ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา วิทยาเขตเชียงราย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา วิทยาเขตเชียงใหม่มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม และมหาวิทยาลัยพะเยา

นักศึกษาสิงห์อาสามอบไออุ่นคลายหนาว

นายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท บุญรอด บริวเวอรี่ จำกัด เปิดเผยว่าโครงการสิงห์อาสาช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาวจัดต่อเนื่องมากว่า 30 ปีแล้ว เพราะหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือและอีสานนั้นยังมีชาวบ้านจำนวนมากที่อาศัยอยู่บนพื้นที่ที่ราบสูง ช่วงฤดูหนาวอากาศจะหนาวเย็นมากและยังขาดแคลนเสื้อกันหนาว

เมื่อเราสำรวจพบพื้นที่เป้าหมาย กลุ่มสิงห์อาสาและคณะกรรมการเครือข่ายนักศึกษาสิงห์อาสาที่ทำหน้าที่เฝ้าระวังและดูแลพื้นที่ประสบภัยอยู่ทุกภูมิภาคทั่วประเทศ จะเข้าไปส่งมอบเสื้อกันหนาวให้ชาวบ้านอุ่นกาย และสามารถทำกิจกรรมของแต่ละวันได้สะดวกยิ่งขึ้น

ขณะที่หน่วยแพทย์เคลื่อนที่ในนามมูลนิธิพระยาภิรมย์ภักดียังคงทำหน้าที่ดูแลรักษาสุขภาพของประชาชนด้วยความมุ่งมั่นและทุ่มเทเพื่อทำให้ชาวบ้านรู้จักโรคภัย ไม่เจ็บป่วย

นักศึกษาสิงห์อาสามอบไออุ่นคลายหนาว

นักศึกษาสิงห์อาสามอบไออุ่นคลายหนาว

น.ส.รอฮายา กีละ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาการศึกษาปฐมวัย มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง เผยความรู้สึกว่า “ดีใจและภูมิใจที่ได้มามอบเสื้อกันหนาวที่บ้านห้วยส้มป่อยในวันนี้ ถึงแม้อากาศจะหนาวมาก เพียง 9 องศาเท่านั้น แต่กลับรู้สึกอบอุ่นหัวใจมากที่ได้มาช่วยเหลือชาวบ้าน ได้เห็นรอยยิ้มของน้องๆ ที่พวกเขาดีใจที่เรามาหา

บางครั้งการเป็นผู้ให้ก็กลายเป็นผู้รับเหมือนกัน คือได้รับความสุขจากสิ่งดีๆ ที่เราทำลงไป และการได้เป็นคณะกรรมการเครือข่ายสิงห์อาสานี้ยังทำให้ดิฉันและเพื่อนๆ มีโอกาสทำงานอาสามากขึ้น และเป็นการทำด้วยหัวใจที่รู้สึกจริง เราได้ลงมือทำจริงๆ ลงพื้นที่จริงๆ ได้ทำหลากหลายอย่าง”

ด้านนักศึกษาทันตแพทยศาสตร์ จิตอาสา ซินดี้ น.ส.ศุภกานต์ ถวิลประวัติ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่เข้าร่วมกิจกรรมหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ กล่าวว่า “วันนี้รู้สึกประทับใจมากกับการได้ลงพื้นที่จิตอาสาให้ความรู้การดูแลสุขภาพในช่วงฤดูหนาว และสุขภาพช่องปากให้น้องๆ

แม้เป็นครั้งแรกแต่รู้สึกมีความสุขมาก น้องๆ ทุกคนน่ารักและตั้งใจฟังในสิ่งที่พวกเราสอนไป อยากให้มีกิจกรรมดีๆ เช่นนี้ต่อไป เพื่อที่ประชาชนและเด็กๆ ในพื้นที่ทุรกันดารจะได้มีสุขภาพที่ดี และแน่นอนว่าหากมีโอกาสจะกลับมาร่วมกิจกรรมกับหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ฯ อีกครั้ง”

นักศึกษาสิงห์อาสามอบไออุ่นคลายหนาว

ในช่วงฤดูหนาวตลอดเดือนธันวาคม สิงห์อาสาและเหล่าคณะกรรมการเครือข่ายนักศึกษาสิงห์อาสาลงพื้นที่มอบเสื้อกันหนาวในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือหลายพื้นที่ อาทิ เลย สกลนคร มหาสารคาม เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ตาก น่าน พะเยา เชียงราย หลังจากนี้จะลงพื้นที่ต่อเนื่องเพื่อพี่น้องในถิ่นทุรกันดารที่กำลังประสบภัยหนาวจะได้มีเสื้อกันหนาวสวมใส่คลายความหนาวรับไออุ่นตลอดช่วงฤดูหนาวนี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน













ภาพที่



อัลบั้มภาพ นักศึกษาสิงห์อาสามอบไออุ่นคลายหนาว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง