Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 8 ส.ค. 2563

เทคโนโลยีธุรกิจและสื่อสาร มุมมองคนรุ่นใหม่ผ่านหนังสั้น

7 ม.ค. 2563 - 11:24 น.

เทคโนโลยีธุรกิจและสื่อสาร

มุมมองคนรุ่นใหม่ผ่านหนังสั้น

คอลัมน์ ไอคิวทะลุฟ้า

เทคโนโลยีธุรกิจและสื่อสาร มุมมองคนรุ่นใหม่ผ่านหนังสั้น - “CAT Channel” โดยบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT จัดงานประกาศผลรางวัลผู้ชนะการประกวด “CAT SHORT FILM 2019 : ขับเคลื่อนทุกความสำเร็จด้วยเทคโนโลยี” มอบทุนการศึกษากว่า 200,000 บาท

โดยคัดเลือกผลงานของน้องๆ จากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศรวม 61 ทีม จนเหลือ 3 ทีมสุดท้าย ที่ห้องออดิทอเรียม บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่ แจ้งวัฒนะ เมื่อเร็วๆ นี้

รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ผลงาน “Dining Room” ทีม 8.45 จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สมาชิกในทีมประกอบด้วยนายพณิตชญช์ พงศ์รพีพร นายภคินทร์ วงศ์ข้าหลวง และ นายพนง วงศ์งามขำ

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ผลงาน “Detective” ทีม Detective จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ สมาชิกในทีมประกอบด้วย นายสุทธิพงษ์ ปันแจ้ และ นายนพรัตช์ ประยูรวงศ์เกษม

เทคโนโลยีธุรกิจและสื่อสาร มุมมองคนรุ่นใหม่ผ่านหนังสั้น

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ผลงาน “อนุรักษ์” ทีม Sansab Filmaker จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง สมาชิกประกอบด้วย นายนฤเบศร์ มาดขาว นายเอกรัฐ บุญแก้ว และ นายวันธงชัย เขียววันนา

ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาดและบริการ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า โครงการนี้เปิดโอกาสให้น้องๆ แชร์เรื่องราวในมุมของตัวเองว่าเทคโนโลยีมีส่วนช่วยให้เรื่องราวต่างๆ ประสบความสำเร็จได้อย่างไร น้องๆ แต่ละทีมแสดงฝีมือการทำหนังสั้นกันอย่างเต็มความสามารถ

ที่สำคัญคือน้องๆ สามารถทำความเข้าใจกับเรื่องการใช้เทคโนโลยีในธุรกิจ และสื่อสารออกมาเป็นบทภาพยนตร์ และสอดคล้องกับระบบคุณค่าแบรนด์ของ CAT ให้ผู้ชมรับชมอย่างสนุกสนานและเข้าใจง่าย เนื้อหาในการนำนวัตกรรม / เทคโนโลยีที่น้องๆ นำเสนอเหล่านี้ ผู้ชมสามารถนำไปปรับใช้ต่อยอดในธุรกิจหรือชีวิตประจำวันให้เกิดประโยชน์ได้อีกมากมาย จะนำผลงานไปเผยแพร่ผ่านสื่อช่องทางต่างๆ ต่อไป

พณิตชญร์ พงศ์รพีพร ตัวแทนทีม 8.45 เจ้าของผลงาน “Dining Room” เผยว่า “หนังสั้นเรื่องนี้ถ่ายทอดเรื่องราวเทคโนโลยีในแต่ละยุคที่มีบทบาทในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะความสัมพันธ์ในครอบครัว นำเสนอการเลี้ยงลูกผ่านเทคโนโลยีในแต่ละยุคว่าเป็นอย่างไร ตั้งแต่ปี 2540 จนถึงปัจจุบัน เห็นได้ว่าต่อให้เทคโนโลยีล้ำหน้าแค่ไหน สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนเลยคือความสัมพันธ์ของครอบครัว และท้ายที่สุดเทคโนโลยีก็เป็นเพียงแค่เครื่องมือที่มาเสริมความสัมพันธ์ของมนุษย์เท่านั้น”

เทคโนโลยีธุรกิจและสื่อสาร มุมมองคนรุ่นใหม่ผ่านหนังสั้น

ด้าน สุทธิพงษ์ ปันแจ้ ตัวแทนทีม Detective เจ้าของผลงาน “Detective” เผยว่า “เพราะเทคโนโลยีอยู่เคียงข้างผู้คนในปัจจุบันอยู่แล้ว เราจึงต้องการหาหัวข้อที่ดูแตกต่างจากทีมอื่นๆ จึงมาลงตัวที่แนวสืบสวน สื่อให้เห็นถึงความล้ำหน้าของเทคโนโลยีในการติดตามหาตัวคนหาย ขอบคุณ CAT ที่ทำให้เราได้เรียนรู้ประสบการณ์จริงในการทำหนังสั้น ตั้งแต่การเวิร์กช็อปก่อนไปถ่ายทำภาพยนตร์จนถึงขั้นตอนการนำมาเผยแพร่ครับ”

เทคโนโลยีธุรกิจและสื่อสาร มุมมองคนรุ่นใหม่ผ่านหนังสั้น

ปิดท้ายที่ นฤเบศร์ มาดขาว ตัวแทนทีม Sansab Filmaker เจ้าของผลงาน “อนุรักษ์” เล่าว่า “ครั้งนี้นับว่าเป็นครั้งแรกที่ทำหนังสั้นและได้รับรางวัล รู้สึกภูมิใจมาก คีย์เวิร์ดของหนังเรื่องนี้อยากแสดงให้เห็นถึงการใช้เทคโนโลยีในการสื่อสารที่ผิดจุด ต่อให้คุณมีไอเดียดีแค่ไหนแต่หากโพสต์ผิดที่ ผิดเวลา และตามเทรนด์ไม่ทันก็จะไม่ประสบความสำเร็จ ดังนั้น การจะยืนหยัดอยู่ในโลกที่เทคโนโลยีขับเคลื่อนอยู่ทุกเวลา เราต้องรวดเร็ว รอบคอบและทันเทรนด์ครับ”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เทคโนโลยีธุรกิจและสื่อสาร มุมมองคนรุ่นใหม่ผ่านหนังสั้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง