Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 8 ส.ค. 2563

จากงานอดิเรกสู่อาชีพ‘ปักริบบิ้น’กับ Sacha studio-arts&crafts

11 ม.ค. 2563 - 20:35 น.

จากงานอดิเรกสู่อาชีพ‘ปักริบบิ้น’กับ Sacha studio-arts&crafts

ย้อนไปกว่า 10 ปีที่ผ่านมา งาน “ปักริบบิ้น” ในเมืองไทย ไม่ได้เป็นที่แพร่หลายมากนัก ด้วยความที่คุณสาริศา ไชยเม็ง หรือจุ๋มจิ๋ม มีใจรักด้านการทำงานฝีมือ งานเย็บปักถักร้อยเป็นทุนเดิม จึงได้แสวงหาความรู้จากสื่อต่างๆ โดยเฉพาะจากนิตยสารงานฝีมือจากต่างประเทศ ที่สอนวิธีการปักในรูปแบบต่างๆ เพราะในสมัยนั้นไม่มีครูหรือสถาบันที่เปิดสอนงานปักริบบิ้นในเมืองไทย


ประกอบกับคุณสาริศา เป็นเด็กต่างจังหวัดเติบโตและเรียนอยู่จังหวัดเชียงราย จึงยากที่จะเข้าถึงแหล่งความรู้ต่างๆ แต่ด้วยใจรัก และใฝ่รู้ตลอดเวลา ทำให้ในวันนี้คุณจุ๋มจิ๋มกลายเป็นเจ้าของ sacha studio-arts&crafts เปิดสอนงานปักริบบิ้นเป็นที่รู้จักในแวดวงงานฝีมือด้านนี้ กว่า 5 ปี


หากย้อนกลับไปความฝันแรกของคุณสาริศา ไม่ใช่การสอนงานปักริบบิ้น แต่เป็นงานในแวดวงสื่อสารมวลชน กระทั่งได้ทำตามความฝันด้วยการเรียนจบสาขานิเทศศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ได้ทำตามความฝันในช่วงหนึ่งของชีวิตด้วยการเป็นนักข่าว นักเขียน และบรรณาธิการนิตยสาร


ขณะเดียวกันก็เป็นคนที่หลงใหลในงาน “ปักริบบิ้น” มากว่า 10 ปี จึงปักริบบิ้นผ้าเป็นงานอดิเรก ถือเป็นการฝึกปรือฝีมือไปในตัว กระทั่งถึงจุดอิ่มตัวจากงานสื่อและมีพี่ที่รู้จักชวนไปเปิดสอนงานฝีมือให้กับบุคคลทั่วไป จึงลองไปสอนดูโดยใช้สถานที่ เช่น ร้านกาแฟ ร้านอาหารที่มีพื้นที่แบ่งเป็นโซนทำกิจกรรมงานฝีมือ ซึ่งเริ่มเมื่อ 5 ปีก่อน ตอนนั้นมีคนสนใจเรียนไม่มากนัก คิดค่าเรียน 300-500 บาทต่อคน สอนเช้าถึงเย็น จากนั้นก็มีคนสนใจเรียนเรื่อยๆ จากการบอกต่อๆกันไป


ปัจจุบันคุณสาริศา มีการแจ้งประชาสัมพันธ์กิจกรรมต่างๆผ่านเฟซบุ๊ก sacha studio-arts&crafts ให้กับผู้สนใจได้ไปติดต่อสอบถามรายละเอียดการเรียนการสอน เช่น คอร์ส "ปักริบบิ้นตกแต่ง กระเป๋ากระจูด" ราคา คอร์ส 2,800 บาท (ลด 20% จากราคา 3,500 บาท) เรียนส่วนตัว เลือกวันเรียนเองได้ 4,200 บาท


คอร์ส "ปักริบบิ้นบน สะดึง" ราคา คอร์ส 2,320 บาท (ลด 20% จากราคา 2,900 บาท) เรียนส่วนตัว เลือกวันเรียนเองได้ 3,600 บาท โดยต่อคอร์สจะเรียนประมาณ 6 ชั่วโมง เป็นต้น


การเรียนแต่ละครั้งจะรีบนักเรียนจำนวนจำกัด เพื่อให้สามารถสอนได้อย่างทั่วถึง และต้องการให้ผู้เรียนสามาถทำได้จริง ซึ่งต่อไปอาจนำไปประกอบอาชีพได้


ส่วนสถานที่เรียนนั้นมีทั้งในกรุงเทพฯ เช่น SIFA สุขุมวิท 49 และยังสัญจรไปยังต่างจังหวัดทั่วประเทศอีกด้วย ในเร็วๆนี้จะสัญจรต่างประเทศ เช่น อินเดีย สิงคโปร์ ญี่ปุ่น เวียดนาม เมียนมาร์ กัมพูชา
นอกจากรับงานสอนเป็นคอร์สแล้ว ยังรับสอนเป็นเวลาสั้นๆในงานอีเวนท์อีกด้วย

แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้หนทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะกว่าคุณสาริศาจะมีฝีมือเป็นที่ยอมรับและที่รู้จักในวงการงานฝีมือในวันนี้ เจ้าตัวบอกว่า ต้องลองผิดลองถูก เพราะในสมัยนั้นไม่มีใครสอนให้ปัก แต่อาศัยจากการค้นคว้าด้วยตัวเอง


แม้ว่าอุปกรณ์การทำไม่ได้มีอะไรมากกว่าเข็ม ริบบิ้นผ้าซาติน สะดึงและวัสดุที่ใช้ปักลงไป เช่น ผ้า กระเป๋า เพื่อจะได้นำไปใช้งานได้จริง แต่ไม่ได้ง่ายอย่างที่ตาเห็น กว่าจะเป็นผลงานสักชิ้น คุณสาริศาบอกว่าต้องเสียริบบิ้น ผ้าขาดไปไม่รู้กี่ชิ้น จนกระทั่งได้เรียนรู้ด้วยตนเองว่าควรใช้เทคนิคแบบไหน ปักแบบไหนให้ได้งานออกมาดีที่สุด

แม้ว่าปัจจุบันคุณสาริศา จะถือว่าเป็นผู้บุกเบิกในวงการปักริบบิ้นของเมืองไทย แต่ก็ไม่หยุดพัฒนาตนเอง ในการศึกษาเทคนิคต่างๆ เพื่อให้สามารถแก้ปัญหาให้กับนักเรียนที่มาเรียนได้ทุกคำถาม ทำให้นักเรียนที่เคยเรียนไปแล้วกลับมาเรียนใหม่อีกรอบ


นอกจากนี้เอกลักษณ์หนึ่งของ Sacha studio-arts&crafts คือการย้อมสีริบบิ้นเอง ทำให้สีของริบบิ้นที่ใช้ปักมีสีที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

เจ้าของ Sacha studio-arts&crafts ยังฝากถึงคนที่ต้องการประกอบอาชีพอิสระเหมือนตนเองว่า ให้ค้นหาก่อนว่าตนเองมีความรัก ความชอบหรือถนัดในการทำอะไร แล้วลงมือทำ โดยที่อาจจะยังไม่ลาออกจากงานประจำที่ทำก็ได้ เพราะทุกอย่างยังไม่แน่นอน อาจจะเสี่ยงเกินไปที่จะลาออกจากงานประจำมาทำงานอิสระ โดยอาจเริ่มจากการทำเป็นงานสำรองหลังเลิกงาน หรือวันหยุด เมื่อทุกอย่างลงตัวแล้วก็ค่อยขยับขยายแล้วมาทำเต็มตัวก็ได้


“สิ่งที่ทำแล้วมีความสุข เราตั้งใจทำอย่างเต็มที่ วันหนึ่งสิ่งที่เรารักนั้นจะตอบแทนเราเอง ซึ่งทุกวันนี้รู้สึกมีความสุขและพอใจกับชีวิตของตนเองมาก เพราะสามารถวางแผนชีวิต การทำงาน การพักผ่อน ท่องเที่ยวได้เอง ถือว่าเป็นชีวิตที่มีอิสระ ขณะเดียวยังตอบแทนสังคมด้วยการไปสอนผู้ต้องขังในเรือนจำ ตามวาระโอกาสต่างๆ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและสร้างอาชีพให้กับผู้คน ที่อาจขาดโอกาสในการประกอบอาชีพต่อไป”คุณสาริศา กล่าวทิ้งท้าย


หากใครที่กำลังมองหางานอดิเรกสวยๆทำ ที่อาจจะนำไปสู่อาชีพหลักแล้วล่ะก็เข้าไปดูผลงานสวยๆได้ที่ เฟซบุ๊ก Sacha studio-arts&crafts

คุณอาจตกหลุมรักงาน “ปักริบบิ้น” ไปอีกคนก็ได้

วรนุช มูลมานัส รายงาน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จากงานอดิเรกสู่อาชีพ‘ปักริบบิ้น’กับ Sacha studio-arts&crafts
ข่าวที่เกี่ยวข้อง