Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 เม.ย. 2563

ดาวนีย์ จูเนียร์ ด๊อกเตอร์ดูลิตเติ้ล

15 ม.ค. 2563 - 13:19 น.

ดาวนีย์ จูเนียร์ ด๊อกเตอร์ดูลิตเติ้ล

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

ดาวนีย์ จูเนียร์ ด๊อกเตอร์ดูลิตเติ้ล - แม้หมดภารกิจฮีโร่ “ไอรอนแมน” แต่แฟนๆ ของพระเอกสุดแนวขวัญใจคน ทั้งโลก “โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์” ไม่ต้องกังวล เพราะเจ้าตัวมีหนังใหม่มาให้หายคิดถึง เขาพร้อมกลับมาสร้างกระแสฮือฮาให้หนึ่งในตัวละครที่อยู่คงทนและนานที่สุดในโลกวรรณกรรม เรื่องราวคลาสสิคที่นำมาใส่จินตนาการใหม่อย่างมีสีสัน ชายผู้สามารถพูดคุยกับสิงสาราสัตว์ได้ใน “Dolittle” หรือชื่อไทยว่า “ด๊อกเตอร์ดูลิตเติ้ล”

นานเกือบ 100 ปีที่เรื่องราว “Doctor Dolittle” ของ “ฮิวจ์ ลอฟติ้ง” สร้างมนต์เสน่ห์ให้คนอ่านทั้งวัยเด็กและวัยผู้ใหญ่ ความสามารถของตัวพระเอกของเรื่องที่พูดคุยกับสัตว์ทั้งเล็กและใหญ่ได้ จุดประกายจินตนาการให้คนดูในสื่อหลากหลายรูปแบบ รวมถึงงานวรรณกรรม วิทยุ ละครเวที ทีวี และภาพยนตร์

ดาวนีย์ จูเนียร์ ด๊อกเตอร์ดูลิตเติ้ล

การผจญภัยครั้งใหม่ใน “Dolittle” เริ่มต้นขึ้นหลังจากสูญเสียภรรยา “ลิลี่” ไปเมื่อ 7 ปีก่อน “ดร.จอห์น ดูลิตเติ้ล” สุดเพี้ยนนายแพทย์และสัตวแพทย์ผู้มีชื่อเสียงแห่งประเทศอังกฤษ ในยุคราชินีวิกตอเรีย ปลีกวิเวกไปอยู่หลังกำแพงสูงของคฤหาสน์ดูลิตเติ้ลมีเพียงฝูงสัตว์แปลกเป็นเพื่อน

แต่เมื่อราชินีสาวเกิดล้มป่วยอย่างหนัก “ดูลิตเติ้ล” ที่ยังมีท่าทีลังเล ถูกบีบให้ล่องเรือเดินทางผจญภัยอันยิ่งใหญ่ไปสู่เกาะลึกลับเพื่อค้นหาวิธีรักษา “ดูลิตเติ้ล” ต้องเรียกภูมิปัญญาและความกล้าหาญกลับมาขณะเดินทางไปพบคู่ปรับเก่าและค้นพบสิ่งมีชีวิตสุดมหัศจรรย์มากมาย

ดาวนีย์ จูเนียร์ ด๊อกเตอร์ดูลิตเติ้ล

ผู้ร่วมผจญภัยไปกับคุณหมอสุดเพี้ยน ประกอบด้วยเด็กฝึกงานและแก๊งเพื่อนสัตว์ ได้แก่ “ชีชี” กอริลลาขี้อายและขี้กังวล, “แด๊บแด๊บ” เป็ดผู้กระตือรือร้นแต่เซ่อซ่า คู่หู “พลิมป์ตัน” นกกระจอกเทศช่างกัด, หมีขั้วโลกสุดชิล “โยชิ” และนกแก้วหัวแข็ง “โพลีนีเซีย” ที่ปรึกษาผู้ไว้ใจได้ที่สุดของ “ดูลิตเติ้ล” และยังเป็นเหมือนจิตสำนึกที่พึ่งพิงได้ด้วย

“ดร.ดูลิตเติ้ล” จะทำภารกิจสุดท้าทายครั้งนี้สำเร็จหรือไม่ต้องไปติดตามกัน...

ดาวนีย์ จูเนียร์ ด๊อกเตอร์ดูลิตเติ้ล

ดาวนีย์ จูเนียร์ ด๊อกเตอร์ดูลิตเติ้ล

การรับแสดงหนังเรื่องนี้ของ “โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์” ถือเป็นความตั้งใจของเขาว่าผลงานชิ้นหลังจักรวาลมาร์เวลเรื่องแรกของเขา คือเรื่องราวการเดินทางผจญภัยของสัตวแพทย์ผู้เป็นที่รักของทุกคน และยังเป็นการกลับไปเล่าเรื่องในยุควิกตอเรียของอังกฤษ ฮีโร่สำหรับนักผจญภัยบนจอภาพยนตร์รุ่นใหม่จึงเกิดขึ้น...

“พ่อผมจะชอบอารมณ์ขันแบบโหดๆ” ดาวนีย์กล่าว “สำหรับเด็กๆ รุ่นนี้บางครั้งหลายอย่างก็ถูกนำเสนอจนถึงจุดที่เหมือนจริงจนน่าตกใจหรือแทบเป็นงานสองมิติ มันทำให้ผมนึกถึงภาพยนตร์ที่เราเคยดูตอนเรายังเด็ก อย่าง Fantasia และ Mary Poppins ซึ่งมีการผสมผสานทั้งสองแบบ ผมรู้สึกว่า Dolittle มีภาพที่งดงามมาก”

ดาวนีย์ จูเนียร์ ด๊อกเตอร์ดูลิตเติ้ล

ดาวนีย์ จูเนียร์ ด๊อกเตอร์ดูลิตเติ้ล

ดาวนีย์ต้องสวมบทอัจฉริยะที่คนส่วนใหญ่คิดว่าเขาเพี้ยน “ด๊อกเตอร์ดูลิตเติ้ล” หนุ่มเจ้าอารมณ์ที่แสนฉลาด ปรมาจารย์ในการพูดภาษาของสัตว์เกือบทุกชนิด อดีตสัตวแพทย์ที่เคยมีอนาคตสดใส แต่ต้องเป็นทุกข์จากการสูญเสียภรรยา ช่วงเวลาหลายปีนับแต่ที่เธอจากไปเขากลายเป็นคนเบื่อหน่ายมนุษย์และอุทิศชีวิตเพื่อสร้างความเข้าใจในโลกอันลึกลับของสัตว์ทุกชนิด

เขาไม่สนใจใคร อะไร หรือที่ไหนอีกต่อไป ถึงแม้ว่าเขาจะดูเป็นพวกเบื่อมนุษย์ แต่สัตวแพทย์ผู้มีชื่อเสียงคนนี้ก็ยังถวิลหาความผูกพันและครอบครัว เขาต้องเดินทางไปยังเกาะลึกลับ ต้องดึงพรสวรรค์สุดประหลาดของเขามาใช้เพื่อช่วยราชินี รวมถึงเพื่อกู้ความเป็นมนุษย์ของเขากลับมาระหว่างการเดินทางด้วย

ดาวนีย์ จูเนียร์ ด๊อกเตอร์ดูลิตเติ้ล

พระเอกซูเปอร์สตาร์เลือกจะทำให้ “ดูลิตเติ้ล” เป็นหนุ่มชาวเวลส์ “ในวันที่เขาแยกตัวเองออกห่างจากทุกคนเนื่องจากบาดแผลและความผิดหวังทางอารมณ์ เขาปวารณาตนเพื่อช่วยแต่สัตว์ แต่เขาสละความเป็นมนุษย์ทิ้งไปผมคิดว่าน่าจะดีกว่าถ้าเขาเป็นคนเวลส์ เพราะถึงแม้ว่าเวลส์จะเป็นส่วนหนึ่งของอังกฤษ แต่พวกเขาก็มีความอวดดีอย่างมาก”

ดาวนีย์ จูเนียร์ ด๊อกเตอร์ดูลิตเติ้ล

การตัดสินใจนั้นกลับกลายเป็นความท้าทายอย่างคาดไม่ถึง “กลับกลายเป็นว่ามันคือสำเนียงการพูดที่ยากที่สุด ในโลก และทำให้ผมแทบเป็นบ้าเลย” โรเบิร์ต ดาวนีย์ กล่าว “อย่างน้อยก็สำหรับเวลาในภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่ผมก็สนุกมากที่ได้พูดสำเนียงนี้”

“ด๊อกเตอร์ดูลิตเติ้ล” จะทำให้ทุกคนหายคิดถึงไอรอนแมน “โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์” เป็นแน่!! ร่วมผจญภัยสุดมันส์ไปกับเขาในโรงภาพยนตร์ 16 ม.ค.นี้


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ดาวนีย์ จูเนียร์ ด๊อกเตอร์ดูลิตเติ้ล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง