Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 22 ก.ย. 2563

‘ไอดินกลิ่นฝ้าย’กระเป๋าผ้าแบรนด์ไทย ฝีมือเด็กอาชีวะเชียงใหม่ ลดโลกร้อน

15 ม.ค. 2563 - 13:15 น.

‘ไอดินกลิ่นฝ้าย’กระเป๋าผ้าแบรนด์ไทย

ฝีมือเด็กอาชีวะเชียงใหม่ ลดโลกร้อน

‘ไอดินกลิ่นฝ้าย’กระเป๋าผ้าแบรนด์ไทย ฝีมือเด็กอาชีวะเชียงใหม่ ลดโลกร้อน - จากนโยบายรัฐบาลตั้งเป้ายกเลิกการใช้พลาสติกประเภทครั้งเดียวทิ้ง 4 ชนิด ได้แก่ ถุง พลาสติกหูหิ้ว หลอดพลาสติก แก้วพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง และกล่องโฟมให้ได้เร็วขึ้นภายในปีพ.ศ.2564

‘ไอดินกลิ่นฝ้าย’กระเป๋าผ้าแบรนด์ไทยฝีมือเด็กอาชีวะเชียงใหม่ลดโลกร้อน

สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ส่งเสริมและสนับสนุนให้ผู้เรียนอาชีวศึกษานำผลิตภัณฑ์มาพัฒนาต่อยอดในเชิงพาณิชย์ สามารถเรียนการทำธุรกิจพร้อมกับสร้างรายได้ระหว่างเรียน ตามโครงการส่งเสริมการประกอบอาชีพอิสระในกลุ่มผู้เรียนอาชีวศึกษา

นายณรงค์ แผ้วพลสง เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า ธุรกิจแบรนด์ไอดินกลิ่นฝ้าย ของศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษา วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงใหม่ เป็นหนึ่งในทีมธุรกิจดีเด่นของโครงการอาชีวศึกษาที่ส่งเสริมการประกอบอาชีพอิสระให้กับผู้เรียนอาชีวศึกษา

‘ไอดินกลิ่นฝ้าย’กระเป๋าผ้าแบรนด์ไทยฝีมือเด็กอาชีวะเชียงใหม่ลดโลกร้อน

นางสาวสุทธินารถ บุญมีประเสริฐ

“น้องแป้ง” นางสาวสุทธินารถ บุญมีประเสริฐ นักศึกษาระดับชั้น ปวส.1 สาขาวิชาการบัญชี วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงใหม่ ผู้จัดการธุรกิจแบรนด์ไอดินกลิ่นฝ้าย เล่าถึงแนวความคิดการผลิตกระเป๋าผ้าลดโลกร้อนว่า ตนและเพื่อนๆ มีแนวคิดว่าอยากให้คนไทยหันมาใช้กระเป๋าผ้าให้เสมือนเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน ตามนโยบายรัฐบาลที่ว่า “Everyday Say No to Plastic Bags” โดยออกแบบกระเป๋าผ้าลดโลกร้อนให้มีน้ำหนักเบา พกพาสะดวก พับเก็บได้ และมีขนาดใหญ่เพียงพอบรรจุสิ่งของเวลาที่ไปซื้อของที่ห้างสรรพสินค้า หรือร้านสะดวกซื้อ

การทำผลิตภัณฑ์ เริ่มจากนำผ้าฝ้ายมา ย้อมสีด้วยดินภูเขาจากอำเภออมก๋อย ในอัตราส่วนที่เหมาะสมจนได้ผ้าฝ้ายสีส้มอิฐที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ และเป็นสีสวยธรรมชาติ ตัดเย็บอย่างประณีต เป็นกระเป๋าผ้าซึ่งมี 2 ขนาด คือ ขนาดใหญ่ 13x15 นิ้ว ราคา 150 บาท และขนาดกลาง 9x12 นิ้ว ราคา 100 บาท

ก่อนใช้งาน ให้นำไปแช่น้ำเกลือก่อน 1 คืนแล้วนำไปซักตามปกติทำให้กระเป๋าผ้าสีไม่ตก และสีติดทนนานขึ้น โดยปัจจุบันมียอดขายที่น่าพอใจ จนมีร้านรุ่งอรุณ ถนนท่าแพ และร้านพี่หนูลี ถนนคนเดินท่าแพวันอาทิตย์ในจังหวัดเชียงใหม่ ติดต่อขอไปวางจำหน่าย

‘ไอดินกลิ่นฝ้าย’กระเป๋าผ้าแบรนด์ไทยฝีมือเด็กอาชีวะเชียงใหม่ลดโลกร้อน

น้องแป้ง(คนยืนซ้ายมือ)กับเพื่อน

หากสนใจกระเป๋าผ้าลดโลกร้อน หรือ ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ภายใต้แบรนด์ “ไอดินกลิ่นฝ้าย” ได้แก่ เสื้อผ้าแฟชั่น ผ้าพันคอ หมอนอิง และพวงกุญแจ ติดต่อสั่งซื้อได้ที่ โทร.06-5498-8235 หรือไลน์ไอดี : 09-8785-5710 หรือเฟซบุ๊ก ที่เพจ “ไอดินกลิ่นฝ้าย” หรือที่ศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษา วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงใหม่

‘ไอดินกลิ่นฝ้าย’กระเป๋าผ้าแบรนด์ไทยฝีมือเด็กอาชีวะเชียงใหม่ลดโลกร้อน

“อยากชวนคนไทยเลิกใช้ถุงพลาสติก หันมาใช้กระเป๋าผ้ากันมากๆ เพื่อช่วยลดโลกร้อนและประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกทางหนึ่งด้วย” น้องแป้งเจ้าของแบรนด์ “ไอดินกลิ่นฝ้าย” กล่าวด้วยความภาคภูมิใจ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ไอดินกลิ่นฝ้าย’กระเป๋าผ้าแบรนด์ไทย ฝีมือเด็กอาชีวะเชียงใหม่ ลดโลกร้อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง