Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 10 เม.ย. 2563

เพื่อนรัก3พี่น้อง ลูกหมูพันธุ์แคระ

16 ม.ค. 2563 - 11:00 น.

เพื่อนรัก3พี่น้อง ลูกหมูพันธุ์แคระ

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

เพื่อนรัก3พี่น้อง ลูกหมูพันธุ์แคระ - “บ้านของหนูเลี้ยงหมูแคระหลายตัวค่ะ ตัวนี้หนูกับแม่ช่วยกันตั้งชื่อว่าฮาวายเอี้ยน เป็นลูกหมูคอกใหม่ อายุประมาณ 2 สัปดาห์ ฮาวายเอี้ยนมีพี่น้องทั้งหมด 7 ตัว ฮาวายเอี้ยนกินเก่ง ตัวเลยใหญ่ที่สุดค่ะ” เด็กหญิงเครป ณิชาภัทร นิยมกูล บอกเล่าถึงสมาชิกใหม่ของครอบครัวด้วยแววตาสดใส

เครปกับลูกหมูตัวโปรด

กว่า 4 ปีแล้วที่เด็กหญิงเครป เด็กชาย แคมป์ และเด็กชายชิน สามพี่น้องแห่งท้องทุ่งหนองสนวนได้รับภารกิจแสนสนุกที่ทำด้วยความเต็มใจและภูมิใจ นั่นคือการเป็นพี่เลี้ยง มีหน้าที่เลี้ยงและดูแลเหล่าหมูแคระกว่า 10 ชีวิต

ครอบครัวของเด็กๆ ทำเกษตรผสมผสานอยู่ที่หมู่บ้านหนองสนวน ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ปลูกพืชผักผลไม้ด้วยวิถีธรรมชาติ มีปลาในบ่อ มีไข่ในเล้า เลี้ยงเป็ด เลี้ยงห่าน และเลี้ยงหมูพันธุ์แคระ อยู่อย่างพอเพียง พออยู่ พอกิน เหลือพอจะแบ่งปันและมีรายได้ ครอบครัวร่ำรวยความสุข

เด็กๆ ทั้งสามค่อยๆ ซึมซับความรู้การทำเกษตรที่เป็นมิตรกับดิน น้ำและสิ่งแวดล้อมของครอบครัว ใช้ชีวิตวัยเด็กอย่างซุกซนตามวัยแต่มีคุณภาพ ช่วยแบ่งเบางานของครอบครัวได้ส่วนหนึ่งและยังเป็นการฝึกทักษะชีวิตในสนามจริงตั้งแต่เล็ก

ฮาวายเอี้ยนเพื่อนซี้เครป

เด็กหญิงเครปบอกว่า “ตอนเช้าๆ พวกเราจะมาช่วยกันกวาดใบไผ่โกยเข้าเล้าหมูค่ะ ใบไผ่แห้งๆ จะช่วยดูดซับความชื้น ดูดซับกลิ่น ทำให้ขี้หมูไม่เหม็นค่ะ”

“หมูก็จะขี้ลงใบไผ่ ทับถมกันไปสักพักเราก็เอามาทำปุ๋ยได้ด้วยครับ ใส่ผัก ผักก็งาม” เด็กชายชิน ชินเดช เล่าเสริมถึงประโยชน์ของขี้หมู

โกยปุ๋ยขี้หมูไปใส่ผักกัน

ทุกวันของเด็กๆ คือการเล่น แต่เป็นการเล่นที่ได้งาน ได้ผลและมีประสิทธิภาพ ระยะนี้หมูแคระยังตัวเล็กนัก เด็กหญิงเครป เด็กชายแคมป์ และเด็กชายชิน วนเวียนเฝ้าแต่เล้าหมู ตั้งแต่ตื่นนอน ก่อนไปโรงเรียน หลังเลิกเรียน จนมืดค่ำ มาอุ้ม มากอด ให้อาหาร และมาเล่นกับลูกหมูแคระ ผูกพัน สนิทสนม เหมือนเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว

กวาดใบไผ่ภารกิจประจำวัน

“เวลาให้อาหารหมูแคระ ทั้งไก่ เป็ด ห่าน ก็มากินด้วยค่ะ มันเป็นเพื่อนกัน หมูก็เหมือนเพื่อนสนิทของหนู น่ารัก ไม่ค่อยดื้อ ไม่ค่อยซนเท่าไหร่ค่ะ” เครป กล่าวทิ้งท้าย

 

ครอบครัวลูกหมูพันธุ์แคระ

ทุ่งแสงตะวันเสาร์นี้ พบสุดยอดพี่เลี้ยงหมู เรื่องราวของเด็กๆ ทั้งสามกับหมูพันธุ์แคระของพวกเขา ตอนลูกหมูหลายตัว เสาร์ที่ 18 มกราคม เวลา 05.05 น. ทางช่อง 3 กด 33 ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้ทาง www.payai.com หรือเฟซบุ๊กทุ่งแสงตะวัน


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เพื่อนรัก3พี่น้อง ลูกหมูพันธุ์แคระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง