Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

หมี่สยาม-หมี่เซียม

13 ก.พ. 2563 - 08:43 น.

หมี่สยาม-หมี่เซียม

คอลัมน์ อาเซียน

หมี่สยาม-หมี่เซียม - อร่อยไปกับหมี่กะทิของไทยแล้ว วันนี้มารู้จัก “หมี่เซียม” หรือ “หมี่สยาม” ก๋วยเตี๋ยวผัดในมาเลเซียและสิงคโปร์กัน

จากข้อมูลระบุว่าหมี่เซียมเป็นอาหารในชุมชนชาวมลายู หรือไม่ก็เปอรายากัน

รวมทั้งอาจมีต้นตำรับหรือได้รับแรงบันดาลใจจากหมี่กะทิของไทย เนื่องจากชื่อที่เรียกก็เป็นชื่อของประเทศไทยในสมัยก่อน อีกทั้งยังเน้นรสเปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด และใช้กะทิคล้ายหมี่กะทิด้วย

เริ่มจากแช่เส้นหมี่ให้นิ่มแล้วสะเด็ดน้ำผึ่งไว้ นำถั่วหมักเทาชู พริกแดง หอมแดง และกระเทียมไปปั่นหรือโขลกเข้าด้วยกันพอหยาบๆ

นำกระทะตั้งน้ำมันใช้ไฟกลาง เทส่วนผสมเครื่องเทศลงไปผัดจนหอม เติมกุ้ง เนื้อไก่ ผัดเกือบสุก ใส่เต้าหู้ทอดหั่นเป็นชิ้นๆ คลุกเคล้าเล็กน้อย นำเส้นหมี่ใส่กระทะ ผัดให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ใส่ถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดต่ออีกนิด เติมเครื่องปรุงเพิ่มความเข้มข้นอีกหน่อย ใส่ซอสปรุงรส อาจเติมซอสแดงเพิ่มสีสันคล้ายหมี่กะทิไทย

พอสุกตักใส่จาน เสิร์ฟร้อนๆ โรยหน้าด้วยไข่เจียวหั่นฝอยหรือไข่ต้ม หอมเจียว พริกป่น และมะนาว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน













ภาพที่



อัลบั้มภาพ หมี่สยาม-หมี่เซียม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง