ราดหน้ารสบ้านๆ
คอลัมน์ สวรรค์ในครัว
ราดหน้ารสบ้านๆ – ช่วงนี้อะไรๆ ดูแย่ไปหมด การเมืองก็เครียด เศรษฐกิจก็ฟุบ ไวรัสก็มา
โชคดียังเหลือหน้าตาเราที่ดูดี (ฮา)
ว่าแล้วก็เข้าเรื่อง หาอะไรกินดีกว่า
‘ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า’ น่าจะโอเค ง่ายๆ กินคล่อง ตอบโจทย์กระแสติดบ้าน เพราะออกไปข้างนอกก็กังวลร้อยแปด
เป็นสูตรโรงแรมไมด้า โรงแรมเล็กๆ น่ารัก ริมถนนงามวงศ์วาน ไม่ห่างจากเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน
ของเขาไม่ได้เป็นน้ำแดงอย่างที่ขายๆ กัน แต่สไตล์บ้านๆ แนวโบราณ
ตั้งแต่เส้นใหญ่ที่หอมกลิ่นกระทะ น้ำราดสีเข้มรสกลมกล่อม ขณะที่ผักก็ไม่ได้จำกัดแค่คะน้า
โรงแรมเองก็ไม่หวงสูตร ส่งเชฟใหญ่-อุดร เสริมบุตร แท็กทีมจีเอ็ม คุณชาลี ตั้งพลพิสุทธิ์ แชร์เคล็ดลับ
สองหนุ่มบอกว่า ความอร่อยของราดหน้าไมด้าอยู่ที่…
หนึ่ง เส้นไม่ใส่ซีอิ๊ว เพราะซีอิ๊วจะไปกลบกลิ่นหอมไหม้เส้นใหญ่ที่ผัดติดก้นกระทะเหล็ก
สอง น้ำราด เด็ดตรง ‘ซอส’ สูตรเฉพาะ ที่อร่อยกำลังดี ไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่ม
วัตถุดิบทำซอสก็มี กระเทียม รากผักชี เต้าเจี้ยวป่น พริกไทยตำ และน้ำพริกเผา โดยนำมาผัดเข้ากัน ได้ที่แล้วตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
ขณะที่หมูก็หมักกระเทียม พริกไทย ใส่แป้งมันนิดๆ เพิ่มความนุ่มหนึบ
มาที่น้ำราด เริ่มจากนำ ‘ซอส’ ลงกระทะ ใส่น้ำสต๊อก เดือดแล้วใส่หมูหมัก เติมแป้งมันให้น้ำเหนียวข้น ตามด้วยผักที่นำไปลวกก่อน
เช่น คะน้าฮ่องกง เห็ด แครอต ยอดข้าวโพดอ่อน ฯลฯ
ไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่ม รสชาติทุกอย่างมีอยู่ในน้ำซอสแล้ว หวานจากน้ำพริกเผา เค็มจากเต้าเจี้ยว
เดือดปุ๊บ ตักราดเส้นใหญ่ที่ผัดใส่จานเตรียมไว้ โรยกระเทียมเจียว พร้อมเสิร์ฟ
เชฟยังภูมิใจนำเสนอ ‘ผัดไทยกุ้งสด’ อีกหนึ่งเมนูซิกเนเจอร์ ใครมาต้องสั่ง
เป็นสูตรมะขามเปียก หน้าตาดูหรูเพราะกุ้งใหญ่ แต่รสชาติอร่อยภูธรที่สุด
ห้องอาหารเอ็ม คาเฟ่ อยู่บนชั้น 2 ข้างๆ มีร้านกาแฟน่ารัก รสชาติพรีเมียม แต่ราคาเบาละมุนเหมือนฟองลาเต้ที่เขาเสิร์ฟ
สอบถาม จองโต๊ะ เบอร์เดียวโทร. 0-2591-7227
ราดหน้าทำเองยังอร่อยปานนี้ รสชาติต้นตำรับจะเด็ดขนาดไหน
เอ็นแก้ว