ก๋วยเตี๋ยวเนื้อบ้านเนินเจ้าเก่า ย่านถนนอิสรภาพ
คอลัมน์ อิ่มอร่อย
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อบ้านเนินเจ้าเก่าย่านถนนอิสรภาพ – ก๋วยเตี๋ยวเนื้อบ้านเนิน เปิดขายมานาน 30 ปี เป็นร้านเก่าแก่ย่านถนนอิสรภาพ (พรานนก) ปากซอยอิสรภาพ 49 กรุงเทพฯ
คุณทุเรียน กนกอนันทกุล หรือ คุณแหม่ม เป็นรุ่น 2 ที่รับสูตรต้นตำรับมาจากคุณพ่อ เปิดเผยว่า ก๋วยเตี๋ยวเนื้อของทางร้าน เป็นแบบน้ำข้น ใส่เต้าหู้ยี้แดง เพิ่มความหอมและความเข้มข้นให้รสชาติของน้ำก๋วยเตี๋ยว
อร่อยเด็ดอยู่ที่เนื้อเปื่อย ต้มทั้งชิ้นใหญ่ๆ กับน้ำซุปนาน 4-5 ชั่วโมง
เอ็นแก้ว เปื่อยนุ่ม หนึบ ไม่เละ มีเครื่องในวัว อาทิ ม้าม ไส้ ตับ ริ้ว และลูกชิ้นเนื้อ
เครื่องเคราเหล่านี้เมื่อใส่ลงในเมนู เกาเหลา ความอร่อยครบสูตรก็มาเต็ม ทางร้านยังใช้ผักบุ้ง ผสมถั่วงอกเป็นผักแกล้ม ลวกพอกรุบกรอบ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ที่เจียวเองวันต่อวัน ทำให้หอมน่ากินยิ่งขึ้น จะกินอย่างเดียวหรือกินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็เข้ากัน
เกาเหลา เนื้อเปื่อย เอ็นแก้ว ลูกชิ้น ก็เป็นอีกเมนูยอดนิยม ลูกค้าประจำจะสั่งกันแทบทุกโต๊ะ
ส่วนเมนูก๋วยเตี๋ยวมี เส้นหมี่ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นบะหมี่ แต่ละเส้นล้วนมีคุณภาพ เลือกกันตามใจชอบ
เส้นหมี่แห้ง เนื้อเปื่อย เครื่องใน ลูกชิ้น เส้นขาวนุ่ม ใส่ซีอิ๊วหวานคลุกเคล้าจนทั่ว จะขอน้ำซุปไว้ซดก็คล่องคอดี
เส้นเล็ก เหนียวนุ่มกำลังดี กินแบบแห้งหรือน้ำ ก็อร่อยไม่แพ้กัน
เส้นใหญ่เนื้อเปื่อย เอ็นแก้ว เมนูนี้ จะกินแบบน้ำหรือแห้ง ก็ฟินเหมือนกัน เอ็นแก้วนุ่ม หนึบ ไม่เหนียว แต่ของมีน้อย ไปช้าอาจหมดได้
เส้นบะหมี่ เหนียวเคี้ยวสนุก กินแบบน้ำไม่มีอืด
ส่วนน้ำซุปใช้กระดูกคาตั๊ง-เอียวเล้งวัว ต้มกับเนื้อที่มีมันแทรกชิ้นใหญ่ ได้น้ำซุปเข้มข้น หวาน หอม กินแล้วรับรองจะติดใจ
ราคาชามละ 50 บาท พิเศษ 60 บาท เกาเหลา ชามละ 60 บาท พิเศษ 70 บาท ข้าวเปล่าว ถ้วยละ 5 บาท
ทางร้านยังมีลูกชิ้นย่าง เนื้อย่าง น้ำจิ้มหวานเผ็ด อร่อยกำลังดี
หากมาร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อบ้านเนิน สามารถนำรถไปจอดที่จอดรถตลาดศาลาน้ำร้อน(หลังโรงพยาบาลศิริราช) แล้วเดินมาทางสถานีรถไฟบางกอกน้อยจะมาออกที่สามแยกบ้านเนิน เลี้ยวซ้ายไปทางพรานนก (ตลาดบางกอกน้อย) เดินมาอีกนิด ร้านอยู่ริมถนนใกล้ๆ ปากซอยอิสรภาพ 49
เปิดวันจันทร์-เสาร์ หยุดทุกวันอาทิตย์ เปิดเวลา 08.30-15.30 น. สอบถามโทร. 09-6107-8956 และ 09-9130-5588