Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 เม.ย. 2563

หนัง-ซีรีส์-สารคดีเด่น ในมุมมองหญิงเก่งทั่วโลก

23 มี.ค. 2563 - 09:32 น.

หนัง-ซีรีส์-สารคดีเด่น

ในมุมมองหญิงเก่งทั่วโลก

หนัง-ซีรีส์-สารคดีเด่น ในมุมมองหญิงเก่งทั่วโลก - เนื่องในโอกาสวันสตรีสากล เน็ตฟลิกซ์ และองค์การเพื่อสตรีแห่งสหประชาชาติ (UN Women) เปิดตัว “Because She Watched” คอลเล็กชั่นภาพยนตร์-ซีรีส์-สารคดี ที่คัดสรรโดยผู้หญิงจากทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังวงการบันเทิงทั่วโลก 55 คน ไม่ว่าจะเป็น โซเฟีย ลอเรน, เจเน็ต ม็อก, ซัลมา ฆาเยก, ยาลิตชา อปาริซิโอ, มิลลี่ บ๊อบบี้ บราวน์, ลอรี นัน, ลาน่า คอนดอร์, เพทรา คอสต้า และ เอวา ดูเวอร์เนย์ สำหรับประเทศไทย ได้รับเกียรติจาก ซินดี้ สิรินยา บิชอพ นักแสดง-นางแบบ และนักรณรงค์เรื่องความเสมอภาคทางเพศ เป็นตัวแทนร่วมแคมเปญ

หนัง-ซีรีส์-สารคดีเด่น ในมุมมองหญิงเก่งทั่วโลก

“ความร่วมมือครั้งนี้เป็นการบอกเล่าเรื่องราวและนำเสนอความหลากหลายของผู้หญิง เป็นการทำให้คนมองเห็นเรื่องที่พวกเขามักมองข้าม และพิสูจน์ว่าการนำเสนอและให้บทบาทกับผู้หญิงทั้งหน้าจอ เบื้องหลัง และการเล่าเรื่อง จะทำให้สังคมก้าวหน้าไปได้อย่างแท้จริง” อนิตา บาเทีย รองกรรมการบริหาร องค์การเพื่อสตรีแห่งสหประชาชาติ กล่าว

คอลเล็กชั่นดังกล่าวจัดทำขึ้นเนื่องในโอกาสวันสตรีสากลโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 8 มีนาคม ในธีมของปีนี้ที่ชื่อว่า “I am Generation Equality : Realizing Women’s Rights” เพื่อให้เกียรติเรื่องราวที่จุดประกายให้ผู้หญิงเก่งทั้ง 55 คนที่ให้แรงบันดาลใจกับเรา โดยภาพยนตร์-ซีรีส์-สารคดีที่พวกเธอเลือก เช่น Unbelievable (เสียงแห่งความกล้า), Followers (ฟอลโลเวอร์), Luna Nera (คำสาปคืนเดือนดับ), Orange is the New Black (ออเรนจ์ อีส เดอะ นิว แบล็ก), Lionheart (สิงห์สาวกำราบเสือ) และ Sex Education (เพศศึกษา หลักสูตรเร่งรัก) นำไปสู่การพูดคุยถึงปัญหาสำคัญต่างๆ ที่อาจไม่ได้รับการยกมาถกกันมากเท่าที่ควร และท้าทายให้เรามองโลกในแง่มุมใหม่ๆ

หนัง-ซีรีส์-สารคดีเด่น ในมุมมองหญิงเก่งทั่วโลก

“การให้โอกาสทุกคนมีภาพตัวแทนของตนเองปรากฏให้โลกเห็นนั้น คือความเท่าเทียมกันที่แท้จริง และการที่มีภาพแทนตัวตนของทุกคนโลดแล่นอยู่บนหน้าจอ ก็ทำให้เราสามารถวาดฝันถึงตนเองและผู้อื่นได้อย่างไร้ขอบเขต” ลาเวิร์น ค็อกซ์ (นักแสดง) กล่าว

“Orange is the New Black เป็นโปรเจ็กต์แรกที่ให้โอกาสฉันรู้สึกถึงการเป็นผู้หญิงที่ทรงพลังอย่างแท้จริง ขอบคุณ เจนจิ โคฮาน ผู้หญิงที่สร้างซีรีส์นี้ขึ้นมา รวมถึงผู้กำกับฯ นักเขียน โปรดิวเซอร์และทีมงานหญิงอีกหลายท่าน อีกทั้งบทของซีรีส์ที่นำเสนอความหลากหลายของผู้หญิงอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ซีรีส์นี้ให้พื้นที่กับฉันในฐานะหญิงข้ามเพศผิวดำ ในการสร้างที่ยืนให้หญิงข้ามเพศคนอื่นๆ จากทุกเชื้อชาติ ในฐานะส่วนหนึ่งของมนุษยชาติอย่างแท้จริง”

หนัง-ซีรีส์-สารคดีเด่น ในมุมมองหญิงเก่งทั่วโลก

ซินดี้ สิรินยา

“การเปิดโอกาสให้ทุกคนมีส่วนร่วมในสังคมอย่างเท่าเทียมกัน และการสร้างความยอมรับซึ่งกันและกัน ถือเป็นสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน และเป็นสิ่งที่โลกกำลังพูดถึงเป็นอย่างมากในขณะนี้ ‘Because She Watched’ จึงเป็นแคมเปญสำคัญที่ให้พื้นที่กับผู้หญิงและเรื่องราวที่ไม่ธรรมดาของพวกเธอ สื่อบันเทิงไม่เพียงแต่นำความสุขมาให้โลกของเราเท่านั้น

แต่ยังเป็นสื่อที่เปี่ยมด้วยพลังในการถ่ายทอดเรื่องราวและสร้างความตระหนักรู้ในประเด็นความไม่เสมอภาคและอุปสรรคทางวัฒนธรรมที่ผู้หญิงยังต้องประสบอยู่จวบจนปัจจุบัน รวมถึงผู้หญิงในประเทศไทยด้วย ดิฉันหวังว่าคอลเล็กชั่นนี้จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้เราทุกคนท้าทายอคติทางเพศเดิมๆ ที่หยั่งรากลงในสังคมของเรา รวมถึงความเชื่อแบบเก่าๆ ที่ตีกรอบให้กับบทบาทและความสามารถของผู้หญิงโดยไม่ตรงกับความเป็นจริง” ซินดี้ สิรินยา บิชอพ กล่าว

รับชมคอลเล็กชั่นดังกล่าวได้ทาง Netflix.com/BecauseSheWatched หรือค้นหาคำว่า “Because She Watched” ในเน็ตฟลิกซ์ โดยภาพยนตร์-ซีรีส์-สารคดีแต่ละเรื่องจะมีชื่อของตัวแทนที่เลือกกำกับไว้ เช่น “XXXX’s Women’s Day Pick” เพื่อสมาชิกจะได้ทราบว่าใครเป็นคนเลือกเรื่องดังกล่าว นอกจากนี้ สมาชิกยังสามารถเลือกรูป โปรไฟล์เป็นตัวละครจากคอลเล็กชั่น “Because She Watched” ได้อีกด้วย


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หนัง-ซีรีส์-สารคดีเด่น ในมุมมองหญิงเก่งทั่วโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง