Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 21 ต.ค. 2563

นวัตกรรมตู้ตรวจเชื้อโควิด ทีมแพทย์มั่นใจช่วยป้องกัน-สะดวก

30 เม.ย. 2563 - 11:54 น.

นวัตกรรมตู้ตรวจเชื้อโควิด

ทีมแพทย์มั่นใจช่วยป้องกัน-สะดวก

นวัตกรรมตู้ตรวจเชื้อโควิด - จากที่ศูนย์รวมนวัตกรรมสู้โควิด-19 (KMITL GO FIGHT COVID-19) โดยทีมนักวิจัย และพัฒนานวัตกรรม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ได้เปิดระดมทุนบริจาคเพื่อผลิตนวัตกรรมทางการแพทย์ แจกจ่ายแก่โรงพยาบาลและหน่วยงานที่มีความต้องการ อาทิ ห้องแยกโรคความดันลบ (Negative Pressure Room) ตู้ตรวจเชื้อ (Swab Test) แบบความดันบวก และความดันลบ เครื่องช่วยหายใจอัตโนมัติขนาดเล็ก (Mini Emergency Ventilator) หุ่นยนต์ขนส่งเวชภัณฑ์ (Med Transporter Robot) หุ่นยนต์ฆ่าเชื้อด้วย UV-C และเครื่องอบฆ่าเชื้อโรคในระบบปิด เป็นต้น

ตู้ตรวจเชื้อ (Swab Test) แบบความดันลบ

ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดี สจล. กล่าวว่า ศูนย์รวมนวัตกรรมสู้โควิด-19 สจล. พร้อมนำเงินทุนบริจาคเพื่อผลิตนวัตกรรมทางการแพทย์ มาต่อยอดการผลิตต้นแบบนวัตกรรมที่มีอยู่ในปัจจุบันอย่างเต็มกำลัง โดยหวังให้นวัตกรรมดังกล่าวมีส่วนช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ในการ หยุดยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19

รศ.ดร.คมสัน มาลีสี คณบดีคณะวิศวกรรม ศาสตร์ สจล. เผยว่า คณะวิศวกรรมศาสตร์ สจล. ได้ผลิตตู้ตรวจเชื้อ (Swab Test) แบบความดันลบ (Negative Pressure) โดยการใช้งานของตู้ดังกล่าวเป็นรูปแบบที่ผู้เข้ารับการตรวจเชื้อเข้าไปนั่งในจุดที่กำหนด เพื่อให้แพทย์สอดมือเข้าไปในช่องเพื่อทำหัตถการ Swab เชื้อจากช่องโพรงจมูกและกระพุ้งแก้มของผู้ป่วย ผ่านระบบเก็บตัวอย่างจากผู้ป่วยแบบปลอดเชื้อ โดยภายในห้องใช้ระบบควบคุมความดันลบ พร้อมติดตั้งระบบกรองและฆ่าเชื้อด้วย UV-C และ HEPA ก่อนปล่อยอากาศสู่ภายนอก เพื่อควบคุมเชื้อไม่ให้ออกสู่ภายนอกเมื่อเปิดประตู รวมถึงควบคุมการ ปนเปื้อนของเชื้อขณะแพทย์ทำหัตถการ อีกทั้งมีระบบฆ่าเชื้อด้วยสเปรย์แอลกอฮอล์ และหลอดไฟฆ่าเชื้อ UV ทั้งก่อนและหลังทำหัตถการ เพื่อความปลอดภัยของผู้เข้ารับการตรวจเชื้อรายต่อไป นอกจากนี้ตู้ดังกล่าวยังถูกออกแบบให้เคลื่อนที่ได้ เพื่อความสะดวกในการขนย้าย และสามารถเคลื่อนไปตั้งที่จุดคัดกรองในสถานที่ต่างๆ ตามความต้องการใช้งาน

สจล.ส่งมอบตู้ Swab Test แบบความดันลบ ที่ รพ.ภูมิพลอดุลยเดช

รศ.ดร.คมสันกล่าวต่อว่า ล่าสุด สจล. ได้ส่งมอบตู้ตรวจเชื้อ (Swab Test) แบบความดันลบ (Negative Pressure) ให้แก่ โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช 4 ตู้ และโรงพยาบาลราชวิถี 1 ตู้ พร้อมด้วยนวัตกรรมสู้โควิด-19 อาทิ เครื่องช่วยหายใจอัตโนมัติขนาดเล็ก (Mini Emergency Ventilator) หุ่นยนต์ขนส่งเวชภัณฑ์ (Med Transporter Robot) หุ่นยนต์ฆ่าเชื้อด้วย UV-C และเครื่องอบฆ่าเชื้อโรคในระบบปิด

“ซึ่งก่อนหน้านี้ สจล. ได้ส่ง มอบนวัตกรรมดังกล่าวให้แก่โรงพยาบาลในกรุงเทพมหานครแล้ว 5 โรง โดยแผนการต่อไป สจล. เตรียมเดินหน้าผลิตนวัตกรรมการแพทย์อีกจำนวนมาก เพื่อแจกจ่ายให้แก่โรงพยาบาลในต่างจังหวัดที่แจ้งความจำนงขอรับนวัตกรรมสู้โควิด-19 กว่า 70 โรงพยาบาล” รศ.ดร.คมสันกล่าว

ขณะที่ พล.อ.ต.ทวีพงษ์ ปาจรีย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กล่าวว่า ตั้งแต่การแพร่ระบาดของโควิด-19 โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช ได้จัดตั้งคลินิกโรคทาง เดินหายใจโดยเฉพาะ เพื่อทำหน้าที่เป็นจุดตรวจคัดกรองผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งมีผู้เข้ารับการตรวจเชื้อถึงวันละ 100-200 คน ผู้ป่วยที่ได้รับการคัดกรองเบื้องต้นและมี ความเสี่ยงติดเชื้อจะต้องตรวจคัดกรองในขั้นตอนต่อไป ด้วยวิธีการ PCR ซึ่งใช้การ Swab เชื้อจากช่องโพรงจมูกและกระพุ้งแก้ม เพื่อน้ำสารดังกล่าวไปตรวจเชื้อ ซึ่งวิธีการนี้เป็นการทำหัตถการที่มีความเสี่ยงต่อบุคลากรทางการแพทย์ จากการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ป่วยโดยตรง นวัตกรรมตรวจเชื้อ (Swab Test) แบบความดันลบ (Negative Pressure) จะช่วยให้การตรวจคัดกรองเป็นไปอย่างปลอดภัย ด้วยหลักการทำงานที่สามารถกักเก็บเชื้อไม่ให้แพร่กระจายสู่อากาศภายนอก ช่วยประหยัดอุปกรณ์ป้องกันเชื้อของบุคลากรทางการแพทย์ อีกทั้งทำให้การ Swab เชื้อของผู้เสี่ยง ติดเชื้อแต่ละคนทำได้รวดเร็ว และสะดวกยิ่งขึ้น นวัตกรรมดังกล่าวจึงนับว่าเป็นประโยชน์ในทางการแพทย์ และช่วยเพิ่มความมั่นใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรทางการแพทย์

นวัตกรรมตู้ตรวจเชื้อโควิด

ทั้งนี้ โรงพยาบาลที่สนใจรับนวัตกรรม ดังกล่าวสามารถแจ้งความจำนงขอรับนวัตกรรมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายได้ที่ศูนย์รวมนวัตกรรม KMITL GO FIGHT COVID-19 ดำเนินงานโดยสำนักงานบริหารงานวิจัยและนวัตกรรมพระจอมเกล้าลาดกระบัง (KRIS) LINE ID: @825adigj โทร. 08-0986-1242, 08-5382-0960 หรือ 09-1812-0416 หรืออีเมล์ kannika.li@kmitl.ac.th

ทั้งนี้ สจล. ยังเปิดระดมทุนบริจาค เพื่อต่อยอดการผลิตและแจกจ่ายให้แก่ โรงพยาบาลทั่วประเทศ โดยหากประชาชนสนใจสามารถร่วมบริจาคได้ที่ ธนาคาร กรุงไทย ชื่อบัญชี สจล. นวัตกรรมสู้ COVID-19 เลขที่บัญชี 693-031-750-0

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นวัตกรรมตู้ตรวจเชื้อโควิด ทีมแพทย์มั่นใจช่วยป้องกัน-สะดวก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง