Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

พื้นที่เรียนรู้ ภูผาและนาวา : สดจากเยาวชน

22 พ.ค. 2563 - 09:46 น.

พื้นที่เรียนรู้ ภูผาและนาวา : คอลัมน์ สดจากเยาวชน

พื้นที่เรียนรู้ ภูผาและนาวา - “สวนตามีมะม่วง ทุเรียน ขนุน กล้วย ฝรั่ง...มีหลายอย่างเลย” ภูผา ด.ช.จิรวัธน์ บุปผา เด็กน้อยวัย 6 ขวบ ลูกชายคนโตของครอบครัวบุปผา ค่อยๆ นับพืชพรรณในสวนสมรมของคุณตา

ครอบครัวบุปผา เป็นครอบครัวชั้นกลางที่คุณพ่อคุณแม่มีธุรกิจส่วนตัวเล็กๆ อยู่ใน อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี คุณพ่อขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ส่วนคุณแม่เปิดร้านกาแฟเล็กๆ

พื้นที่เรียนรู้ ภูผาและนาวา

ครอบครัวภูผาและนาวา

ภูผามีน้องชายวัย 4 ขวบ ชื่อว่า นาวา ด.ช.ธิติพัฒน์ บุปผา สองพี่น้องมีชีวิตที่อยู่ทั้งในตัวเมืองและไร่สวนสมรมของคุณตาขนาด 12 ไร่ ได้ทั้งวิ่งเล่นและเรียนรู้

ช่วงโควิด-19 ระบาดเช่นนี้ การที่พี่น้องภูผาและนาวาจะอยู่บ้านที่เนรมิตให้ส่วนหนึ่งเป็นร้านกาแฟ มีผู้คนเข้าออกตลอดวันดูจะ ไม่ปลอดภัย คุณแม่และคุณพ่อจึงมักพา สองพี่น้องไปอยู่กับคุณตาในสวนที่ไม่ไกลกันนัก เด็กๆ ได้ทั้งวิ่งเล่นในพื้นที่กว้างและเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ มากมาย

พื้นที่เรียนรู้ ภูผาและนาวา

แม่จิ

“เขาสามารถลองกินทุกอย่างในสวนได้ เพราะที่นี่ปลอดสารเคมี ทำให้พวกเขารู้จักพืชพรรณต่างๆ และที่สำคัญพวกเขาไม่กลัวการกินผักผลไม้” คุณแม่จิ จิราพร บุปผา มองเห็นประโยชน์จากการเข้าสวนของสองพี่น้องภูผาและนาวา การได้รู้จักพืชพรรณ ผัก ผลไม้ อาจฟังดูเป็นเรื่องธรรมดา แต่สิ่งที่ ไม่ธรรมดาคือเด็กๆ ส่วนมากมักไม่ชอบกินผัก นั่นอาจเพราะพวกเขารู้จักผักไม่ดีพอ แต่สำหรับภูผาและนาวาพร้อมสำหรับการกินผัก ทุกชนิด ไม่กลัวขม เพราะเขาเรียนรู้ผักนานาชนิดจากสวนของคุณตา

พื้นที่เรียนรู้ ภูผาและนาวา

ภูผา คนพี่

ตรงนั้นมีมะม่วง ตรงนี้มีมะละกอ และนั่นขนุนลูกใหญ่ แต่ละย่างก้าวที่สองพี่น้องเดินไปในสวนคุณตามักมีหลายอย่างให้เรียกหา สวนสมรมนี้มีหลายสิ่งให้ลองกินและมีหลายอย่างให้เรียนรู้

สวนสมรม 12 ไร่ของ คุณตาใหญ่ แหลมวงสูง หากมองมุมสูงจะเห็นว่าเขียวชอุ่มอยู่ท่ามกลางการเกษตรเชิงเดี่ยว ปลูกข้าวโพดและอ้อยเป็นส่วนใหญ่ ข้างๆ ยังติดกับป่าหมากมีลำธารเล็กๆ ให้เด็กๆ เรียนรู้ธรรมชาติอื่นๆ อีกด้วย

พื้นที่เรียนรู้ ภูผาและนาวา

สวนของคุณตา

“เขามักถามว่าสิ่งนั้นคืออะไร สิ่งนี้คืออะไร เป็นคำถามง่ายๆ แต่นั่นคือการเรียนรู้ของพวกเขาแล้ว” คุณแม่จิกล่าว

ความรู้ไม่ไกลตัวเราเพียงแต่เราสามารถหยิบมาเรียนรู้ให้เหมาะสมกับช่วงวัย อย่างเช่น หากพูดถึงกล้วย ผลไม้ที่หลายคนรู้จัก ถ้ามองหาความรู้ในช่วงวัยของสองพี่น้องภูผา นาวา เขาสามารถเรียนรู้เรื่องประโยชน์จากกล้วย ลักษณะ รูปร่าง กลิ่น รวมไปถึงรสชาติ แต่หากพูดถึงกล้วยในช่วงวัยที่โตขึ้น เราอาจเรียนรู้ได้มากขึ้นว่ากล้วยสามารถแปรรูปเป็นอะไรได้บ้าง และทำอะไรได้มากกว่าการกิน ขึ้นอยู่กับความสนใจของแต่ละคน

พื้นที่เรียนรู้ ภูผาและนาวา

กล้วยหนักจัง

นี่คือข้อพิสูจน์ว่าความรู้ไม่จำกัดพื้นที่ หากครอบครัวสนับสนุนในทุกการเรียนรู้ เด็กๆ ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวัยใด อยู่ในพื้นที่เช่นไรก็สามารถเรียนรู้ให้เหมาะสมกับวัยได้

สวนของคุณตาสำหรับสองพี่น้องภูผาและนาวาจึงเปรียบเสมือนห้องเรียนขนาดใหญ่ 12 ไร่ แต่เรียนรู้ได้ไม่จำกัด ที่สำคัญนี่ยังเป็นพื้นที่แห่งความรัก ความอบอุ่น ของครอบครัวที่หาได้ยากในสังคมปัจจุบัน

พบความน่ารักสดใสของสองพี่น้องภูผาและนาวาในทุ่งแสงตะวัน ตอนครอบครัวภูวา ในวันเสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2563 เวลา 05.05 น. ทางช่อง 3 กด 33 ติดตามข่าวสารรายการได้ที่แฟนเพจ ทุ่งแสงตะวัน

โดย รัตนาภรณ์ ละมูลเจริญ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พื้นที่เรียนรู้ ภูผาและนาวา : สดจากเยาวชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง