Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

โครงการแบ่งปันความอิ่ม ส่งต่อความช่วยเหลือสู่ชุมชนทั่วประเทศ

22 พ.ค. 2563 - 06:45 น.

โครงการแบ่งปันความอิ่ม ส่งต่อความช่วยเหลือสู่ชุมชนทั่วประเทศ

โครงการแบ่งปันความอิ่ม - เมื่อวันที่ 21 พ.ค. ศ.ดร. นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วย นายวรรณเทพ หรูวิจิตร Founder & Chief Executive Officer บริษัท ไอคอน เฟรมเวิร์ค จำกัด อ.นพ.อัครินทร์ นิมมานนิตย์ ประธานคณะกรรมการดำเนินการหน่วยพัฒนางานประจำสู่งานวิจัย คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

นางประภาวดี ธานีรณานนท์ รองกรรมการผู้อำนวยการฝ่ายกิจการองค์กร บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) นางสาวอริสา โพธิ์ชัยสาร หน่วยพัฒนางานประจำสู่งานวิจัย คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมล้อมวงเล่า แบ่งปันความอิ่ม ส่งต่อความช่วยเหลือสู่ชุมชนทั่วประเทศ ณ ห้องประชุมชั้น 12 อาคารเฉลิมพระเกียรติ ๘o พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๐ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อทุกคนบนโลก เป็นจำนวนมาก หลายคนนับว่ายังโชคดีที่มีงาน มีเงินซื้ออาหาร เพื่อเลี้ยงชีวิตและครอบครัวต่อไป แต่ยังมีอีกหลายคนที่เหมือนจะมองไม่เห็นหนทางการใช้ชีวิตต่อได้ ไม่มีแม้กระทั่งเงินซื้ออาหารสักมื้อ

เสียงของความเดือดร้อนเหล่านี้ จึงก่อให้เกิด “โครงการแบ่งปันความอิ่ม Pay it forward Thailand” ภายใต้แนวคิด “มีน้อย กินฟรี...พอมี ร่วมแบ่งปัน”

โครงการแบ่งปันความอิ่ม

โดย Pay it forward เป็นแนวคิดที่เชื่อว่าเราทุกคนสามารถสร้างโลกให้น่าอยู่ได้ เป็นการสร้างสังคมแห่งการแบ่งปันความรัก และความปรารถนาดีให้ผู้อื่นก่อนแล้วส่งต่อไปเรื่อยๆ ไม่สิ้นสุด ด้วยการส่งต่อความดี ช่วยเหลือคนรอบข้างที่เดือดร้อน ขณะผู้ที่ได้รับความช่วยเหลือก็มีหน้าที่ตอบแทนโดยการ ส่งมอบความช่วยเหลือให้แก่ผู้อื่นต่อไปเรื่อยๆ เมื่อมีโอกาส เพียงเท่านี้การทำความดีก็จะเพิ่มขึ้นทวีคูณไม่สิ้นสุด

มิ้ว อริสา ผู้ริเริ่มโครงการ “แบ่งปันความอิ่ม Pay it forward Thailand” ปัจจุบันปฏิบัติหน้าที่ในสังกัดหน่วยพัฒนางานประจำสู่งานวิจัย (R2R) คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า จากการมองเห็นคนเดือดร้อนมากมายในวิกฤตโควิด-19 บางคนตกงาน ไม่มีรายได้ หลายคนตัดสินใจ จบชีวิตเพื่อหนีปัญหา

เราในฐานะคนตัวเล็กๆ คนหนึ่ง แม้จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงนโยบายได้ แต่เราควรจะลุกขึ้นมาทำอะไรบางอย่าง เพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่กำลังเดือดร้อนเหล่านั้น จากความคิดสู่การลงมือทำ โครงการแบ่งปันความอิ่มจึงได้เกิดขึ้น “เพราะความหิวมันทรมาน”

“ด้วยความตั้งใจอย่างแน่วแน่ในการช่วยเหลือคนหิว โครงการแบ่งปันความอิ่มจึงได้รับการตอบรับจากผู้ปันอิ่มทั่วไทย โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะวิธีการที่ง่าย ใคร ๆ ก็ทำได้

ทุกคนสามารถช่วยให้คนที่กำลังเดือดร้อนได้อิ่มท้องกันแบบฟรีๆ ผ่าน “คูปอง” ที่ “ผู้ปันอิ่ม” ได้ชำระเงินไว้ก่อนแล้วกับทางร้านปันอิ่มที่ร่วมโครงการ โดยกำหนดราคาไว้อิ่มละ 20-40 บาท เพียงเท่านี้ ผู้รออิ่ม ที่กำลังเดือดร้อนก็สามารถหยิบคูปองได้จากหน้าร้าน เพื่อนำไปแลกเป็นอาหารหนึ่งมื้อกับทางร้านค้าได้ฟรี

และร้านค้าจะบอกกับผู้รออิ่มว่า ในวันหน้าเมื่อสามารถดูแลตัวเองได้แล้ว ก็สามารถกลับมา “แบ่งปัน” ให้คนอื่นได้ ด้วยการกลับมาซื้อคูปองเพื่อส่งต่อความอิ่มให้กับคนเดือดร้อนคนอื่น ๆ ต่อไปแบ่งปันความอิ่ม จึงเป็นการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตครั้งนี้ได้ 2 ฝ่ายพร้อมกัน

คือ ผู้รออิ่ม และร้านปันอิ่ม ที่สำคัญยังเป็นการสร้างรูปแบบการทำบุญแบบใหม่ที่เราไม่จำเป็นต้องมีเงินมาก เพียง 20 บาทและมีใจก็เป็นผู้ให้ได้แล้ว ทีมงานทุกคนหวังเพียงว่าเราจะร่วมกันแบ่งปันสิ่งดี ๆ เหล่านี้ให้ส่งต่อสู่พี่น้องคนไทยที่เดือดร้อนได้ทั่วถึง และยั่งยืนต่อไปในอนาคต” มิ้วกล่าว

ด้าน อ.นพ.อัครินทร์ กล่าวว่า เมื่อแนวคิดของโครงการได้รับการเผยแพร่ไปในวงกว้างมากขึ้น ก็มีผู้ปันอิ่มจำนวนมากต้องการให้การสนับสนุนโครงการ ทีมทำงานซาบซึ้งในน้ำใจคนไทยเป็นอย่างมาก และพยายามตกผลึกหาระบบบริหารจัดการ เพื่อให้การสนับสนุนจากผู้ปันอิ่มสามารถกระจายเข้าถึงผู้ที่เดือดร้อนได้อย่างรวดเร็ว และทั่วถึง

พวกเราระดมความคิด จนได้ข้อสรุปสองประการ

ประการแรกเพื่อให้กระจายความช่วยเหลือให้ทั่วถึง เราต้องสอนให้คนที่อยากช่วยสามารถเริ่มทำได้ในชุมชนของตนเอง โดยหลีกเลี่ยงการรับการสนับสนุนแบบรวมศูนย์

ประการที่สอง คือ เราต้องมุ่งเน้นกระบวนการกระตุ้นให้คนที่พอมี ร่วมแบ่งปันต่อจากผู้ที่เริ่มต้นไว้ในชุมชน เพื่อให้การแบ่งปันต่อเนื่องกันไปเป็นวัฏจักรด้วย

จากหลักการดังกล่าว เราจึงเปิด Facebook เพจ เพื่อสื่อสารแนวคิดและวิธีการดำเนินโครงการนี้ ร่วมกับทำการรวบรวมข้อมูลร้านปันอิ่ม แยกไว้เป็นหมวดหมู่ตามภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ปันอิ่มที่ต้องการร่วมสนับสนุนการแบ่งปัน ต่อมาเพื่อให้ครอบคลุมร้านปันอิ่มจำนวนมากขึ้นจึงได้การสนับสนุนด้านเทคโนโลยี จากบริษัท ไอคอน เฟรมเวิร์ค จำกัด สร้าง application @payitforward (แบ่งปันความอิ่ม) ที่จะมีระบบหลังบ้านในการตรวจสอบ ติดตาม รวมทั้งวิเคราะห์ภาพรวมของโครงการครับ”

ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า “ การช่วยเหลือ แบ่งปันกันจะทำให้สังคมไทยเราผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้ รวมทั้งทำให้สังคม มีความสามัคคีและเข้มแข็งมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย แต่ในสถานการณ์ปัจจุบันที่เกี่ยวข้องกับโรคระบาด การสร้างกิจกรรมทางสังคม เช่น การช่วยเหลือแบ่งปัน ก็ต้องคำนึงถึงประเด็นในด้านความปลอดภัย และการควบคุมโรคไปด้วย

โครงการแบ่งปันความอิ่ม ใช้หลักการแบ่งปันแบบทีละน้อย แบ่งปันให้เข้าถึงผู้ที่เดือดร้อนโดยตรงในแต่ละชุมชน หลีกเลี่ยงการชุมนุมกันเป็นจำนวนมาก จึงเป็นแนวทางปฏิบัติที่เหมาะสมในสถานการณ์โควิด-19

โครงการแบ่งปันความอิ่มเริ่มขึ้นโดยบุคลากรศิริราชกลุ่มเล็กๆ บุคลากรเหล่านี้เป็นผู้ที่ทำงานเบื้องหลัง ทำงานด้านงานวิจัย แม้จะไม่ได้มีโอกาสไปช่วยสังคมในการดูแลรักษาผู้ป่วยโดยตรง แต่ก็มีแรงขับเคลื่อนภายในที่อยากจะช่วยเหลือผู้อื่น ด้วยใจ ด้วยพลังเล็ก ๆ ของแต่ละคน รวมตัวกันเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ ไม่ด้อยไปกว่าแพทย์ พยาบาล ที่ดูแลผู้ป่วยที่ด้านหน้าเลย นี่คือ คนศิริราชตัวจริง เขาเหล่านี้ได้แสดงออกถึงวัฒนธรรมศิริราช คือ altruism อย่างชัดเจน

“ผมขอเชิญชวนทุกท่านร่วมในโครงการนี้ ร่วมเป็นผู้ปันอิ่ม อาสาสานอิ่ม หรือ ร้านปันอิ่มเพื่อช่วยเหลือผู้รออิ่มที่กำลังยากลำบาก ร่วมกันสร้างสังคมแห่งการแบ่งปันร่วมกันครับ”

ปัจจุบันโครงการแบ่งปันความอิ่ม Pay it forward Thailand เติบโตขึ้นอย่างอบอุ่น

จากการช่วยเหลือของผู้คนรอบข้าง คนรู้จักใกล้ชิด ขยายสู่การช่วยเหลือที่กว้างขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดโครงการได้มีการพัฒนารูปแบบการเข้าถึงความช่วยเหลือ ผ่าน Application ชื่อ LINE@payitforward (แบ่งปันความอิ่ม) เพื่อให้เข้าถึงผู้ที่ต้องการช่วยเหลือได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น โดยผู้ที่อยากช่วยเหลือสามารถร่วมแบ่งปันได้ทันทีในเมนูร่วมแบ่งปัน

หากเป็นร้านค้าก็สามารถร่วมโครงการได้โดยลงทะเบียนเป็นร้านปันอิ่ม ซึ่งระบบออนไลน์นี้ได้รับการสนับสนุนจากบริษัท ไอคอน เฟรมเวิร์ค จำกัด ในการช่วยกันพัฒนาและบริหารจัดการระบบทั้งหมดให้มีประสิทธิภาพ มีความโปร่งใส และสามารถคัดกรองร้านค้าที่เชื่อถือได้ ที่จะมั่นใจได้ว่าเงินทุกบาทจากผู้ร่วมบริจาค ได้ช่วยเหลือถึงผู้เดือดร้อนอย่างแท้จริง

นายวรรณเทพ หรูวิจิตร Founder & Chief Executive Officer บริษัท ไอคอน เฟรมเวิร์ค จำกัด ในฐานะเครือข่ายอาสาสานอิ่ม ผู้ร่วมพัฒนาระบบใน Application LINE@payitforward กล่าวว่า “การทำให้คนๆนึงได้หายหิว มีแรงสู้ต่อก็เยี่ยมยอดแล้ว

โครงการนี้สามารถเข้าถึงคนที่ลำบาก ในช่วงโควิด – 19 ได้จริง ๆ เพราะอย่างน้อยก็ยังมีอาหารกิน 3 มื้อ เลยคิดว่าโครงการนี้แก้ปัญหาปากท้องได้ถูกจุด เลยสนใจเข้ามาร่วมงาน และเนื่องจากระบบคูปองกระดาษ มีข้อจำกัดบางอย่าง เช่น ความทั่วถึงในการกระจายคูปอง

และเมื่อวิเคราะห์ดูแล ความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนาระบบของบริษัท ไอคอน เฟรมเวิร์ค จำกัด น่าจะช่วยแก้ไขข้อจำกัด และช่วยต่อยอดโครงการได้ จึงเข้ามาร่วมพัฒนาโครงการ ซึ่งกระบวนการทำงานที่ผ่านมา ก็ได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อน ๆ และคู่ค้าหลายท่าน ได้แก่ บริษัท Internet Thailand ที่ให้ความอนุเคราะห์ Server และยังมีน้องๆจาก Line มาช่วย Design อีกด้วย

“การได้เข้ามาร่วมพัฒนา Application แบ่งปันความอิ่ม ก็ทำให้พวกเราได้อิ่มใจไปด้วย ทำให้พวกเราได้เห็นความหวังที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมสร้างสังคมแห่งการแบ่งปันครับ”

นอกจากนี้โครงการยังได้รับความร่วมมือจาก บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) หนึ่งในเครือข่ายอาสาสานอิ่ม ที่มาร่วมสานต่อโครงการนี้ให้แพร่หลายมากยิ่งขึ้น

นางประภาวดี ธานีรณานนท์ รองกรรมการผู้อำนวยการฝ่ายกิจการองค์กร จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ กล่าวว่า ด้วยเจตนารมณ์ของบริษัท และกลุ่มบริษัทในเครือ มีความพร้อมในการสนับสนุนและร่วมมือกับโครงการการกุศลเสมอมา สำหรับโครงการแบ่งปันความอิ่ม

“ทางบริษัทฯ เล็งเห็นว่า เป็นโครงการที่ดี สามารถช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนจากสถานการณ์โควิดได้ครอบคลุมทั่วประเทศ โดยศิลปิน นักร้อง นักแสดง และดีเจ สามารถร่วมแบ่งปันเรื่องราวดีๆของโครงการนี้ ทั้งรูปแบบของการเป็นอาสาสานอิ่ม

โดยการลงพื้นที่ไปเชื่อมโยงกับร้านค้าในชุมชนต่าง ๆ ตลอดจนการเป็นกระบอกเสียงส่งต่อเรื่องราวของโครงการนี้ไปถึงกลุ่มแฟนคลับทั่วประเทศ นอกจากนี้ บริษัท วัน สามสิบเอ็ด จำกัด (ช่องวัน 31) ได้นำเงินบริจาคจากโครงการ “วันสร้างสุข : สู้ภัยโควิด-19” จากคนไทยทั้งประเทศ สมทบช่วยเหลือโครงการนี้ด้วย

รวมทั้งการร่วมเผยแพร่โครงการให้แพร่หลายขึ้น ทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) หวังเป็นอย่างยิ่งว่า การช่วยเหลือเหล่านี้จะทำให้เกิดการแบ่งปันอย่างกว้างขวางและทั่วถึงมากยิ่งขึ้น ตลอดจนร่วมสร้างให้โครงการนี้ยั่งยืนตลอดไป”

สำหรับผู้ปันอิ่ม และร้านปันอิ่มที่สนใจเข้าร่วมโครงการ สามารถลงทะเบียนผ่าน Application LINE@payitforward และติดตามข้อมูล ข่าวสารต่าง ๆ ของโครงการได้ทาง www.facebook.com/แบ่งปันความอิ่ม-Pay-it-forward-Thailand-105166591170355/?epa=SEARCH_BOX

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โครงการแบ่งปันความอิ่ม ส่งต่อความช่วยเหลือสู่ชุมชนทั่วประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง