Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 9 ส.ค. 2563

แมวสำคัญของโลก โดย...ขึ้นหนึ่งค่ำ - ตอน เรื่องน่าอายของน้องเหมียว

31 ก.ค. 2563 - 20:38 น.

แมวสำคัญของโลก - “เมื่อแมวเสียฟอร์มมักเลือกทำอะไรแปลกๆเพื่อแก้เขินกลบเกลื่อน”

เรื่องของอารมณ์ความรู้สึกอาย ไม่ว่าจะเขินอาย ละอาย (แบบรู้สึกผิด) หรืออับอาย ในมนุษย์ เป็นเรื่องที่พูดคุยกันมานานมากว่า เป็นอารมณ์ที่สำคัญหรือมีประโยชน์ จำเป็นกับมนุษย์อย่างไรบ้าง และสำคัญต่อการสื่อสาร ปฏิสัมพันธ์ มีผลต่อตนเองและคนอื่นอย่างไร ในบางคนที่มีนิสัยขี้อายหรือแคร์สายตาคนอื่นมากๆ ความรู้สึกอายในรูปแบบต่างๆก็จะส่งผลต่อการตัดสินใจและรูปแบบการใช้ชีวิตของคนคนนั้นไปด้วย


แต่ทราบหรือไม่ว่า แม้แต่ในสัตว์ โดยเฉพาะ สัตว์เลี้ยงใกล้ชิดอย่างสุนัข และแมว ก็มีความรู้สึกอาย ในรูปแบบต่างๆนี้เช่นเดียวกันกับมนุษย์ด้วยค่ะ

สำหรับสุนัขที่ธรรมชาติของเผ่าพันธุ์มักแสดงออกอย่างจริงใจ ตรงไปตรงมาไม่ซับซ้อน คนเลี้ยงสุนัขมักจะได้เห็นสุนัขที่เลี้ยง แสดงออกทางสีหน้าและท่าทางได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์โกรธ ดีใจ ไม่สบายใจ มีความสุข ร่าเริง เหนื่อย เศร้า น้อยใจ ละอาย(เวลาที่ทำอะไรผิดสักอย่างแล้วกำลังถูกดุ จะมีอาการหูตกลีบ ทำหน้าเศร้า ก้มหน้า ไม่กล้าสบตา) ตอบสนองต่อการเรียกและรับฟังคำสั่งเจ้าของได้ค่อนข้างดี ทำให้เราที่เป็นเจ้าของสามารถตอบสนองความต้องการของสุนัขได้อย่างถูกต้องเสมอ


แต่ในแมวนั้น จะมีพฤติกรรมที่ซับซ้อนและคาดเดาได้ยากกว่า และไม่ค่อยตอบสนองตรงไปตรงมาเท่าไหร่นัก (เรียกก็ไม่ค่อยหัน อุ้มมานั่งตักก็ลุกหนี แต่ถ้าอยากมาหาเดี๋ยวแมวเดินมาเอง) ต้องอาศัยความใกล้ชิดและช่างสังเกตของผู้เลี้ยงเองว่า น้องเหมียวของเราแต่ละตัว นิสัยใจคอเป็นอย่างไร และกิริยาท่าทางต่างๆที่แสดงออกนั้นน้องแมวที่รักของเรากำลังพยายามจะสื่อสารอะไรกับเรากันแน่นะ

น้องเหมียวและสัตว์ตระกูลแมวอย่างเสือและสิงโต ก็มีพฤติกรรมคล้ายๆกัน โดยเฉพาะพฤติกรรมตอนล่าเหยื่อ สัตว์ตระกูลแมวจะถูกฝึกตั้งแต่ยังเล่นๆให้เล่นต่อสู้ ในหมู่พี่น้องของมันเอง การล่า สำหรับพวกมันจึงเป็นการหาอาหารที่ตื่นเต้น น่าสนุกที่พวกมันคุ้นเคย

สำหรับในแมวที่ถูกเลี้ยงด้วยอาหารจากมนุษย์จนอิ่มหนำสำราญดี ไม่จะเป็นต้องออกล่าหาอาหารด้วยตนเองเหมือนสัตว์ตระกูลแมวในธรรมชาติ การล่าและการเล่นแทบจะเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เราจึงเห็นพฤติกรรมที่แมวล่าสัตว์เล็กๆแล้วเล่นกับเหยื่อที่มันจับมาได้ จนบางทีเหยื่อหนีไปได้อย่างปลอดภัย (อาจจะตกใจบ้างนิดหน่อย)


คนเลี้ยงแมวหลายคนน่าจะเคยได้เห็น เวลาที่น้องแมวตั้งท่าจะทำอะไรสักอย่างด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจเข้มข้น แต่เกิดพลาดขึ้นมา เสียฟอร์ม เสียอาการ เสียหน้า แล้วน้องแมวก็จะทำอะไรแปลกๆ หรือบางทีดูเพี้ยนๆ ฮาๆเป็นการแก้เขิน

เช่น กำลังซุ่มจะจับตัวอะไรสักอย่างแล้วจับไม่ได้ หรือพลาดล้ม พลาดหล่น แม้จะเจ็บตัวแค่ไหน แต่ความอายที่มากกว่า ก็จะทำให้น้องแมวเฉไฉแกล้งทำเป็นว่ากำลังทำอย่างอื่นอยู่ต่างหากล่ะ

แมวหลายตัวที่ซุ่มจับเหยื่ออยู่ แต่พลาดทำเหยื่อหนีไปได้ ก็มักจะแกล้งทำเป็นสนใจอย่างอื่นแทนขึ้นมาอย่างฉับพลันทันที เช่นหันไปเอามือเขี่ยกิ่งไม้เล่นแทน บางตัวก้มลงกัดกินหญ้าหน้าตาเฉย บางตัวแกล้งทำขุดดิน บางตัวมีเพื่อนแมวนั่งอยู่ใกล้ๆ ไม่รู้จะลงทางไหนก็หันไปกระโดดปล้ำฟัดเพื่อนแทนก็มี


แมวตัวหนึ่งเจ้าของเอาแตงกวาลูกยาวใหญ่มาวางใกล้ๆ พอแมวหันมาเห็นเข้าก็สะดุ้งตัวโก่ง แล้วก็เดินหนีไปทั้งตัวโก่งๆ แบบนั้น ทำนองว่า ปกติฉันก็เดินโก่งๆแบบนี้แหละ ปกติ ไม่ได้กลัวซะหน่อย แตงกงแตงกวาอะไรพวกนี้

ลูกแมวตัวหนึ่งพยายามจะเล่นกับนกแก้วในกรง แต่พอถูกนกดุและพยายามจะจิกเข้าก็ทำอะไรไม่ถูก หันไปทะเลาะกับหางตัวเองเสียอย่างงั้น เหมือนจะหาอะไรทำกลบเกลื่อนเพื่อแก้เขิน ซึ่งหลายครั้งก็ทำให้คนเลี้ยงแมวที่ได้เห็นคลิปฮาเอามากๆ

อย่างแมวในคลิปตัวนี้ที่ตั้งท่าซุ่มจะจับนกเสียดิบดี พอพลาด นกบินหนี ก็เนียนแกล้งล้มเป็นลมไปซะงั้น ประมาณว่าที่พลาดนี่ไม่ใช่เพราะฉันไม่เก่งนะ ฉันเป็นลมต่างหาก

หรือเจ้าแมวตัวนี้ ที่เดินอยู่ตรงขอบหน้าต่างรถอยู่ดีๆแล้วพลัดตกลงมา เธอก็แกล้งล้มตัวลงหงายนอนกลิ้งเล่นไปเสียเลย คล้ายจะบอกว่า เปล๊า! ฉันไม่ได้หล่น ไม่ได้พลาดนะ ฉันตั้งใจจะกระโดดลงมานอนเล่นตรงนี้เองต่างหาก

https://49.media.tumblr.com/03f547ac31f50e62cc412f78540ca50c/tumblr_o55u34BirT1v1frjoo1_400.gif?fbclid=IwAR1pw64313SWwAfmBisAC6UkCGCilDpQEF8N3ejYJYEtDYaERsYG7GWUV1s

สิ่งที่คนเลี้ยงแมวจะสังเกตได้อีกเรื่องคือแมวบางตัวค่อนข้างห่วงภาพลักษณ์ของตัวเองเป็นอย่างยิ่ง สิ่งที่จะทำให้แมวดูไม่ดี เสียฟอร์ม เสียอาการ จนบางทีเกิดความเครียด เช่นขนที่ลีบและเปียกปอนไปทั้งตัวหลังอาบน้ำหรือตกน้ำ การตัดขนสั้นจนติดผิวหนังในแมวที่เคยผมยาวนุ่มสลวย แมวที่รู้สึกว่าตัวเองไม่ได้สง่างาม หรืออยู่ในสภาพที่ไม่คุ้นเคยจะรู้สึกกังวล เครียด รู้สึกไม่ปลอดภัย และบางตัวอาจรู้สึกเหมือนกำลังมีความผิดปกติหรือไม่สบาย จนต้องไปซ่อนตัว ไม่ยอมให้ใครเห็น บางตัวน้อยใจกับทรงขนใหม่ถึงขนาดไม่ยอมกินข้าวกินน้ำเป็นวันๆ


เห็นฟอร์มจัดแบบนี้ จริงๆน้องแมวของเราก็แอบอ่อนไหวมากอยู่เหมือนกันนะคะ เพราะอย่างนั้น ต่อไปนี้จะทำอะไร ก็รักษาน้ำใจน้องเหมียวกันด้วยนะคะ ^_^

ที่มาภาพ Pixabay

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แมวสำคัญของโลก โดย...ขึ้นหนึ่งค่ำ - ตอน เรื่องน่าอายของน้องเหมียว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง