Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 26 ก.ย. 2563

แมวสำคัญของโลก โดย...ขึ้นหนึ่งค่ำ - 8 สิงหาคม วันแมวโลกหรือวันแมวสากล

7 ส.ค. 2563 - 20:38 น.

แมวสำคัญของโลก - ในปี 2002 หรือปี พ.ศ. 2545 กองทุนเพื่อสวัสดิการสัตว์ระหว่างประเทศ (IFAW) ได้ประกาศให้วันที่ 8 สิงหาคมของทุกปีเป็น วันแมวโลก(วันแมวสากล) หรือ International Cat Day เพื่อให้ผู้คนตื่นตัวและตระหนักรู้ข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับแมวเพื่อที่จะให้ความช่วยเหลือและปกป้องดูแลแมวได้อย่างถูกต้อง

แต่ในบางประเทศอาจจะกำหนด “วันแมว” หรือ “วันแมวแห่งชาติ” แตกต่างกันออกไป เช่น ในยุโรปกำหนดให้วันแมวแห่งชาติ ตรงกับวันที่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ ในประเทศญี่ปุ่นตรงกับวันที่ 22 กุมพาพันธ์ ส่วนประเทศรัสเซียกำหนดไว้เป็นวันที่ 1 มีนาคม และฟากสหรัฐอเมริกาก็กำหนดไว้เป็นวันที่ 29 ตุลาคม

เนื่องในวันแมวโลกนี้ เราจึงมีเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับสถิติต่างๆของแมวทั่วโลกมาฝากท่านผู้อ่านด้วยค่ะ

เชื่อหรือไม่ว่า ในปี 2559 กรมปศุสัตว์สำรวจจำนวนแมวทั้งหมดในประเทศไทยเพื่อทำหมัน ปรากฏว่ามีแมวที่มีเจ้าของกว่าสองล้านเจ็ดแสนตัวและเป็นแมวที่ไม่มีเจ้าของอีกราวสามล้านเศษ ส่วนในปี 2561 สำรวจโดยองค์กรปกครองท้องถิ่นต่างๆ ส่งตัวเลขเข้าส่วนกลาง กลับพบว่ามีจำนวนลดลง แยกเป็นแมวมีเจ้าของไม่ถึงแปดแสนตัว ส่วนแมวไม่มีเจ้าของมีเพียงห้าหมื่นหกพันตัว


ในปี 2018 เว็บไซต์ world atlas ได้เปิดเผยผลการสำรวจแมวทั่วโลกและรายงานว่า ประเทศที่มีแมวมากที่สุดคือประเทศสหรัฐอเมริกา มีแมวราว 76.5 ล้านตัว เฉลี่ยแล้วแมวในแต่ละครัวเรือนจะอยู่ที่ 2.2 ตัว 1 ใน 3 ของครัวเรือนเลี้ยงแมว ประเทศที่รองๆ ลงมาก็ได้แก่ จีน อยู่ที่ 53 ล้านตัว ก่อนหน้านี้น่าจะมีมากกว่านี้ เพราะก่อนที่จีนจะจัดโอลิมปิกที่ปักกิ่ง ได้กำจัดแมวจรไปหลายล้านตัว

ประเทศที่ตามมาคือ รัสเซีย มีอยู่ที่ 12.5 ล้านตัว เฉลี่ยแล้วบ้านหนึ่งหลังเลี้ยงแมวหนึ่งตัว ใครไปประเทศรัสเซียจะพบเห็นแมวจรได้ทุกที่ แม้แต่ตามตรอกซอกซอยเล็กๆ ก็มีให้พบเห็น สำหรับประเทศที่ใครไปและเห็นแมวทั่วทุกที่อีกประเทศ อย่างตุรกี กลับไม่ติดอันดับ และประเทศที่ขึ้นชื่อว่าคือทาสแมวอย่างญี่ปุ่น มีศาลเจ้าแมว คาเฟ่แมวมากมาย กลับติดเพียงอันดับดับที่ 10 อยู่ที่ 7.25 ล้านตัว

ต่างกับเว็บไซต์ Statsta กลับรายงานว่ารัสเซียเป็นประเทศที่มีการเลี้ยงแมวมากที่สุด อยู่ที่ 59% ของจำนวนประชากร รองลงมาคือ สหรัฐอเมริกาอยู่ที่ 43% อาร์เจนตินา 41% อิตาลี 40% เวียดนามติดอันดับที่ 6 ของโลก อยู่ที่ 39% ส่วนไทยติดอันดับที่ 8 อยู่ที่ 33% ตุรกีอยู่ที่ 11 19% จีนกลับอยู่ที่ 13 16% ญี่ปุ่นอยู่ที่ 14 16% เช่นกัน

ตัวเลขกลมๆ ของเว็บไซต์แห่งนี้ระบุจำนวนแมวที่มีเจ้าของอยู่ 471 ล้านตัว ส่วนที่ไม่มีเจ้าของระบุไม่ได้

จะเห็นว่าคนในโลกเลี้ยงและมีแมวมากมายจริงๆ


สำหรับวันที่ 8 สิงหาคมของทุกปีนั้น ทางกองทุนระหว่างประเทศเพื่อสวัสดิการสัตว์ (International Fund for Animal Welfare) กำหนดให้ตั้งแต่ปี 2002 เป็นต้นมาเป็นวันแมวสากล ด้วยเหตุผลเพื่อกระตุ้นความตระหนักรู้เกี่ยวกับแมวและเรียนรู้เกี่ยวกับการช่วยเหลือและพิทักษ์รักษาแมว

ทุกวันนี้มีแมวมากกว่า 30 สายพันธุ์ที่มนุษย์เลี้ยง แมวมีบทบาทและอยู่ในระบบนิเวศที่สำคัญไม่น้อย จากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์แห่งสถาบันสมิธโซเนียนรายงานว่า ในสหรัฐอเมริกาแมวได้ฆ่านกไปถึงปีละ 2,000–4,000 ล้านตัวต่อปี ทั้งแมวที่มีเจ้าของและแมวจร ส่วนในอังกฤษ 27 ล้านตัวต่อปี รวมแล้วทั่วโลกประมาณ 7,000–20,000 ล้านตัวต่อปี ในประวัติศาสตร์ตะวันตก ยุคหนึ่งด้วยความเชื่อที่ว่าแมวเป็นสัตว์เลี้ยงของแม่มด มีการล่าแมว กำจัดแมว จนเป็นเหตุผลสำคัญของการระบาดของกาฬโรค เพราะไม่มีแมวมากำจัดหนู


เมื่อมีด้านดีก็มีด้านไม่ดี ในออสเตรเลียปัจจุบัน แมวจรและแมวป่าได้ฆ่านกไปกว่าปีละ 70 ล้านตัว ในจำนวนนี้เป็นนกที่หายากและใกล้สูญพันธุ์ อาทิ นกคุ่มเดินดงลายจุด (spotted quail thrush) นกพิราบสควอตเตอร์ (squatter pigeon) และนกแก้วกลางคืน หรือนกแก้วคาคาโป รวมถึงพวกสัตว์เลื้อยคลานอย่างกิ้งก่า ในจำนวนนี้กิ้งก่ากว่า 11 สายพันธ์ถูกแมวล่าจนใกล้จะสูญพันธุ์ นี่ยังไม่พูดถึง “จิ้งเหลนทะเลทรายยักษ์ (great desert skinks)” “มังกรเครา (bearded dragon)” และตุ๊กแกหายากบางชนิด ที่แมวพวกนี้ได้ล่าทิ้ง ในรายงานยังได้กล่าวว่ารวมแล้วสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกว่า 20 สายพันธุ์สูญพันธ์ไปเพราะฝีมือของพวกแมวจรเหล่านี้

ในปี 2019 ทางการออสเตรเลียทุ่มงบประมาณกว่า 700 ล้านบาทเพื่อกำจัดแมวให้ได้ 2 ล้านตัว
หนึ่งในวิธีเหล่านี้คือการสร้างรั้วกั้นซึ่งเรียกว่า “เขตปลอดแมว” ยาว 44 กิโลเมตร

(ภาพจาก SBS News)

นอกจากนี้ยังใช้วิธีโปรยไส้กรอกที่ยัดยาเบื่อให้พวกแมวจรเหล่านี้กิน

ในเมืองไทยดูเหมือนแมวจรยังไม่ได้สร้างปัญหาถึงขั้นทำลายระบบนิเวศน์ แต่แมวในไทยก็สร้างปัญหาเชิงสังคมไว้ อาทิ กลิ่นฉี่ กลิ่นอึแมว, การกัดกันช่วงกลางคืนสร้างความรำคาญ หนวกหูแก่ผู้อยู่อาศัย. คนเป็นโรคภูมิแพ้ เวลาแมวจรกัดกันขนปลิวเข้าบ้าน หายใจไม่ออก เสียเงินเสียเวลาไปหาหมอ. การชอบขึ้นหลังคารถทำให้เป็นรอย, ข่วนเบาะรถมอเตอร์ไซค์เสียหาย ฯ

วันแมวสากลปีนี้ ทั้งคนรักแมวที่ชื่นชอบความน่ารักของแมวและคนเกลียดแมวที่เบื่อหน่ายกับปัญหาแมวจร คงได้มาอ่านกัน นานาจิตตังกันในวันสากล วันแมวโลกปีนี้.

ที่มา : https://en.wikipedia.org/wiki/International_Cat_Day
ภาพ : Pixabay

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แมวสำคัญของโลก โดย...ขึ้นหนึ่งค่ำ - 8 สิงหาคม วันแมวโลกหรือวันแมวสากล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง