คอลัมน์ อิ่มอร่อย

เข้าสู่ช่วงเทศกาล “วันแม่” กันแล้ว หลายครอบครัวคงเดินทางกลับบ้านหา คุณแม่ และครอบครัว หรือไม่ก็พาแม่ และครอบครัวไปท่องเที่ยวพักผ่อน

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในบรรยากาศร้อนๆ อย่างนี้คงไม่พ้นการล่องใต้

จึงขอแนะนำร้านอาหารไทยพื้นบ้านรสจัดไว้ให้ลิ้มลอง

“ครัวแม่รำพึงโภชนา” ร้านอร่อยอีกแห่ง ใน อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี ที่อยู่ห่างจากถนนเพชรเกษม เพียง 6 กิโลเมตร

หรือหากมีจุดมุ่งหมายที่แก่งกระจาน ร้านแห่งนี้ก็เป็นทางผ่านพอดี ขอเพียงให้เลือกใช้เส้นทางถนนเลียบคลองชลประทาน

โดยผ่านแม็คโคร เพชรบุรี แล้วชิดซ้าย กลับรถขึ้นสะพาน วิ่งตรงไป 6 กิโลเมตร จะถึงจุดหมายโดยทันที

“วัลลภ จันทร” หนุ่มวัย 30 ต้นๆ เจ้าของและพ่อครัวใหญ่ของร้าน เผยว่า ที่ใช้ร้านแม่รำพึง ก็เอาชื่อแม่มาตั้งเพื่อเป็นสิริมงคล

ร้านนี้เน้นอาหารรสจัด บรรยากาศโล่งโปร่งสบาย

เมนูแนะนำที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เนื้อผัดเผ็ดใบยี่หร่า เนื้อหั่นพอดีคำ ผัดกับพริกตำสูตรพิเศษของร้าน เคล็ดลับต้องเติมพริกไทยลงไปเพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อน สุกพอดีแล้วเติมใบยี่หร่า เพิ่มกลิ่นหอมชวนรับประทาน เผ็ดจนควันออกหู

หรือถ้าไม่ทานเผ็ด สั่ง เนื้อแดดเดียว ที่เด็ดอีกหนึ่งเมนูเช่นกัน

หากไม่กินเนื้อ ก็เปลี่ยนเป็นไก่บ้าน ที่พ่อครัวบรรจงเลาะเนื้อออกจากกระดูก ไม่ให้รำคาญใจเวลาเคี้ยว แล้วจึงผัดด้วยสูตรเดียวกัน ใส่เครื่องในไก่ เพิ่มความกลมกล่อม ก็เด็ดขาดไม่แพ้กัน

กบผัดเผ็ด ที่เลาะกระดูกออกให้ไม่เสียบรรยากาศ สับละเอียด แล้วจึงผัดพริกแกงสูตรของร้านอีกเช่นกัน เติมความหอมด้วยพริกไทยสดเป็นช่อๆ มะกรูดซอย เสิร์ฟร้อนๆ จะรับประทานกับข้าวสวย หรือเป็นกับแกล้ม ก็ดีทั้งนั้น

หากเผ็ดเกินไปก็ต้องลอง ปลากะพงทอดน้ำปลา ใช้ปลาตัวเขื่องสดๆ ทอดทั้งตัวในน้ำมันเดือดๆ จนเหลืองหอม กรอบนอกนุ่มใน ราดน้ำปลาปรุงรสสูตรพิเศษ จนดูดซึมเข้าไปถึงในเนื้อ จะรับประทานเปล่า หรือราดน้ำจิ้มมะม่วง ก็ดีไม่หยอก หรือจะนึ่งมะนาว ผัดฉ่า ต้มยำ อร่อยไม่แพ้กัน

หรือเมนูปลามีชื่อ “ปลาทับทิมสามรส” ได้ลิ้มลองรับรองจะถูกใจ เพราะ “ครบทุกรส สดทุกตัว”

อีกอย่างที่ไม่ควรพลาด คือต้มพุงเนื้อ เป็นเครื่องในล้างสะอาด ต้มกับเนื้อเปื่อย รสชาติกลมกล่อม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด เข้ากั๊นเข้ากัน

หรือจะเป็นต้มแซ่บกีบวัว ใช้เนื้อเอ็นส่วนเท้าของวัว เลาะออกมาต้มให้เปื่อย ปรุงเป็นต้มแซ่บรสจัด

แกงคั่วหอยขมหน่อไม้ใบชะพลู ใช้หอยขมแกะจากเปลือกต้มแกงกะทิสูตรเพชรบุรี จานนี้เติมข้าวไม่มีอั้น

ส่วนของทอด ก็ต้องปีกไก่ทอดตะไคร้ ใช้ปีกไก่กลางผ่าครึ่งหมักเครื่องเทศ งาขาว ทอด น้ำมันร้อนๆ เสิร์ฟพร้อมตะไคร้ซอยทอด

 

ยังมีปลาช่อนแดดเดียว ที่เสิร์ฟพร้อมน้ำพริกมะม่วง รสเปรี้ยวหวานอมเผ็ด ก็ดีไม่แพ้เมนูอื่น

นอกจากนี้ยังมีเมนูอีกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นปลาดุกผัดฉ่า ปลาดุกคลุกเกลือ แกงป่าทั้งเนื้อและไก่บ้าน แกงเขียวหวาน ต้มข่าไก่บ้าน

สนนราคาก็ไม่แพง เริ่มต้นตั้งแต่ 70-120 บาท หากเป็นปลากะพง ก็คิดตามน้ำหนัก

เรียกว่าอร่อย อิ่มท้อง แล้วยังสบายกระเป๋าเวลาจ่าย

ร้านเปิดตั้งแต่ 10.00-21.00 น. ปิดทุกวันที่ 16 ของทุกเดือน ไปไม่ถูก หรือโทรศัพท์จองที่นั่ง หรือสั่งอาหาร ติดต่อได้ที่ 09-7328-4591

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน