“เขียง มะขาม”
อันเนื่องมาจากการไปกินอาหารกรีกมาเมื่อสองสามวันก่อน ที่ลูก-หลาน และท่านผบ.ติดใจ
เพื่อเป็นการควบคุมงบประมาณรายจ่ายให้อยู่ในกรอบ
ก๊อต้องทำเองสิครับ
แต่ทีนี้หลายจานทำยาก เครื่องปรุงเยอะขั้นตอนแยะ เอาไว้วันหลังก็แล้วกัน
จัดการที่คิดว่าง่ายที่สุดเสียก่อน เพื่อเพิ่มความเหิมเกริมในวันต่อไป
สลัดกรีกนี่แหละน่าจะง่ายที่สุด
ผักสลัด เคเปอร์ดอง น้ำมันมะกอก น้ำส้มวินีการ์ (ทำจากส้มจริงๆ นะขวดนี้) ก็มีอยู่แล้วที่บ้าน
ที่ต้องหามาเพิ่มก็คือมะเขือเทศ พริกหวาน หอมแดงอินเดีย
และของสำคัญที่ทำให้ดูเป็นกรีก-กรีกคือเฟต้าชีส
ของจริงเขามีแตงกวา และอร่อยด้วย (ผบ.แจ้ง)
แต่สูตรของเราหนนี้ไม่มีแตง กวาเพราะคนเขียนมีเกาต์เป็น เจ้าเรือน
ได้ผักแล้วก็มาน้ำสลัด
น้ำสลัดสูตรคิดเอาเองเริ่มจาก
1.ขยี้เคเปอร์
2.ซอยกระเทียมฝอย
3.ใส่น้ำส้ม
4.เหยาะเกลือนิด และบดพริกไทยดำลงไปอีกหน่อย
5.ชิมรสให้จัดจ้านมากๆ เพราะพอเติมน้ำมันมะกอกเอ็กซ์ตราเวอร์จิ้นลงไปแล้วรสจะจางลง (แต่นัวขึ้น)
จัดจานอาจจะไม่ต้องประณีตเหมือนตามร้านเขา สลัดก็ขยุ้มๆ เอามีผัก มะเขือเทศ พริกหวาน หอมแดง
อย่าลืมหักเฟต้าชีสเป็นก้อนๆ โรยหน้า
จะได้ดู (และรส) เป็นกรีกขึ้นมาอีกนิด
พอเสร็จก็ราดน้ำสลัดแล้วลุยสิครับ
จะรออะไร
ตอนมื้อเที่ยงนั้นทำออกมาสองชามใหญ่ ระหว่างนั้นก็ยังง่วนทำโน่นนี่ในครัว
เลยได้ชิมแค่ที่ผบ.ตักมาให้ลองคำเดียว
ด้วยความแค้น ตกเย็นทำอีกรอบอีกสองชามใหญ่เท่ากัน
งวดนี้สะใจ ได้กินผักเกือบเต็มชาม
แต่ที่สงสัยคือชีสหายไปไหนหมดตั้งแต่ยังไม่ทันไร
พวกกรีกโดยกำเนิดนี่มันร้ายจริงๆ