หนึ่งในร้านอาหารดังที่อยู่คู่กับหาดปากเมง เขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม อ.สิเกา จ.ตรัง มาตั้งแต่ปี 2523 นั่นคือ “ร้านยกยอ”

เมธี เมืองแก้ว ผู้สื่อข่าวข่าวสด จ.ตรัง พาไปพบกับ นางอารี ส่งเสริม เจ้าของร้าน เล่าว่า จุดเด่นของร้านอาหารแห่งนี้คือ การบริการอาหารทะเลสดๆ จากท้องทะเลอันดามัน

ส่วนเมนูแนะนำคือ “หลนกรรเชียงปู” นำปูม้าสดๆ จากท้องทะเลมาต้มนานประมาณ 10 นาที แล้วแกะเอาเฉพาะเนื้อกรรเชียง จากนั้นเทกะทิใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลางๆ รอให้กะทิเดือด แล้วใส่หอมแดงซอยลงไป ตามด้วยพริกชี้ฟ้า และพริกขี้หนู

ก่อนปรุงด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น แล้วคนให้เข้ากัน โดยให้มีรสหวานนำ จากนั้นใส่เนื้อปูกรรเชียง ลงไป พร้อมกับเร่งไฟให้เดือดอีกครั้ง ก่อนใส่ตะไคร้ซอย และเด็ดใบมะกรูดใส่ แล้วดับไฟทันที

ความอร่อยของหลนกรรเชียงปู นอกจากจะมาจากเนื้อปูม้าสดๆ แห่งอันดามันแล้ว ยังมาจากกะทิที่คั้นใหม่ๆ สดๆ แบบวันต่อวันด้วย และจะไม่ใช้กะทิกล่องโดยเด็ดขาด

เมื่อปรุงรสอย่างพิถีพิถัน แล้วยกไปเสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ จึงกลายเป็นเมนูที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง ราคาเพียงชุดละ 250 บาท พร้อมผักหนอก หรือผักเคียง อาทิ แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ มะระ ผักกาดขาว

ร้านยกยอ อยู่ริมถนนเลียบหาดปากเมง เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00-20.00 น. โทร. 07-5274-014 หรือ 08-6267-3959

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน