“เขียง มะขาม”
ตังชื่อไปให้ตื่นเต้นอย่างนั้นละครับ
เอาเข้าจริงไม่ได้ไปขโมยอะไรของใครที่ไหนมากิน
แต่เป็นการขโมยสูตรมาจากรายการอาหารทางโทรทัศน์ที่ทั้งครอบครัวติดกันงอมแงม
เอามาทดลองทำในสัปดาห์ ที่บ้านเหงา เพราะคนส่วนใหญ่ พาคุณตาคุณยายไปสูดโอโซนต่างจังหวัดกันเกือบหมด
เหลือแค่พ่อแม่ลูกสามชีวิต และหลานตาดำๆ (ก็แหงสิ คนมองโกลอยด์จะให้ตาสีฟ้า สีเขียวเป็นฝรั่งไปได้ไง-ฮา) อีกสองคน
จัดแจงรื้อตู้เย็น มีเนื้อ มีหมู มีแฮมที่ซื้อเข้าช่องแข็งแล้วยังไม่ได้ใช้
ยกออกมา
เข้าไปดูในครัว มีขนมปังใครซื้อทิ้งไว้ให้ มีหอมใหญ่
ได้การ
เนย มายองเนส มัสตาร์ด อะไรก็พอมีอยู่แล้ว
จัดการย่างขนมปังในเตาติ๊ง
เคล็ดลับที่ทำให้ขนมปังกรอบนอกนุ่มในคือเอาสองแผ่นประกบกันไว้
คะเนว่าขนมปังกรอบสักนิด เอาออกมาวางหงาย ป้ายเนยลงไปแล้วปิ้งอีกที
อันที่จริงตามสูตรเขาใช้ชีส แต่เราไม่มี เลยประยุกต์นิดหน่อย
ระหว่างรอขนมปัง ปอกแล้วหั่นหอมใหญ่ 2 ลูก แล้วผัดไปเรื่อยอย่างใจเย็น จนกระทั่งสลดเป็นสีน้ำตาล
เติมน้ำตาลทรายแดงลงไปหนึ่งช้อนโต๊ะล่อความหวานในหอมใหญ่ให้ออกมา เนยอีกชิ้นเขื่องเพิ่มความหอม
อีกกระทะก็ทอดเนื้อที่สไลซ์แล้วกับย่างแฮมเตรียมไว้
พอองค์ประกอบ ทุกอย่างครบก็ทำเป็นแซนด์วิชสิคะ
แบขนมปังที่ทาเนยไว้แล้ว เอามายองเนส มัสตาร์ดป้ายไปด้านหนึ่ง แล้วเอาแฮมหรือเนื้อทอดวางเรียงไว้
อีกด้านหนึ่งโปะหอมใหญ่ลงไป
ชอบแค่ไหนใส่แค่นั้น
ประกบเสร็จก็หั่นเสียหน่อยให้พอดีคำ
ขนมปังจะกรอบนอกนุ่มใน เค็มเนยหวานมายองเนส เปรี้ยวมัสตาร์ด และ ฉ่ำหวานหอมใหญ่
ยิ่งถ้าย่างเนื้อแบบมีเดียมยิ่งนุ่มใหญ่
สูตรนี้พอกินกันตายได้
ฮา