“เขียง มะขาม”

ตังชื่อไปให้ตื่นเต้นอย่างนั้นละครับ

เอาเข้าจริงไม่ได้ไปขโมยอะไรของใครที่ไหนมากิน

แต่เป็นการขโมยสูตรมาจากรายการอาหารทางโทรทัศน์ที่ทั้งครอบครัวติดกันงอมแงม

เอามาทดลองทำในสัปดาห์ ที่บ้านเหงา เพราะคนส่วนใหญ่ พาคุณตาคุณยายไปสูดโอโซนต่างจังหวัดกันเกือบหมด

เหลือแค่พ่อแม่ลูกสามชีวิต และหลานตาดำๆ (ก็แหงสิ คนมองโกลอยด์จะให้ตาสีฟ้า สีเขียวเป็นฝรั่งไปได้ไง-ฮา) อีกสองคน

จัดแจงรื้อตู้เย็น มีเนื้อ มีหมู มีแฮมที่ซื้อเข้าช่องแข็งแล้วยังไม่ได้ใช้

ยกออกมา

เข้าไปดูในครัว มีขนมปังใครซื้อทิ้งไว้ให้ มีหอมใหญ่

ได้การ

เนย มายองเนส มัสตาร์ด อะไรก็พอมีอยู่แล้ว

จัดการย่างขนมปังในเตาติ๊ง

เคล็ดลับที่ทำให้ขนมปังกรอบนอกนุ่มในคือเอาสองแผ่นประกบกันไว้

คะเนว่าขนมปังกรอบสักนิด เอาออกมาวางหงาย ป้ายเนยลงไปแล้วปิ้งอีกที

อันที่จริงตามสูตรเขาใช้ชีส แต่เราไม่มี เลยประยุกต์นิดหน่อย

ระหว่างรอขนมปัง ปอกแล้วหั่นหอมใหญ่ 2 ลูก แล้วผัดไปเรื่อยอย่างใจเย็น จนกระทั่งสลดเป็นสีน้ำตาล

เติมน้ำตาลทรายแดงลงไปหนึ่งช้อนโต๊ะล่อความหวานในหอมใหญ่ให้ออกมา เนยอีกชิ้นเขื่องเพิ่มความหอม

อีกกระทะก็ทอดเนื้อที่สไลซ์แล้วกับย่างแฮมเตรียมไว้

พอองค์ประกอบ ทุกอย่างครบก็ทำเป็นแซนด์วิชสิคะ

แบขนมปังที่ทาเนยไว้แล้ว เอามายองเนส มัสตาร์ดป้ายไปด้านหนึ่ง แล้วเอาแฮมหรือเนื้อทอดวางเรียงไว้

อีกด้านหนึ่งโปะหอมใหญ่ลงไป

ชอบแค่ไหนใส่แค่นั้น

ประกบเสร็จก็หั่นเสียหน่อยให้พอดีคำ

ขนมปังจะกรอบนอกนุ่มใน เค็มเนยหวานมายองเนส เปรี้ยวมัสตาร์ด และ ฉ่ำหวานหอมใหญ่

ยิ่งถ้าย่างเนื้อแบบมีเดียมยิ่งนุ่มใหญ่

สูตรนี้พอกินกันตายได้

ฮา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน