โควิด-19: 7 วิธี ฉลองปีใหม่อย่างปลอดภัยมากขึ้นระหว่างไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ระบาด

31 ธ.ค. 2563 - 10:16 น.

โควิด-19: 7 วิธี ฉลองปีใหม่อย่างปลอดภัยมากขึ้นระหว่างไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ระบาด – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ทำให้การฉลองเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ในหลายประเทศเปลี่ยนไป ประเทศไทยก็หนีไม่พ้นหลังเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดขึ้นอีกระลอกที่ จ.สมุทรสาคร และอีกหลายจังหวัด

สำหรับหลายคน วิธีที่จะทำให้มั่นใจได้ว่าเราจะไม่ทำให้คนที่เรารักล้มป่วยคือการไม่ไปฉลองปีใหม่ด้วยกันในปีนี้ และองค์การอนามัยโลกก็ออกมาแนะนำให้คนหันมาพึ่งเทคโนโลยีในการติดต่อกันทางไกลแทน

แต่สำหรับบางคนตัดสินใจจะเดินทางไปหาคนในครอบครัวที่พวกเขาไม่ได้อาศัยอยู่ด้วย นี่คือ 7 วิธี ที่จะช่วยลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้

7 วิธี ฉลองปีใหม่อย่างปลอดภัยระหว่างโควิด-19 ระบาด
BBC

1.น้อยและสั้นลง

หากจัดงานปีใหม่ พยายามลดจำนวนแขก และจำนวนครอบครัวที่จะมาพบปะกันให้ได้น้อยที่สุด และยิ่งใช้เวลาอยู่ด้วยกันน้อยลงเท่าไร โอกาสที่เชื้อจะแพร่ระบาดก็จะน้อยลงเท่านั้น

ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าคนสูงอายุ และคนที่มีโรคประจำตัวเช่น โรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และอาการเกี่ยวกับปอด ไม่ควรจะไปร่วมงานพบปะที่มีคนเยอะ

2.อากาศถ่ายเท

7 วิธี ฉลองปีใหม่อย่างปลอดภัยระหว่างโควิด-19 ระบาด
BBC

แม้แต่ลมที่พัดเบา ๆ ก็สามารถช่วยระบายละอองฝอยที่มีเชื้อไวรัสอยู่ได้ ดังนั้นในสวน ชานบ้าน หรือระเบียง จึงเป็นที่ที่เหมาะที่สุดสำหรับจัดงาน

ถ้ารวมตัวกันในอะพาร์ทเมนต์ ก็ควรเปิดหน้าต่างให้โปร่ง วิธีหนึ่งที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของสหรัฐฯ แนะนำคือ นำพัดลมไปวางหันออกนอกหน้าต่างให้ทำหน้าที่คอยระบายอากาศในห้องออกไปข้างนอก

3.หน้ากากและระยะห่าง

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ยกเว้นตอนกินอาหารและดื่มน้ำ เนื่องจากโควิด-19 แพร่ระบาดด้วยละอองฝอยเวลาเราไอ หัวเราะ หรือพูด และควรจะลดระดับเสียงเพลงด้วย คนจะได้ไม่ต้องตะโกนเวลาคุยกัน


นอกจากนี้ สำหรับคนที่ไม่ได้อาศัยอยู่บ้านหลังเดียวกัน ต้องไม่ลืมที่จะรักษาระยะห่างตลอดเวลา

4.ผลัดกันกิน

7 วิธี ฉลองปีใหม่อย่างปลอดภัยระหว่างโควิด-19 ระบาด
BBC

ตอนทานอาหารเป็นช่วงเสี่ยงเพราะทุกคนจะมานั่งใกล้กันและถอดหน้ากากอนามัยออก ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ผลัดกันกินทีละครัวเรือนไป และหากมีโต๊ะที่สามารถจัดให้นั่งแยกกันได้ ก็ควรจะนำออกมาใช้ในโอกาสนี้

เราควรคิดซะว่าคนที่ไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัยอาจเป็นคนที่ติดเชื้อและสามารถแพร่กระจายเชื้อได้

5.เลี่ยงเดินทาง

ผู้เชี่ยวชาญเห็นตรงกันว่าการเลี่ยงเดินทางเป็นหนทางป้องกันที่ดีที่สุด แต่หากจำเป็น การเดินทางโดยรถยนต์เป็นทางเลือกที่ดีกว่าการใช้รถขนส่งสาธารณะที่คุณต้องเจอกับคนเยอะ ๆ

6.อยู่บ้าน ถ้ามีอาการ

หากคุณไม่ได้กักตัวก่อนจะไปร่วมงานปีใหม่ อาจจะไปลองตรวจหาเชื้อไม่กี่วันก่อนที่จะไปงานเลี้ยง ลองสังเกตตัวเองดี ๆ ว่าคุณมีอาการของโรคโควิด-19 หรือไม่ แม้แต่การไอหรือน้ำมูกไหลนิดหน่อยก็อาจจะเป็นสัญญาณว่าคุณติดเชื้อได้

7.การ์ดอย่าตก

7 วิธี ฉลองปีใหม่อย่างปลอดภัยระหว่างโควิด-19 ระบาด
BBC

หลังจากไม่ได้เจอกันมาหลายเดือน เป็นธรรมดาที่คนเราก็อยากจะผ่อนคลาย มีความสุข อยู่ใกล้ชิดกันเมื่อได้เจอกัน แต่ไม่ควรประมาท การ์ดต้องไม่ตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาเราดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปด้วย

ระหว่างรอวัคซีน นี่ถือเป็นโค้งสุดท้ายที่เราต้องระมัดระวังให้ดีเหมือนกับช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19: 7 วิธี ฉลองปีใหม่อย่างปลอดภัยมากขึ้นระหว่างไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ระบาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง