ภัตตาคารอาหารจีนเชฟป้อม ร่วมกับเครือเฮอริเทจ สร้างสรรค์เมนูเจเพื่อสุขภาพ “หูฉลามกิมไป่” ที่ดัดแปลงมาจากเครื่องเสวยของในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน

เมนูนี้สร้างสรรค์โดย เชฟป้อม นายธนรักษ์ ชูโต หรือเชฟชื่อดังจากรายการเชฟกระทะเหล็ก

วัตถุดิบหลักคือนำฟองเต้าหู้มาตัดเป็นวงกลม แล้วนำไปทอด และนำมาแช่น้ำร้อนหรือน้ำเย็นก็ได้ให้เหนียวนุ่ม ส่วนผสมอื่น อาทิ วุ้นเส้นแทนหูฉลาม ดอกไม้จีน เห็ดหอมหั่นเป็นเส้น และฟองเต้าหู้แบบหนา ที่นำไปต้มแล้วหั่นเป็นเส้นเพื่อเพิ่มโปรตีน และเห็ดหูหนูดำ เป็นต้น

วิธีทำน้ำซุปราดนั้น เชฟป้อมบอกว่า ใช้ผักที่มีความหวาน เช่น หัวไชเท้า ผักกาดขาว เติมน้ำมันหอยเจ และใส่ซีอิ๊วดำลงไปเพื่อเพิ่มสีสัน ตามด้วยแป้งมันที่ละลายน้ำแล้ว โดยเคี่ยวจนให้น้ำออกจากผักเพื่อให้ความหวานและหอม

จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ก่อนนำมาห่อในแผ่นฟองเต้าหู้ที่เตรียมไว้ โดยใช้ดอกไม้จีนมัดปิดไว้เป็นจุกด้านบน ห่อเสร็จนำใส่ถ้วยที่เตรียมไว้และนำน้ำซอสที่ปรุงไว้ราดลงไป เสร็จแล้วนำไปนึ่งประมาณครึ่งชั่วโมง จะได้หูฉลามกิมไป่ ที่รสชาติอร่อยสุดๆ

ภัตตาคารอาหารจีนเชฟป้อม อยู่ตรงข้ามวัดดอกไม้ ถนนพระราม 3 กทม. เปิด 11.00-14.00 น. และ 17.30- 22.00 น. โทร.0-2294-3998

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน