Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

ข่าวสดหรรษา : เที่ยวเชิงเกษตร ฟาร์มเห็ด-เขาใหญ่

22 ต.ค. 2560 - 08:35 น.

"อดิศร จิตตเสวี"

เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้าง "เขาใหญ่พาโนราม่าฟาร์ม"อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา สถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร โดยเฉพาะฟาร์มเห็ด

เดินทางจากกรุงเทพฯ ไม่เกิน 2 ชั่วโมงถึงที่หมาย มาเรียนรู้การเพาะเห็ดชนิดต่างๆ สรรพคุณเห็ด ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเห็ด รวมถึงนำไปปรุงอาหารต่างๆ

ฟาร์มแห่งนี้บริหารโดย นายปรเมศวร์ สิทธิวงศ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท เขาใหญ่พาโนราม่า ฟาร์ม จำกัด โดยคุณปรเมศวร์ เปิดเผยว่าเขาใหญ่ พาโนราม่าฟาร์มเปิดมาได้ 6 ปี เป็นระบบฟาร์มเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชม เรื่องรู้เกี่ยวกับการเพาะเห็ด อาหารของเห็ด เห็ดชนิดต่างๆ และมีให้เที่ยวชมอยู่หลายโซนด้วยกัน

เริ่มจากส่วนที่เป็นโรงเพาะก้อนเห็ด ดูกระบวนการทำก้อนเห็ด ที่สามารถลงมือทำได้ด้วยตนเอง เรียนรู้กระบวนการเกิดเห็ดชนิดต่างๆ โรงผลิตก้อนเห็ด โรงเพาะเห็ด เวลาเห็ดออก

ขณะเดียวกันถ้าใครพาลูกหลานมาช่วยกันแพ็กอาหารเห็ดในโรงผลิต ก้อนเห็ดก็ได้ เด็กๆ จะได้เรียนรู้ด้วยการลงมือทำด้วยตัวเอง แถมยังมีอาหาร และขนมอร่อยๆ ที่ทำจากเห็ดแบบเกษตรอินทรีย์ให้ชิมกันอีกด้วย ทั้งเห็ดที่เรารู้จักคุ้นหน้ากันเป็นอย่างดี ไปจนถึงเห็ดแปลกๆ จากเมืองนอก เช่น เห็ดนางฟ้าภูฏาน เห็ดหลินจือ เห็ดหัวลิง ให้ความรู้เกี่ยวกับเห็ด

โดยเห็ดแต่และชนิดมีคุณสมบัติแตกต่างกัน เห็ดหลินจือมีสาร ช่วยลดความดัน ยับยั้งเซลล์มะเร็ง และประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย เห็ดโคนญี่ปุ่นช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงให้ดีขึ้น เห็ดนางฟ้าช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ในระบบให้มีภูมิคุ้มกันมากขึ้น

ปรเมศวร์บอกว่า ที่สำคัญยังให้ความรู้เรื่องชนิดของเห็ดที่กินได้และไม่ได้ ในบ้านเราที่เคยเป็นข่าวกินเห็ดบางชนิดแล้วอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต

ต่อไปด้วยการชมผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเห็ด เริ่มจากสปอร์เห็ด หลินจือ ชาเห็ดหลินจืออบแห้ง ชาเห็ดโป๊ยเซียน กาแฟเห็ดหลินจือ เห็ดสามรส เห็ดสามรสสมุนไพร เห็ดต้มยำทรงเครื่อง เห็ดกรอบ ข้าวเกรียบเห็ดหอม ถั่วลิสงเห็ด 3 อย่าง น้ำเห็ด 7 อย่าง แม้กระทั่งสบู่เห็ดมัชชี่ สูตรน้ำผึ้ง และสูตรหอยทาก

นอกจากนี้ เห็ดแต่ละชนิดมีรูปทรงและคุณสมบัติ ที่แตกต่างกัน เช่น เห็ดหลินจือ ชาวจีนถือว่าเป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยลดความดันโลหิต ควบคุมการก่อตัวของเกล็ดเลือด ลดปริมาณน้ำตาลและคอเลสเตอรอล บรรเทาโรคอาการภูมิแพ้ต่างๆ ยับยั้งเซลล์มะเร็ง แก้ปวดตามข้อ บำรุงสุขภาพทำให้ร่างกายแข็งแรง

เห็ดนางฟ้าภูฏาน ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ ในระบบภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพในการต้านกับเซลล์เนื้องอก ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในเลือด ปรับสภาพความดันโลหิต ลดอาการอักเสบยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้อร้าย ป้องกันโรคมะเร็ง

เห็ดนางนวลมีคุณสมบัติมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และต่อต้านมะเร็ง ช่วยบำรุงประสาทตา แก้ท้องอืด ลดกรด ไขมันในเส้นเลือด

เห็ดนางรมทอง กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ต่อต้านโรคมะเร็ง ลดอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณ ช่วยกระตุ้นให้แผลหายเร็ว โดยเพิ่มประสิทธิภาพ ของคอลลาเจนให้กับบริเวณเนื้อเยื่อที่เป็นแผล ช่วยสร้างเม็ดเลือดขาว มีไฟเบอร์ช่วยในเรื่องการขับถ่าย โรคอ้วน และช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง

เห็ดโคนญี่ปุ่น ช่วย สร้างเม็ดเลือดแดงได้ดี ช่วยล้างสารพิษที่สะสม ในตับ พิษพวกอนุมูลอิสระ ทำให้ตับแข็งแรง สามารถทำงานได้ดีขึ้น ทำให้อารมณ์ดี ต้านและป้องกันมะเร็ง ลดไขมันและคอเลสเตอรอล ในเลือดดี ก้านดอกมีเนื้อเยื่อยาวแน่น เวลาเคี้ยวจะได้รับรสชาติคล้ายเห็ดโคนของไทย ให้คุณค่าทางอาหารสูง

ที่สำคัญผลิตภัณฑ์เห็ดได้รับตรา อย. และ ฮาลาล รับรองความปลอดภัย

อีกทั้งเห็ดในฟาร์ม ยังนำไปทำเป็นเมนูอาหารภายในร้านค้าของฟาร์ม มองจนแทบไม่ออกเลยว่านี่คือผลิตภัณฑ์ที่มาจากเห็ด คล้ายเนื้อสัตว์มาก โดยมีเมนูที่เลือกชิมลิ้มลองกัน เช่น ปลาหมึกบก ส้มตำเห็ด แหนมเห็ด สลัดเห็ด นักเก็ตเห็ด แหนมเห็ดทอด

โดยเฉพาะเมนูที่ได้รับความนิยมมาก หูฉลามน้ำแดง โดยใช้เห็ดหัวลิงมาปรุง แม้กระทั่งของหวาน อย่างไอศกรีมเห็ด

ที่เขาใหญ่พาโนราม่าฟาร์ม ยังเป็นที่พักผ่อน มีห้องพักรูปเห็ด 16 ห้อง เลือกพักผ่อนสำหรับวันธรรมดา วันหยุด อีกทั้งสระน้ำแร่แบบ ออนเซน มีน้ำร้อนผุดขึ้นมาจากหินอ่อนแบบธรรมชาติ

เขาใหญ่พาโนราม่าฟาร์ม เปิดบริการทุกวัน 09.00-17.00 น. วันหยุด 09.00-19.00 น. แนะนำให้มาเที่ยวศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ส่วนวันจันทร์-พฤหัสบดีไม่อนุญาต ให้เก็บเห็ด หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 0-4475-6234

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ข่าวสดหรรษา : เที่ยวเชิงเกษตร ฟาร์มเห็ด-เขาใหญ่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง