Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 26 ก.พ. 2564

สดจากเยาวชน - งานศิลป์เด็กไทย สืบสานวรรณกรรม

22 ก.พ. 2564 - 13:28 น.

งานศิลป์เด็กไทย สืบสานวรรณกรรม – บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ อินทัช จัดนิทรรศการ Virtual Exhibition แสดงผลงานศิลปะของเยาวชนที่มาจากการคิด วิเคราะห์ และถ่ายทอดจินตนาการที่ได้จากการอ่านวรรณกรรมไทยเป็นผลงานศิลปะ หัวข้อ “ฉันรักเมืองไทย” และ “รักษ์สิ่งแวดล้อม รักษ์โลกของเรา”

ในโครงการจินตนาการ สืบสานวรรณกรรมไทยกับอินทัช ปีที่ 14 จากผลงานเยาวชนทั่วประเทศรวมกว่า 1,430 ผลงาน ผ่านการตัดสินของคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ จนได้ 44 ผลงานที่ได้รับรางวัล และ 22 ผลงานร่วม จัดแสดงที่สามารถถ่ายทอดได้ตรงกับเนื้อหาวรรณกรรม มีจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ และมีเทคนิคการนำเสนอโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์

ผลงานที่คว้ารางวัลชนะเลิศในระดับประถมศึกษาตอนปลาย ได้แก่ ด.ช.นนทพัทธ์ พุตสุด โรงเรียนบ้านโนนเขวา ผลงาน “หน้ากากผี” จากวรรณกรรมประเพณีพื้นบ้าน ตำนานพื้นเมือง, มัธยมศึกษาตอนต้น ด.ญ.กัลยณัฏฐ์ โอษธีศ โรงเรียนโพธิสารพิทยากร ผลงาน “เสน่ห์กทม.” จากวรรณกรรมเรื่องครอบครัวกลางถนน, มัธยมศึกษาตอนปลาย นายธนพงษ์ สีหมอก โรงเรียนมัธยมวัดบึงทองหลาง ผลงาน “ตัวไกลใจไทย” จากเพลงคิดถึงเมืองไทย, อุดมศึกษา นายพฤทธิ์ วันทะนัง วิทยาลัยเพาะช่าง ผลงาน “วัฏจักรของชีวิต 2” จากวรรณกรรมเพชรพระอุมา

ด.ช.นนทพัทธ์ พุตสุด กล่าวว่า “ภาพหน้ากากผีได้รับแรงบันดาลใจมาจากสมัยผมเรียนอยู่ ป.1 คุณแม่พาไปเที่ยวงานผีตาโขน จ.เลย ผมตื่นเต้นมากที่ได้เห็นผู้คนใส่หน้ากากและออกมาเต้นรำอย่างสนุกนาน ผมอยากถ่ายทอดวิถีชีวิต ความประทับใจ ความสวยงามของผีตาโขนผ่านเรื่องราวทางศิลปวัฒนธรรม ผ่านหน้ากากผีตาโขน เพื่อให้คนไทยและคนทั่วโลกรู้ว่าประเทศไทยก็มีของดีเหมือนกัน”

สนใจร่วมชมนิทรรศการและสนับสนุนผลงานเยาวชนได้ที่ www.intouchstation .com วันนี้เป็นต้นไป รายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายสมทบทุนมูลนิธิสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ โครงการบัณฑิตคืนถิ่น เพื่อเป็นทุนการศึกษาของนักเรียนที่เรียนดี แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ สอบถามโทร. 0-2118-6953

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สดจากเยาวชน - งานศิลป์เด็กไทย สืบสานวรรณกรรม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง