Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 25 ก.พ. 2564

สุดยอดเหมียว ดมกลิ่นเจอ 'แก๊สรั่ว' ช่วยชีวิตเจ้าของ จากเหตุร้ายได้ทันท่วงที

22 ก.พ. 2564 - 18:01 น.

สุดยอดเหมียว ดมกลิ่นเจอ ‘แก๊สรั่ว’ ช่วยชีวิตเจ้าของ จากเหตุร้ายได้ทันท่วงที

เว็บไซต์ kgw รายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แซนดี มาร์ติน ใช้เวลาอยู่ในห้องนั่งเล่นภายในบ้านใกล้กับทะเลสาบออสวีโก รัฐโอเรกอน สหรัฐอเมริกา อยู่กับ ‘ลิลลี่’ แมวที่เธอรับมาเลี้ยงจากสถานสงเคราะห์ ระหว่างนั้นมันทำให้เธอแปลกใจ เมื่อแสดงท่าทีที่ประหลาด เดินไปดมบริเวณวาล์วใกล้เตาผิงในห้องอยู่นานสองนาน

ด้วยความสงสัยมาร์ตินจึงได้ก้มตัวลงไปดมในบริเวณเดียวกันกับที่ลิลลี่ดมอยู่ และเธอก็ได้กลิ่นแก๊สธรรมชาติ

“ฉัมก้มลงดมและมันก็มีกลิ่นแก๊สธรรมชาติ” มาร์ตินกล่าว “กลิ่นมันจางมากจนฉันไม่มั่นใจจมูกของตนเอง จึงขอให้สามีมาช่วยกันดม”

cat ตรวจจับแก๊สรั่ว

หลังจากที่ทั้งคนทั้งแมวช่วยกันดมเสร็จแล้ว จึงมั่นใจว่านั่นเป็นกลิ่นแก๊สธรรมชาติจริง สามีของมาร์ตินรีบโทรหาบริษัทแก๊ส พนักงานแนะนำว่าให้ปิดอุปกรณ์ทุกอย่างทุกชนิดภายในห้องทันที รวมถึงเปิดประตูห้องให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก

จากนั้นพนักงานของบริษัทแก๊ส NW Natural เดินทางมาถึงที่บ้านของทั้งคู่ภายใน 20 นาที แม้ว่าจะต้องฝ่าพายุหิมะมาก็ตาม

“พวกเขาเข้ามาทดสอบแล้วก็พบว่ามีแก๊สรั่วจริง พวกเขาบอกว่ามันเป็นแก๊สรั่วที่อันตราย” มาร์ติน กล่าว “พวกเขาทดสอบหาจุดแก๊สรั่วอื่นๆ เพิ่มเติม ทั้งด้านในและด้านนอก รวมถึงตัดท่อแก๊ส ปิดระบบต่าง ๆ ลิลลี่ช่วยชีวิตพวกเราไว้”

ทั้งนี้หากเจ้าเหมียวลิลลี่ไม่ได้กลิ่นแก๊สรั่วในครั้งนี้ มันอาจส่งผลร้ายแรงเช่นการระเบิดหรือไฟไหม้ได้ในอนาคต

มาร์ตินกล่าวด้วยว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เจ้าเหมียวลิลลี่ช่วยชีวิตเธอ เพราะที่ผ่านมานั้นในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมานั้น ทำให้เธอและสามีไม่สามารถใช้เวลาช่วงวันหยุดกับลูก ๆ และครอบครัวได้ การที่พวกเขาได้รับอุปการะลิลลี่จากสถานสงเคราะห์นั้น มันทำให้เธอผ่านช่วงเวลาอันมืดมนของชีวิตมาได้ รู้สึกขอบคุณลิลลี่เป็นอย่างมาก และดีใจที่มีลิลลี่เป็นสมาชิกในครอบครัว

นอกจากลิลลี่จะเป็นแมวที่ตรวจจับแก๊สรั่วได้แล้วนั้น คุณสมบัติที่พิเศษไปกว่าแมวตัวอื่น ๆ นั่นก็คือ ลิลลี่เป็นแมวที่มี 21 นิ้ว ต่างจากแมวทั่วไปที่มีเพียง 18 นิ้ว

แต่ถึงแม้ว่าลิลลี่จะมีทักษะในการช่วยชีวิต แต่ลิลลี่ก็ต้องเผชิญกับโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในแมว ซึ่งเป็นโรคที่ไม่อาจรักษาหายและจะทำให้ลิลลี่นั้นเป็นมีที่มีอายุขัยสั้นกว่าแมวทั่วไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สุดยอดเหมียว ดมกลิ่นเจอ 'แก๊สรั่ว' ช่วยชีวิตเจ้าของ จากเหตุร้ายได้ทันท่วงที
ข่าวที่เกี่ยวข้อง