Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 25 ก.พ. 2564

สตรี - จังหวะไทยจังหวะหัวใจ ปลุกคนไทยสุขภาพดี

23 ก.พ. 2564 - 12:04 น.

จังหวะไทยจังหวะหัวใจ – สสส. ตอกย้ำนโยบายส่งเสริมสุขภาพ 20 ปี ผนึกภาคีต่อยอดงานวิจัยเพลงพื้นบ้านผนวกรำไทย ส่งวีดิทัศน์ “จังหวะไทย จังหวะหัวใจ” สอนพื้นฐานการเต้น ชวนคนไทยขยับเสริมสุขภาพดี ห่างไกลโรค ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ วิถีชีวิตสุขภาวะ อยู่ที่ไหนก็ขยับได้

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เผยว่าในปี 2564 ครบรอบ 20 ปี สสส. ในการดำเนินงานด้านการรณรงค์สร้างเสริมให้คนไทยมีสุขภาพที่ดี ห่างไกลโรค ผ่านกิจกรรมต่างๆ การสร้างนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านนโยบาย สิ่งแวดล้อม สร้างความเข้มแข็งของชุมชน จนสามารถผลักดันปรับเปลี่ยนความคิดและพฤติกรรมคนไทยให้หันมาสนใจการมีกิจกรรมทางกายเพิ่มมากขึ้นจนส่งผลให้เกิดนโยบายการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย (พ.ศ.2561-2573) ขึ้นในระดับชาติ ล่าสุด สสส.ได้รับรางวัล Nelson Mandela Award for Health Promotion ในการเป็นองค์กรส่งเสริมสุขภาพ ซึ่งมอบเป็นครั้งที่ 2 ของโลก จากองค์การอนามัยโลก ทั้งนี้ในปี 2564 สสส. แนะนำประชาชนเพิ่มกิจกรรมทางกายด้วยวีดิทัศน์ชุดความรู้จังหวะไทย จังหวะหัวใจ มีทำนอง เนื้อร้อง และท่าเต้นที่ง่าย ทำให้คนรู้สึกสนุกที่จะออกมาเต้นเพื่อสุขภาพดี

ด้าน ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม รักษาการผู้อำนวยการสำนักสร้างเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สสส. กล่าวว่าวีดิทัศน์สอนเต้นจังหวะไทย จังหวะหัวใจ ออกแบบมาจากวิถีชีวิตคนไทยทุกกลุ่ม ภายใต้งานวิจัยด้านสุขภาพของภาคีเครือข่าย สสส. เพื่อชวนคนทุกเพศทุกวัยให้ออกมาเต้น โดยผสานแนวคิดทั้งวิทยาศาสตร์การกีฬาและศิลปะ ออกแบบเพลงให้มีจังหวะความเร็วที่เหมาะสม ใช้เสียงกระตุ้นให้ผู้ฟังรู้สึกอยากขยับร่างกายไปตามจังหวะเพลงอย่างต่อเนื่อง เมื่อเต้นตามวีดิทัศน์จนจบเท่ากับการมีกิจกรรมทางกายในระดับปานกลางตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก บทเพลง “จังหวะไทย จังหวะหัวใจ” ประพันธ์ขึ้นใหม่โดยผสมผสานทำนองเพลงไทยโบราณ เต้ยโขง ที่หลายคนคุ้นเคย กับทำนองเพลงสมัยใหม่ รวมทั้งแต่งเนื้อร้องการออกแบบท่าเต้น และถ่ายทอดเป็นวีดิทัศน์โดยผู้กำกับภาพยนตร์และโฆษณาชื่อดัง ทำให้คนที่ไม่เคยเต้นสามารถเต้นตามได้

ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ ประธานหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต ในสาขาวิชาวิศวกรรมชีวการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล ผู้ทรงคุณวุฒิ สสส. กล่าวว่าเสียงเพลงไทยช่วยสร้างความสนุกสนานในการทำกิจกรรม ช่วยกำกับการเคลื่อนไหวท่วงท่าในการรำและเต้น ทำให้เกิดการฝึกความจำท่ารำประกอบไปกับเสียงเพลง ผ่อนคลายจากความเครียดที่เกิดขึ้นจากการทำงานในชีวิตประจำวัน อยากสุขภาพดีพิมพ์ค้นหา “จังหวะไทย จังหวะหัวใจ”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สตรี - จังหวะไทยจังหวะหัวใจ ปลุกคนไทยสุขภาพดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง