วิจารณ์เละ! ผจก.เมืองญี่ปุ่น ขอให้พนง.สนิทสนมกัน แก้ปัญหาอัตราเกิดตกต่ำ

4 เม.ย. 2564 - 18:39 น.

วิจารณ์เละ คิดสั้น-เลวร้าย! ผจก.เมืองญี่ปุ่น ขอให้พนง.สนิทสนมกัน และขอให้ผู้ชายออกปากชวนผู้หญิงไปเดตและมีเพศสัมพันธ์ เพื่อแก้ปัญหาอัตราเกิดตกต่ำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ภาพสถานการณ์สมมติ / SoraNews24

อัตราการเกิดทารกใหม่ของญี่ปุ่นนั้น ตกต่ำลงมาเป็นระยะเวลานาน แม้รัฐบาลญี่ปุ่นจะพยายามออกนโยบายมาแก้ไขปัญหาบ้างแล้ว แต่แนวทางสนับสนุนจากรัฐบาล หลายๆแนวทาง ที่ผ่านมายังไม่เพียงพอกับสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นคาดหวัง เนื่องจากชาวญี่ปุ่นมักจะไม่ต้องการมีบุตร หากเงื่อนไขชีวิตยังไม่พร้อมที่จะเลี้ยงบุตร โดยเฉพาะคนญี่ปุ่นรุ่นใหม่ ๆ ที่มีความคิดในการสมรส ลดลงอีกด้วย

เมื่อไม่นานมานี้นาย คาซึฮิโกะ ชิมูระ ผู้จัดการแผนกอุตสาหกรรมของเมืองโคฟุ ในจังหวัดยามานาชิ ได้กล่าวสุนทรพจน์เกี่ยวกับ กลยุทธ์ใหม่ในการเพิ่มอัตราการเกิดของประชากร แต่กลับถูกวิจารณ์อย่างหนัก เพราะเขามองข้ามปัญหาเงื่อนไขทางเศรษฐกิจและสังคมไปอย่างมาก โดยเขาระบุว่า ควรให้ผู้ชายและผู้หญิงมาล้อเล่นกันอย่างสนิทสนมมากขึ้น แล้วอัตราการเกิดจะเพิ่มขึ้น เป็นต้น

ภาพสมมติ / SoraNews24

โดย นาย ชิมูระ ได้กล่าวสุนทรพจน์ระหว่างพิธีต้อนรับพนักงานใหม่ไว้ ดังนี้ “ผมอยากให้พวกคุณมาเล่นกันอย่างสนิทสนม แต่ไม่ใช่แค่เล่นกันในกลุ่มผู้ชายหรือกลุ่มผู้หญิงเท่านั้น ผมต้องการให้คุณเล่นกันกับเพศตรงข้ามด้วย ถ้าพวกคุณทำเช่นนั้นกัน ผมคิดว่าปัญหาอัตราการเกิดอาจจะดีขึ้นเล็กน้อย ผมมีคำขอพิเศษสำหรับผู้ชาย ผมรู้ว่า เรามักจะถูกสอนเสมอเกี่ยวกับเรื่องความเท่าเทียมทางเพศและการมีส่วนร่วมทางเพศที่เท่าเทียมกัน แต่เมื่อพูดถึงเรื่องการออกเดตและเรื่องเพศ ผมอยากให้ผู้ชายพยายามเข้าหาผู้หญิงก่อนดูบ้าง”


อย่างไรก็ตาม ฮิโรชิ คนโดะ ศาสตราจารย์จากวิทยาลัยยามานาชิเออิวะ ได้กล่าวถึงสุนทรพจน์ดังกล่าวว่า “เนื่องจากความสัมพันธ์ของผู้คนและการวางแผนครอบครัวเป็นเรื่องส่วนตัว ผมจึงไม่เห็นว่าไม่เหมาะที่จะพูดเรื่องเหล่านี้ในพื้นที่สาธารณะที่เป็นทางการ แต่สิ่งสำคัญคือ การกล่าวสุนทรพจน์ ไม่ควรจำกัดเฉพาะมุมมองที่เข้มงวดเกี่ยวกับเพศ แต่ควรคำนึงถึงความหลากหลายด้วย”

ภาพสถานการณ์สมมติ / SoraNews24

ต่อมา นายชิมูระกล่าวขอโทษในภายหลังสำหรับคำพูดดังกล่าว โดยกล่าวว่า “ความตั้งใจของผมคือ การสร้างความตระหนักรู้เรื่องการแต่งงาน แต่ผมเข้าใจแล้วว่า มันไม่เหมาะสม ผมขอโทษที่ทำให้คนอื่น ๆ รู้สึกไม่สบายใจ และผมก็ขอถอนคำพูด”

หลังจากเรื่องนี้ได้กลายเป็นข่าวที่ถูกเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตญี่ปุ่นได้แสดงความคิดเห็นในลักษณะวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก เช่น “นี่ไม่ใช่คำพูดเลวร้ายธรรมดานะ แต่เขาไม่ได้เข้าใจปัญหาอัตราการเกิดเลย”, “ถ้าทำตามที่เขาบอก แล้วใครจะมาดูแลเด็ก ๆ พวกนี้ ที่คลอดออกมาจากการ ได้รับจากการเล่นกันของพนักงานล่ะ?”, “คนที่พูดแบบนี้สนใจเรื่องการเกิด แต่ไม่ได้สนใจภาระหลังจากนั้น” , “เรื่องการเข้าหา เขาไม่ได้พูดถึงความต้องการของผู้หญิงเลยด้วยซ้ำ นี่อาจเข้าข่ายล่วงละเมิดทางเพศ ด้วยซ้ำ”, “ก่อนอื่น ช่วยลดเวลาทำงาน เพิ่มสวัสดิการกับค่าแรง ให้วัยทำงานก่อนดีไหม” เป็นต้น

Matcha JP

ขอบคุณข้อมูล SoraNews24

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วิจารณ์เละ! ผจก.เมืองญี่ปุ่น ขอให้พนง.สนิทสนมกัน แก้ปัญหาอัตราเกิดตกต่ำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง