สตรี - เครื่องประดับสุดวิจิตร เชิดชูงานช่างศิลป์ไทย

5 เม.ย. 2564 - 12:48 น.

เครื่องประดับสุดวิจิตร เชิดชูงานช่างศิลป์ไทย – ไอคอนคราฟต์ พื้นที่แห่งงานฝีมือสุดสร้างสรรค์ของคนไทย จัดงาน “บีจิวเวลด์ อิน ไทย สไตล์” เปิดตัวคอลเล็กชั่นใหม่เครื่องประดับไทยอันทรงคุณค่า ผลงานสร้างสรรค์สุดวิจิตรแบรนด์ จันทร์โสมา โดย อาจารย์ วีรธรรม ตระกูลเงินไทย ครูศิลป์ของแผ่นดิน และแบรนด์ SARRAN โดย ศรัณญ อยู่คงดี ดีไซเนอร์ระดับแถวหน้าของไทย พร้อมสินค้าเครื่องประดับไทย ผ้าไทย และงานคราฟต์อื่นๆ อีกมากมายหลายแบรนด์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ภายในงานตื่นตาตื่นใจไปกับเครื่องประดับหลากหลายดีไซน์สวยงามโดดเด่นด้วยเอกลักษณ์ไทยร่วมสมัยจากแบรนด์ชื่อดัง อาทิ สุดยอดผลงานเครื่องประดับอันประณีตโดยอาจารย์วีรธรรม ตระกูลเงินไทย ครูศิลป์ของแผ่นดินบรมครูด้านผ้าไทยแห่งผ้าทอยกทองจันทร์โสมา และล่าสุดกับแบรนด์เครื่องประดับไทยโบราณในชื่อแบรนด์จันทร์โสมา

อาจารย์วีรธรรมกล่าวถึงแรงบันดาลใจในการออกแบบเครื่องประดับไทยว่า “ได้แรงบันดาลใจจากหนังสือเรื่องไตรภูมิพระร่วง ว่าด้วยเรื่องความเชื่อเรื่องเทพบุตรเทพธิดาที่ต้องมีดอกไม้ทิพย์ที่วิเศษงดงามทั้งรูปและกลิ่นประจำตัวไว้ทัดทรงประดับกายทุกองค์ จึงได้แนวคิดประดิษฐ์ดอกไม้เหล่านั้นด้วยวัสดุที่คงทนถาวรอย่างโลหะและรัตนชาติมาใช้เป็นเครื่องประดับร่างกายแทนดอกไม้สด เรียกว่า “เครื่องถนิมพิมพาภรณ์” ซึ่งคนในยุคก่อนใช้สวมใส่ประดับตกแต่งร่างกายทั้งในพระราชพิธี พิธีกรรม และโอกาสพิเศษต่างๆ บ่งชี้สถานะทางสังคม มีทั้งที่ใช้ประดับศีรษะเรียกแยกออกมาว่า “เครื่องศิราภรณ์” และใช้ประดับส่วนต่างๆ ตามร่างกาย เช่น ตุ้มหู สร้อยคอ จี้ ทับทรวง จั่น แหวน กำไล และเข็มขัด ฯลฯ เทคนิคกรรมวิธีการผลิตมีทั้งงานสลักดุน งานหล่อ งานแกะ บางชิ้นเป็นทอง เงิน หรือโลหะอื่นๆ มาจำหลักลาย บางชิ้นประดับตกแต่งด้วยรัตนชาติอัญมณีที่มีค่ามีราคา บางอย่างสลักขอบลงยาสีและลงยาราชาวดี


อีกหนึ่งแบรนด์ที่งดงามไม่แพ้กัน แบรนด์ SARRAN ศรัณญ อยู่คงดี เผยว่า “มุ่งหมายที่จะให้เครื่องประดับเหล่านี้เป็นสื่อกลางระหว่างแนวความคิดทางด้านการให้ความสำคัญและคุณค่าต่อผู้หญิงเอเชีย เพื่อให้พวกเขาได้รับเกียรติและให้ทุกคนเข้าใจในความแตกต่างทางด้านภาษาและวัฒนธรรม ผ่านงานออกแบบที่นำเอาเรื่องราวต่างๆ ที่ผู้หญิงเป็น ผู้ริเริ่มสร้างสรรค์มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบงานในแบบฉบับอาร์ต-ทู-แวร์ครั้งนี้”

เพื่อให้พื้นที่บริเวณชั้น 4 และ 5 ของ ไอคอนคราฟต์ เป็นหมุดหมายรวบรวมผลงานเครื่องประดับ จิวเวลรี่ และงานศิลปะชั้นสูงจากศิลปินไทยทั่วประเทศ ภายในงานยังคงมีแบรนด์เครื่องประดับชั้นเลิศอีกมากมาย เช่น กรุช่างทองโบราณ แบรนด์เครื่องประดับทองและเงินโบราณ, Luck Thai แบรนด์ที่สร้างสรรค์เครื่องประดับจากภูมิปัญญาช่างฝีมือไทย ทำจากตัวเรือนเงินแท้ ถมทองแท้ 100% เขียนลายด้วยมือทั้งหมด, V by Sritavie แบรนด์ที่มีแนวคิดหลักในการนำเสนอเครื่องประดับไทยสำหรับลุกส์ในชีวิตประจำวัน และแบรนด์เครื่องประดับไทยที่วิจิตรและมีคุณค่าอีกมากมาย

อีกหนึ่งแบรนด์งานดีไซน์คือ แกลเลอรี เดอ หิมพานต์ โดยศมภู อังสนันท์ ชิ้นงานพัดจีบเขียนลายอย่างไทยเป็นอีกชิ้นงานที่ทางแบรนด์สร้างสรรค์ขึ้นโดยได้รับแรงบันดาลใจจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ลวดลายบนพัดแต่ละด้ามรังสรรค์ขึ้นโดยอ้างอิงจากจิตรกรรมและวรรณคดีไทย

ร่วมเชิดชูและภาคภูมิใจไปกับเครื่องประดับไทยสุดวิจิตรและงานคราฟต์หลากหลายไอเท็ม วันนี้-18 เม.ย.นี้ ที่ไอคอน คราฟต์ ชั้น 4-5 ไอคอนสยาม และชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่ สอบถามโทร.1338 หรือ www.iconsiam.com

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สตรี - เครื่องประดับสุดวิจิตร เชิดชูงานช่างศิลป์ไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง