ข่าวสดหรรษา : ชมความงามที่บึงโขงหลง ดอกกระถินนาเหลืองอร่าม

“นิธิศักดิ์ เศรษฐแสงศรี”

เข้าสู่ช่วงฤดูหนาว ของจังหวัดบึงกาฬ ที่ทุ่งนาของ นายสุดใจ แสงโพธิ์ อายุ 58 ปี ชาวนาบ้านดอนกลาง หมู่ที่ 1 ต.บึงโขงหลง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ มีดอกกระถินทุ่งหรือดอกขี้กลากแล้วแต่ละท้องถิ่นจะเรียกออกดอกเหลืองอร่ามบานสะพรั่งไปทั่วท้องทุ่งนากว่าเนื้อที่ 4 ไร่ ทำให้ผู้ที่หลงใหลชื่นชมความงามของดอกไม้ตามธรรมชาติ ต่างขับรถยนต์ทั้งขี่รถจักรยานยนต์พาเพื่อนฝูงญาติพี่น้องไปเดินเที่ยวชมไม่ขาดสายตั้งแต่เช้าจรดเย็น

ท่ามกลางสภาพอากาศที่เป็นใจให้นักท่องเที่ยวท้องฟ้าปกคลุมไปด้วยเมฆหมอก มีแสงแดดเล็ดลอดรำไรจากก้อนเมฆน้อยใหญ่บนท้องฟ้า พร้อมกับมีลมพัดมาเอื่อยๆ เย็นสบายไม่หนาวไม่ร้อน

นายสุดใจ เจ้าของที่นาเล่าว่า มีนาอยู่ประมาณ 10 ไร่ อยู่ท้ายเขื่อนกั้นน้ำบึงโขงหลง หรือฝายน้ำล้นบึงโขงหลง ทุกปีจะมีน้ำท่วมขังเป็นเวลานานแล้วแต่ฤดูกาลทำให้นาข้าวที่ปลูกเอาไว้ถูกน้ำท่วมเสียหายประมาณ 4-5 ไร่ บางปีมีกำลังก็ทำนาบางปีก็ปล่อยทิ้งเลยไม่ทำ หลังจากน้ำลดลงเหลือเพียงเล็กน้อยพอชุ่มชื้น จะมีดอกกระถินทุ่งหรือดอกขี้กลากเติบโต ขึ้นมาช่วงปลายเดือนตุลาคมถึงธันวาคม 

ในปีนี้ ดอกดอกกระถินทุ่งบานสะพรั่งเป็นจำนวนมาก อาจเป็นเพราะมีอากาศที่หนาวเย็นพอดี ทำให้ผู้คนที่ผ่านไปผ่านมาหรือตั้งใจมาชมตามคำร่ำลือ อดใจไม่ได้ต้องลงจากรถไปดูและถ่ายภาพเป็นที่ระลึก วันๆ หนึ่ง ก็ประมาณ 100-200 คน ส่วนเวลาออกดอกเหลืองอร่ามบานเติมที่จะอยู่ ระหว่าง 10.00-14.00 น. ทุกวันก่อนหรือหลังจากนั้นดอกก็จะหุบลง

จากข้อมูลวิกิพีเดีย ดอกกระถินทุ่งหรือดอกกระถินนา เป็นพืชสกุลหญ้าบัว ในวงศ์กระถินทุ่ง (Xyridaceae) มีชื่อพื้นเมืองอื่นคือ กระจับแดง (นราธิวาส) กระถินทุ่ง (กลาง, ตราด) หญ้ากระเทียม (ปราจีนบุรี) หญ้าขี้กลาก (สระบุรี) และหญ้าบัว (ปราจีนบุรี, อุบลราชธานี)

เหตุที่ได้ชื่อว่าหญ้าขี้กลาก เนื่องจากถูกจัดว่าเป็นวัชพืช ชาวนามักจะถอนทิ้งก่อนที่จะทำนา แต่มีประโยชน์ที่ใช้นำไปทำสมุนไพร ส่วนหัวนำมาตำผสมกับน้ำซาวข้าวเหนียว นำไปทาแผลที่เป็นกลากเกลื้อนจะหาย

เป็นไม้ล้มลุกอายุปีเดียว ใบขึ้นจากดิน มีขนาดเล็กคล้ายใบหญ้า ช่อดอกมีก้านยาว ขึ้นมาจากดินล้อมรอบด้วยใบ ดอกสีเหลืองสด ติดอยู่ตรงปลายของช่อดอก กลีบดอกมี 2 ชั้น ชั้นละ 3 กลีบ ผลเล็ก ติดอยู่รวมกันที่ปลายช่อดอก และจะร่วงเมื่อแก่เต็มที่ มักขึ้นอยู่กลางท้องทุ่ง หรือทุ่งนา หรือพื้นที่ชุ่มน้ำ ในที่เป็นดินเค็มหรือดินทราย

กระถินนาเป็นไม้ล้มลุกปีเดียว ใบขึ้นจากดิน มีขนาดเล็กคล้ายใบหญ้า ช่อดอกมีก้านยาวขึ้นมาจากดินล้อมรอบด้วยใบ ดอกสีเหลืองสด ติดอยู่ตรงปลายของช่อดอก กลีบดอกมี 2 ชั้น ชั้นละ 3 กลีบ ผลเล็ก ติดอยู่รวมกันที่ปลายช่อดอก และจะร่วงเมื่อแก่เต็มที่ ออกดอกในช่วงปลายฤดูฝนต่อต้นฤดูหนาว

บทความก่อนหน้านี้จับแล้วนพ.เก๊ ผ่าอึ๋มนศ.ดับ ไม่ได้จบแพทย์ แค่อาศัยลักจำ
บทความถัดไป‘เซียะ ซู เหว่ย’ ทะลุชิง ‘เบนซิช’ หวด อีเอหัวหิน