สตรี - สืบศิลป์ปันนํ้าใจ สู้ภัย'โควิด-19'

29 เม.ย. 2564 - 12:57 น.

สืบศิลป์ปันนํ้าใจ สู้ภัย‘โควิด-19’ – สืบเนื่องเป็นครั้งที่ 3 แล้ว สำหรับ “โครงการสืบศิลป์สร้างสรรค์แบ่งปันน้ำใจสู้ภัยโควิด-19” เกิดขึ้นจากแนวคิดของ ดร.ดอยธิเบศร์ ดัชนี ทายาท ดร.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ ที่ต้องการนำภาพผลงานของ ดร.ถวัลย์ ดัชนี มาจำหน่ายเพื่อนำรายได้ โดยไม่หักค่าใช้จ่ายไปซื้ออุปกรณ์การแพทย์และช่วยเหลือผู้ป่วยตามโรงพยาบาลต่างๆ ในประเทศไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ดร.ดอยธิเบศร์ ดัชนี กล่าวว่าจากการจำหน่ายภาพในโครงการสองครั้งที่ผ่านมา ผู้มีจิตศรัทธาตอบรับจำนวนมาก สามารถนำเงินไปช่วยเหลือโรงพยาบาลต่างๆ ได้พอสมควร มาถึงครั้งนี้โควิดรุนแรงกว่าทุกครั้งที่เคยมีมาและทำท่าว่าจะแรงไม่หยุด ผู้คนที่เรารักติดโควิดไปทีละคน ยอดผู้ติดเชื้อ และผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นทุกที รู้สึกหดหู่และเศร้าใจมาก ผู้คนใช้ชีวิตอย่างหวาดกลัวและหวาดระแวง เศรษฐกิจไม่ดี ผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆ ได้รับผลกระทบทุกหย่อมหญ้า ไม่เลือกว่าจะเป็นรายเล็กหรือ รายใหญ่ ตนเองก็ไม่ต่างอะไร เช่นกัน ได้รับผลกระทบนี้ ด้วย แทบไม่ต่างจากผู้ป่วยอาการโคม่าที่พยายามประคองให้พิพิธภัณฑ์บ้านดำมีชีวิตอยู่ต่อไป


ด้วยเหตุนี้จึงนำภาพ “ช้าง นพสุบรรณ” ผลงาน ดร.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ ปีพ.ศ. 2544 มาเปิดจำหน่ายเพื่อนำรายได้ โดยไม่หักค่าใช้จ่ายไปซื้ออุปกรณ์การแพทย์ และช่วยเหลือผู้ป่วยตามโรงพยาบาลต่างๆ โดยภาพช้างนพสุบรรณ หมายถึงช้าง ซึ่งมีเก้ามงคลในตัว คือมีเท้าสี่เท้า งาสองข้าง งวงหนึ่งงวง หางหนึ่งหาง และองคชาติ อีกหนึ่ง รวมทั้งหมดเป็นเก้าอย่าง ล้วนมีความยาวจรดดินซึ่งถือว่าเป็นสิ่ง ที่หาได้ยากและเป็นมงคลยิ่ง ดังที่ว่า “ช้างหนึ่งมีนามกุญชร รูปทรงบวรสมบูรณ์ศุภลักษณา เท้าสี่อีกหางงวงงา องคชาติคชาก็จรดลงดิน ด้วยกันชื่อนพสุบรรณสรรพสรร เก้าสิ่งสำคัญทั้งเก้าจรดดิน ดูงามเป็นช้างมงคลฤานาม ศัตรูเข็ดขาม ก็พ่ายทุกทิศอัปรา” จัดพิมพ์บนกระดาษอาร์ตเคลือบเงาเกรดพรีเมียมขนาด 60×85 เซนติเมตร (A1) ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 500 ภาพ จำหน่ายราคา ภาพละ 1,999 บาท

“ถึงแม้ว่าจะลำบากแค่ไหน แต่เมื่อเห็นยอดผู้ป่วยที่เพิ่ม ขึ้นทุกวันก็ไม่อาจทนดูหรือ ทนนิ่งเฉยโดยไม่ทำอะไรได้ เพราะจะไม่เอาตัวรอดเพียง ลำพังและเราจะไม่ทิ้งใครไว้ ข้างหลัง จึงอยากขอพลังจาก คนไทยทุกคนที่มีหัวใจรักใน ผลงานศิลปะ ช่วยกันสนับสนุนโครงการสืบศิลป์สร้างสรรค์ แบ่งปันน้ำใจ ครั้งที่ 3 เพื่อช่วย โรงพยาบาลทุกแห่งในประเทศ ไทยในการจัดซื้ออุปกรณ์ การแพทย์และช่วยเหลือผู้ป่วย ตามโรงพยาบาลต่างๆ ต่อไป” ดร.ดอยธิเบศร์กล่าว

ทั้งนี้ ภาพ “ช้างนพสุบรรณ” จะเปิดจำหน่าย วันแรกในวันที่ 1 พ.ค.2564 เวลา 11.11 น. ผู้ที่สนใจงานศิลปะและอยากร่วมทำกุศลสามารถสั่งซื้อได้ทางเฟซบุ๊ก : Doytibet Duchanee สอบถามเพิ่มเติมที่ Line:@ thawanduchanee

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สตรี - สืบศิลป์ปันนํ้าใจ สู้ภัย'โควิด-19'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง