ซัมซุงหวนเบอร์1สมาร์ตโฟน ชิงมงคืนจากแอปเปิ้ล เสียวหมี่ผงาดท็อปทรี

29 เม.ย. 2564 - 20:00 น.

ซัมซุงหวนเบอร์1สมาร์ตโฟน ชิงมงคืนจากแอปเปิ้ล เสียวหมี่ผงาดท็อปทรี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซัมซุงหวนเบอร์1สมาร์ตโฟน – วันที่ 29 เม.ย. รอยเตอร์รายงานว่า ซัมซุง หนึ่งในผู้พัฒนาเทคโนโลยีชั้นนำของโลกจากประเทศเกาหลีใต้หวนคืนสู่ตำแหน่งค่ายที่มียอดจำหน่ายสมาร์ตโฟนอันดับหนึ่งของโลกอีกครั้ง หลังเคยสูญเสียตำแหน่งดังกล่าวให้แอปเปิ้ลจากสหรัฐอเมริกา

การหวนคืนสู่ตำแหน่งราชาสมาร์ตโฟนของโลกของซัมซุงเกิดขึ้นหลังยอดจำหน่ายสมาร์ตโฟนไตรมาสแรกของปี 2564 ส่งผลให้ซัมซุงมีส่วนแบ่งการตลาดรวมหนึ่งในห้าของโลก ขณะที่ค่ายที่หน้าจับตามองที่สุดเป็นค่ายเสียงหมี่จากประเทศจีน ที่มียอดจำหน่ายสูงทำสถิติของค่าย

แคนาลิส (canalys) สถาบันวิเคราะห์ข้อมูลนานาชาติ ระบุว่า เสียวหมี่ มีผลประกอบการที่ยอดเยี่ยมที่สุดในไตรมาสแรกของปีนี้ โดยสามารถจำหน่ายสมาร์ตโฟนได้ถึงร้อยละ 62 รวม 49 ล้านเครื่อง มีมูลค่าหุ้นเพิ่มขึ้นร้อยละ 14 และกลายเป็นค่ายจำหน่ายสมาร์ตโฟนอันดับสามของโลก

ด้านผลประกอบการของซัมซุงสามารถจำหน่ายสมาร์ตโฟนไปได้ถึง 76.5 ล้านเครื่อง มีส่วนแบ่งการตลาดในโลกถึงร้อยละ 22 ส่งผลให้ซัมซุงแผนกมือถือมีกำไรเพิ่มถึงร้อยละ 66 โดยปัจจัยหลักมาจากยอดจำหน่ายเรือธง ซัมซุง กาแล็กซี เอส21 ซีรีส์


ส่วนทางแอปเปิ้ลที่ตกอันดับลงมานั้นจำหน่ายไอโฟนไปได้ประมาณ 52.4 ล้านเครื่อง มีสัดส่วนตลาดโลกร้อยละ 15 ปัจจัยหลักมาจากตลาดชาวจีนที่หันมาอัพเกรดเป็นสมาร์ตโฟน 5G แล้วเลือกซื้อไอโฟน 12 มียอดขายในจีนเพิ่มขึ้นเกือบเป็น 2 เท่า

รายงานระบุว่า การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 นำไปสู่มาตรการล็อกดาวน์และทำงานจากที่บ้านในหลายประเทศทำให้ผู้คนหันมาซื้อและอัพเกรดอุปกรณ์ไอทีจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดภาวะขาดแคลนชิพในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์อย่างหนัก

แคนาลิส มองว่า ภาวะขาดแคลนข้างต้นถือเป็นปัญหาที่สำคัญของอุตสาหกรรมไอที ทั้งยังส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมยานยนตร์อัจฉริยะ จะเริ่มเห็นผลกระทบได้เป็นรูปธรรมในไตรมาสต่อจากนี้

ด้านแอปเปิ้ล เคยระบุว่า ปัญหาการขาดแคลนชิพที่เกิดขึ้นอาจทำให้แอปเปิ้ลสูญเสียรายได้ถึง 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 1.2 แสนล้านบาท ในไตรมาสที่สองของปี 64 เพราะกระทบต่อการผลิตไอแพ็ด และแม็กบุ๊ก

ส่วนบรรดาค่ายอื่นๆ ในจีน อาทิ ออปโป้ และวีโว่ ต่างมียอดจำหน่ายสมาร์ตโฟนที่เพิ่มขึ้น ขณะที่หัวเว่ย ซึ่งถูกขั้นบัญชีดำจากทางการสหรัฐอเมริกา มียอดจำหน่ายเป็นอันดับ 7 ในโลกเท่านั้น จากเดิมที่ถูกคาดการณ์ว่าจะกลายเป็นราชาสมาร์ตโฟนแทนที่ซัมซุง

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ซัมซุงหวนเบอร์1สมาร์ตโฟน ชิงมงคืนจากแอปเปิ้ล เสียวหมี่ผงาดท็อปทรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง