ภาพหวานฉลอง 10 ปีการเสกสมรสดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์

30 เม.ย. 2564 - 05:18 น.

ภาพหวานฉลอง 10 ปีการเสกสมรสดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

29 เม.ย. เมื่อ 10 ปีที่แล้ว เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ และแคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ประกอบพิธีเสกสมรสที่วิหารเวสต์มินสเตอร์ ในกรุงลอนดอน

ตอนที่ทั้งสองพระองค์ทรงจูงพระหัตถ์กันออกจากพระราชวังบักกิงแฮมหลังวันเสกสมรส ทั้งคู่ไม่เพียงแค่ออกเดินทางไปดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ในสถานที่อันเป็นความลับ แต่ยังเป็นจุดเริ่มต้นของการดำเนินชีวิตคู่ที่เราได้เห็นราชาและราชินีในอนาคตของสหราชอาณาจักรทรงเดินทางไปทั่วโลก ทรงงานการกุศล และสร้างครอบครัวร่วมกัน

บีบีซีประมวลพระรูปที่บอกเล่าการครองคู่และการทรงงานเคียงบ่าเคียงไหล่ของคู่ขวัญราชวงศ์อังกฤษคู่นี้ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา

Wedding of the Duke and Duchess of Cambridge
Getty Images

หลังผ่านพิธีเสกสมไม่ไม่ถึง 3 สัปดาห์ เจ้าชายวิลเลียม ซึ่งขณะนั้นพระชันษา 28 ปี และแคทเธอรีน พระชันษา 29 ปี เริ่มปฏิบัติพระกรณียกิจในเดือน พ.ค. ปี 2011 โดยทรงให้การต้อนรับประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ และนางมิเชล โอบามา สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งที่พระราชวังบักกิงแฮม

William and Kate with the Obamas at Buckingham Palace on 24 May 2011
Getty Images

ในปีถัดมาทั้งสองร่วมเชียร์นักกีฬาของสหราชอาณาจักรพร้อมกับอดีตนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ในมหกรรมโอลิมปิกที่กรุงลอนดอนเป็นเจ้าภาพ

William and Kate with David Cameron at the 2012 Olympics
Getty Images

ช่วงปีแรก ๆ ของชีวิตคู่ ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ทรงเป็นตัวแทนสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองออกปฏิบัติพระกรณียกิจในต่างแดน โดยในเดือน ก.ย.ปี 2012 ซึ่งเป็นวาระฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปีนั้น ทั้งคู่ได้เสด็จเยือนประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย หมู่เกาะโซโลมอน และประเทศตูวาลู ในมหาสมุทรแปซิฟิก

William and Kate drinking from a coconut in Tuvalu in 2012
Getty Images

ครอบครัวเคมบริดจ์ ได้ต้อนรับสมาชิกคนใหม่ เมื่อเจ้าชายจอร์จประสูติในเดือน ก.ค. ปี 2013 ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์พร้อมด้วยทายาทพระองค์น้อยทรงยืนให้กองทัพสื่อมวลชนถ่ายภาพที่ด้านนอกโรงพยาบาลเซนต์แมรี ใจกลางกรุงลอนดอน

Kate and William with Prince George after he was born
Getty Images

เจ้าชายจอร์จ เสด็จตามพระบิดาและพระมารดาไปในภารกิจเยือนออสเตรเลียและนิวซีแลนด์เป็นเวลา 3 สัปดาห์ ในช่วงฤดูใบไม้ผลิของปี 2014 ซึ่งเป็นการเสด็จเยือนต่างแดนอย่างเป็นทางการพร้อมด้วยพระโอรสครั้งแรกของเจ้าชายวิลเลียมและพระชายา

William, Kate and George arrive in Sydney Airport on 16 April 2014
Getty Images

ในปีถัดมา ราชวงศ์วินด์เซอร์ได้ต้อนรับเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ทรงอวดพระธิดาองค์น้อยให้สมาชิกราชวงศ์ได้ยลโฉมในการประกอบพิธีศีลจุ่มเมื่อเดือน ก.ค. ปี 2015 ที่พระตำหนักซานดริงแฮม

William and Kate show Princess Charlotte to the Queen
Getty Images

ในเดือน เม.ย. ปี 2016 เจ้าชายวิลเลียม และพระชายาทรงปฏิบัติพระกรณียกิจเยือนอินเดียกันตามลำพัง และทั้งคู่ได้เสด็จเยือนอนุสรณ์แห่งความรัก “ทัชมาฮาล”

William and Kate at the Taj Mahal on 16 April 2016.
Getty Images

ขณะที่การเยือนประเทศอื่น ๆ เช่น ปากีสถาน ในเดือน ต.ค.ปี 2019 ทั้งสองพระองค์ทรงร่วมเล่นกีฬาคริกเก็ต

William and Kate playing cricket in Pakistan on 17 October 2019
Getty Images

ระหว่างที่ทรงงานเพื่อแบ่งเบาพระราชภาระของสมเด็จพระราชินีนาถฯ ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ก็ทรงทำหน้าที่พ่อแม่ลูกอ่อนของสมาชิกคนใหม่อย่างเจ้าชายลูอีส์ ที่ประสูติในเดือน เม.ย. ปี 2018 ภาพด้านล่างนี้เผยให้เห็นครอบครัวเคมบริดจ์ทั้ง 5 พระองค์กำลังทอดพระเนตรการแสดงของเครื่องบินจากกองทัพอากาศ เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพอย่างเป็นทางการของสมเด็จพระราชินีนาถฯ ในปี 2019

William, Kate, their children, Camilla and Prince Charles at the Trooping of the Colour in 2019
Getty Images

เมื่อประเทศชาติต้องเผชิญกับการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ได้เสด็จโดยรถไฟออกปฏิบัติพระกรณียกิจเป็นเวลา 3 วันในเดือน ธ.ค. ปี 2020 เพื่อแสดงความขอบคุณเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานบริการที่สำคัญต่าง ๆ ในประเทศ โดยในภาพด้านล่างนี้ทั้งสองพระองค์ทรงพบกับเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการด้านคมนาคมขนส่งที่สถานีรถไฟยูสตัน ในกรุงลอนดอน

William and Kate speaking to London Euston staff on 6 December 2020
Getty Images

เมื่อสบโอกาส พระโอรสและพระธิดาองค์น้อยได้ติดสอยคอยตามเสด็จดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ออกปฏิบัติพระกรณียกิจด้วย ในภาพด้านล่างเป็นการเสด็จชมการแสดงละครใบ้ที่โรงละครพาลาเดียม ในกรุงลอนดอน ซึ่งจัดขึ้นในช่วงเทศกาลคริสต์มาส เพื่อแสดงความขอบคุณเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานบริการที่สำคัญและครอบครัวของพวกเขา

The Cambridges attend a pantomime in London on 11 December 2020
Getty Images

ตลอดระยะเวลาหนึ่งทศวรรษที่ครองคู่กัน ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ทรงงานเพื่อการกุศลมากมาย โดยเฉพาะประเด็นที่ทรงให้ความสนใจเป็นพิเศษอย่างเรื่องสุขภาพจิต ในภาพด้านล่างทั้งสองพระองค์มีพระปฏิสันถารกับเจ้าหน้าที่ประจำรถพยาบาลท่ามกลางสายฝนในเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา เพื่อไต่ถามเรื่องการให้ความสนับสนุนด้านสุขภาพจิตแก่พวกเขา

William and Kate at Newham ambulance station on 18 March 2021
Getty Images

ปิดท้ายด้วยพระรูปที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มขณะทรงตีกอล์ฟระหว่างการเสด็จเยี่ยมเยียนคนหนุ่มสาวที่องค์กรการกุศลแห่งหนึ่งในมณฑลเดอรัม ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอังกฤษ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าแม้วันเวลาจะล่วงเลยมาหนึ่งทศวรรษ แต่ความหวานชื่นของดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ยังคงเต็มเปี่ยมไม่เสื่อมคลาย

William and Kate playing golf on 27 April 2021
Getty Images

ทุกภาพมีลิขสิทธิ์

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ภาพหวานฉลอง 10 ปีการเสกสมรสดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง