นักจิตวิทยาชี้ คนเรารับรู้เวลาได้สั้นลงเมื่อสบตาคนแปลกหน้า

2 พ.ค. 2564 - 22:16 น.

นักจิตวิทยาชี้ คนเรารับรู้เวลาได้สั้นลงเมื่อสบตาคนแปลกหน้า – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บทละครและนิยายโรแมนติกมักกล่าวไว้ว่า เมื่อเราได้ประสานสายตากับใครบางคนที่น่าหลงใหล ชั่วขณะนั้นเวลาจะเดินช้าลงคล้ายโลกหยุดหมุน

แต่ในชีวิตจริงแล้ว เรามักจะได้สบตากับคนแปลกหน้าที่เรารู้สึกเฉย ๆ เสียมากกว่า เพราะเป็นความบังเอิญที่เกิดขึ้นได้ทั่วไปในที่สาธารณะ

อย่างไรก็ตาม ทีมนักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยเจนีวา (UNIGE) ของสวิตเซอร์แลนด์มีความสงสัยว่า การรับรู้เวลาของคนเราที่เกิดขึ้นในกรณีหลังจะเป็นอย่างไร สายตาของคนแปลกหน้าที่ไม่ทำให้เราเกิดอารมณ์รักหรือเกลียดใด ๆ เป็นพิเศษ จะทำให้รู้สึกว่าเวลาเดินช้าลงหรือเดินเร็วขึ้นกว่าความเป็นจริงหรือไม่

GETTY IMAGES
Getty Images

มีการทดลองในกลุ่มเล็กกับอาสาสมัคร 22 คน โดยให้พวกเขาดูภาพใบหน้าของคนที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน 40 คน โดยภาพเหล่านี้เป็นภาพนิ่งที่เคลื่อนไหวสายตาได้ (animated images) จำนวน 300 ภาพ


ภาพที่ใช้ทดสอบบางภาพนั้น ในตอนแรกจะส่งสายตามองไปทางอื่น ก่อนที่จะหันมาจ้องจอภาพตรง ๆ และสบตากับอาสาสมัครเข้าอย่างจัง แต่บางภาพก็มีลักษณะตรงข้าม โดยบุคคลในภาพจะมองกล้องเป็นเวลาสั้น ๆ ก่อนจะหันเหสายตาไปทางอื่นอย่างรวดเร็ว

GETTY IMAGES
Getty Images

หลังจากได้ชมแต่ละภาพแล้ว อาสาสมัครจะต้องประเมินเวลาขณะที่ได้สบตากับคนในภาพว่ายาวนานเท่าใด ซึ่งผลปรากฏว่าภาพคนแปลกหน้าที่มองไปทางอื่นก่อนจะหันมามองกล้อง ทำให้อาสาสมัครส่วนใหญ่รู้สึกถึงชั่วขณะสบตาเพียงสั้น ๆ คล้ายกับว่าเวลานั้นผ่านไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งไม่ตรงกับสิ่งที่เกิดขึ้นจริง

ทีมผู้วิจัยยังระบุในรายงานที่ตีพิมพ์ลงวารสาร Cognition โดยบอกว่าการทดลองของพวกเขาอีกหลายครั้งให้ผลยืนยันว่า แม้คนในภาพจะไม่มีกรอบใบหน้าอยู่ และมีเพียงส่วนของสายตาที่เคลื่อนไหวไปมาให้เห็นเท่านั้น อาสาสมัครก็ยังรู้สึกว่าช่วงเวลาที่สบตาสั้นกว่าความเป็นจริงอยู่เล็กน้อย ซึ่งสถานการณ์นี้คล้ายกับการสบตาผู้คนในปัจจุบัน ที่ต่างสวมหน้ากากป้องกันการติดเชื้อโรคโควิด-19

แต่การสบตามองวัตถุที่ไม่สื่อความหมายทางสังคม และการสบตากับคนในภาพนิ่งที่สายตาไม่เคลื่อนไหว ไม่ทำให้การรับรู้เวลาผิดเพี้ยนไปแต่อย่างใด

ทีมผู้วิจัยกล่าวสรุปว่า “เรารับรู้เวลาผิดเพี้ยนขณะสบสายตากับคนแปลกหน้า ไม่ใช่เพราะว่ามีอารมณ์ร่วมใด ๆ แต่กระบวนการจดจ้องให้ความสนใจที่เกิดขึ้นในสมอง บิดเบือนการรับรู้เวลาให้เรารู้สึกว่ามันผ่านไปสั้นกว่าที่เกิดขึ้นจริง”

“ข้อมูลที่ได้จากการทดลองนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อการประยุกต์สร้างเครื่องมือวินิจฉัยโรคและรักษาผู้ที่มีปัญหาเรื่องการสบตาผู้คน เช่นผู้ป่วยออทิสติก ผู้ป่วยโรคจิตเภท หรือผู้มีอาการวิตกกังวลกับการใช้สายตาสื่อสารและเข้าสังคม”

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นักจิตวิทยาชี้ คนเรารับรู้เวลาได้สั้นลงเมื่อสบตาคนแปลกหน้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง