สตรี - คลิก‘วันสุข’ส่งต่อกำลังใจ

5 พ.ค. 2564 - 10:24 น.

คลิก‘วันสุข’ส่งต่อกำลังใจ – การเริ่มต้นชีวิตใหม่ของผู้ต้องขังนั้นไม่ใช่เส้นทางที่ง่ายดายนักเมื่อต้องเจอกับสายตาความคลางแคลงใจและคำปฏิเสธจากหลายๆ โอกาส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ด้วยเหตุนี้ “อาชีพ” จึงเป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญที่จะช่วยให้อดีต ผู้ต้องขังสามารถพึ่งพาตนเองหลังพ้นโทษ และที่สำคัญการช่วยเตรียมความพร้อมด้านทักษะอาชีพ รวมไปถึงการเงินเบื้องต้นให้ผู้ต้องขัง ช่วยให้ก้าวแรกหลังพ้นโทษไม่ลำบากเกินไปนัก

กรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม ร่วมกับลาซาด้า ประเทศไทย เปิดร้าน “วันสุข” บนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ เพื่อขยายช่องทางสร้างรายได้ให้ผู้ต้องขัง เป็นการต่อยอดกิจกรรมส่งเสริมทักษะด้านอาชีพของกรมราชทัณฑ์ที่ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องให้เข้าถึงผู้บริโภค ได้มากขึ้น

นายสิทธิ สุธีวงศ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ฝ่ายพัฒนา กระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า “แม้ผู้ต้องขังจะเคยผิดพลาดมาก่อน แต่เมื่อตั้งใจปรับปรุงพัฒนาตนจนพ้นโทษก็สมควรได้รับโอกาสใหม่อีกครั้ง กระทรวงยุติธรรมเล็งเห็นถึงความสำคัญในการช่วยเหลือผู้ต้องขังในเรือนจำให้สามารถพึ่งพาตนเองทางการเงิน เพื่อปรับตัวเข้าสู่สังคมได้อีกครั้งและลดแนวโน้มในการกระทำผิดซ้ำ ผมเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าความร่วมมือนี้จะช่วยขยายช่องทางการจำหน่ายให้ผู้ต้องขังได้ ซึ่งจะช่วยเตรียมความพร้อมให้ผู้ต้องขังในการพัฒนาชีวิตให้ดีขึ้นภายหลังพ้นโทษและเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจต่อไป”


นายวีระพงศ์ โก รองประธานอาวุโสฝ่ายอีคอมเมิร์ซ บริษัท ลาซาด้า จำกัด (ประเทศไทย) กล่าวว่า “เราเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจดิจิตอลจะช่วยเพิ่มโอกาสให้ทุกคน ไม่ว่าจะเคยมีประสบการณ์หรืออดีตอย่างไรมาก่อน ความร่วมมือนี้เป็นแค่ก้าวแรกในการเพิ่มศักยภาพด้านการเงินในอนาคตให้ผู้ต้องขัง ด้วยความเชี่ยวชาญและโครงสร้างพื้นฐานด้านอีคอมเมิร์ซและเทคโนโลยี เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ต่อยอดความร่วมมือนี้สู่การถ่ายทอดทักษะด้านดิจิตอลและธุรกิจให้ผู้ต้องขัง เราต้องการช่วยเหลือผู้ต้องขัง ให้เข้าถึงโอกาสด้านธุรกิจอีคอมเมิร์ซหลัง พ้นโทษ ซึ่งไม่เพียงสร้างประโยชน์กับตัว ผู้ต้องขัง ครอบครัว และชุมชน แต่ยังรวมถึงเศรษฐกิจไทยโดยรวมอีกด้วย”

ปัจจุบัน ร้าน “วันสุข” บนลาซาด้า จำหน่ายสินค้าแฮนด์เมดจากผู้ต้องขังใน เรือนจำกว่า 40 รายการ อาทิ ผลิตภัณฑ์จักสานเฟอร์นิเจอร์ไม้ กระเป๋าถือ พวงกุญแจ ผ้าทอ ได้รับการตอบรับอย่างต่อเนื่อง สร้างการเติบโตของยอดขายให้กับแบรนด์เพิ่มขึ้นกว่า 3,000% หรือ 30 เท่า เป็นหลักแสนต่อเดือนภายใน 4 เดือน มีผู้เข้าชมสื่อทางการตลาดออนไลน์มากกว่า 700,000 คน กำไรสุทธิจากการจำหน่ายสินค้าทุกชิ้นจะนำไปพัฒนาทักษะอาชีพให้ผู้ต้องขังในเรือนจำ รวมถึงเป็นเงินออมของผู้ต้องขังที่เข้าร่วมการฝึกอาชีพสำหรับเริ่มต้นชีวิตใหม่ภายหลังพ้นโทษ

ในฐานะอดีตผู้ต้องขัง แพท วรยศ บุญทองนุ่ม นักร้องดังจากวงพาวเวอร์แพท ที่มาร่วมกิจกรรมโปรโมตร้านวันสุขผ่านแคมเปญพิเศษที่ลาซาด้าจัดขึ้น โดยแคมเปญดังกล่าว สร้างยอดขายได้มากกว่าแสนบาทภายใน 3 วัน เผยว่า “ผมมาอยู่ในจุดนี้ได้เพราะการสนับสนุนของทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แฟนคลับของผม ผมรู้สึกอยากขอบคุณ และส่งต่อกำลังใจให้เพื่อนๆ ผู้ต้องขัง ให้ไม่ ล้มเลิกความพยายามและคว้าโอกาสครั้งที่สองให้ได้ ผมดีใจมากที่ได้ร่วมกับลาซาด้าในแคมเปญนี้ เพราะผมรู้ดีว่าทุกคนควรได้รับโอกาสใหม่อีกครั้ง ผู้ต้องขังจำนวนมากมีความสามารถและความตั้งใจในการพัฒนา ตัวเองจริงๆ ยอดขายที่เพิ่มขึ้นไม่เพียงแต่เป็นรายได้ แต่ยังเป็นเครื่องพิสูจน์การทำงานหนักความสามารถและทักษะของพวกเขา ผมขอขอบคุณแฟนๆ ที่มีส่วนร่วมในแคมเปญพิเศษนี้ และขอบคุณนักช็อปลาซาด้าทุกคนสำหรับการสนับสนุนร้านวันสุขครับ”

สนใจร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการมอบโอกาสครั้งใหม่ให้ผู้ต้องขังในเรือนจำ ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและอุดหนุนสินค้าของวันสุขได้ที่ https://bit.ly/3n2qlxr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สตรี - คลิก‘วันสุข’ส่งต่อกำลังใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง