สดจากเยาวชน - บัณฑิตจิตอาสา คัดกรองโควิด-19

17 พ.ค. 2564 - 13:02 น.

บัณฑิตจิตอาสา คัดกรองโควิด-19 – ด้วยหัวใจเพื่อสังคม บัณฑิตเทคนิคการแพทย์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา เข้าร่วมงานจิตอาสา “MT Heroes” สมาคมเทคนิคการแพทย์เเห่งประเทศไทย ซึ่งระดมสรรพกำลังนักเทคนิคการแพทย์ที่มีใบประกอบวิชาชีพ ช่วยคัดกรองผู้ติดเชื้อ โควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“เหนื่อยแต่ภูมิใจ” คำเปิดใจจากหนุ่มสาวนักเทคนิคการแพทย์ ทนพญ.ศุภาวรรณ เพชรโต พงษ์พัฒน์ ชาติพหล และ ธีริศรา ชำนาญวงศ์ บัณฑิตรั้วบ้านสมเด็จฯ ปี 2562

แม้จะทำงานอย่างเหน็ดเหนื่อย โอกาสเสี่ยงติดโรคระบาดก็มากเพราะเป็นบุคลากรด่านหน้า แต่ละคนร่วมตรวจหาเชื้อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงไปแล้วไม่น้อย ทั้งในโรงแรม เรือนจำ พื้นที่ระบาดใน จ.สมุทรสาคร โดยร่วมกับกรมควบคุมโรค และสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ภายใต้ชุดป้องกันที่คลุมตั้งแต่ศีรษะจรดเท้า

ธีริศรากล่าวว่า แม้จะเป็นบัณฑิตได้เพียงปีกว่า แต่ด้วยความเชี่ยวชาญจาก การเน้นปฏิบัติจริงในช่วงเป็นนักศึกษาและได้รับการอบรม Nasopharyngeal Swab เพิ่มจากสมาคมเทคนิคการแพทย์เเห่งประเทศไทย ทำให้เธอและเพื่อนๆ ทำงานได้อย่างราบรื่น


ด้านพงษ์พัฒน์เผยว่า “คิดแค่ว่าเมื่อมีโอกาสช่วยเหลือสังคมหรือประเทศด้วยวิชาชีพของเรา นักเทคนิคการแพทย์ที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก ก็อยากทำให้เต็มความสามารถ หวังให้สังคมร่วมมือกันรักษาสุขภาพ ใส่หน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ เพื่อห่างไกลจากโรคร้าย”

ขณะที่ ทนพญ.ศุภาวรรณ ยืนยันว่าหลักสูตรการเรียนการสอนบัณฑิตเทคนิคการแพทย์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน เวลาออกมาปฏิบัติงานจริงก็ได้ความรู้ติดตัวมาอย่างครบถ้วน

ทั้ง 3 บัณฑิต ฝากถึงน้องๆ เยาวชนที่ชื่นชอบการแพทย์ ชอบค้นคว้า ชอบห้องแล็บ ชอบช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ว่าสามารถ สมัครเรียนเทคนิคการแพทย์ซึ่งสนุกไม่แพ้วิทยาศาสตร์สุขภาพด้านอื่นๆ ทั้งยังรับราชการได้ด้วย

ผศ.ดร.โชติช่วง พนโสภณกุล หัวหน้าภาควิชาวิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคนิคการแพทย์) คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา กล่าวว่า น่ายินดีที่ศิษย์เก่าของทางคณะเป็นสมาชิกในโครงการ MT Heroes เกือบ 10 คน ประสบการณ์ที่ประเมินค่ามิได้ของกลุ่มบัณฑิตรุ่นพี่จะเป็นตัวอย่างที่ดี ให้นักศึกษารุ่นน้องเห็นถึงศักยภาพของนักเทคนิคการแพทย์และการมีจิตอาสาเต็มเปี่ยมในหัวใจ

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สดจากเยาวชน - บัณฑิตจิตอาสา คัดกรองโควิด-19
ข่าวที่เกี่ยวข้อง