มทร.ศรีวิชัย ร่วม ชุมชนทุ่งกระบือ ผลักดันนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์อาหาร จานใบจาก สู่เชิงพาณิชย์ เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ปลอดภัยกับผู้บริโภค เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทดแทนการใช้พลาสติก กล่องโฟม

ชุมชนบ้านทุ่งกระบือ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง ประชากรในพื้นที่ นอกจากจะประกอบอาชีพทำสวนยาง และทำการประมง ยังมีอาชีพเสริมจาก “ต้นจาก” พืชเศรษฐกิจในชุมชน ที่มีความสำคัญและสร้างรายได้ให้กับชุมชนบ้านทุ่งกระบือได้เป็นอย่างดี

จากรวมกลุ่มจัดตั้งเป็น “วิสาหกิจชุมชนทุ่งกระบือร่วมใจพัฒนา” โดยมี นางแช่ม เพ็ชรจันทร์ เป็นประธานกลุ่ม เพื่อส่งเสริมด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ เพื่อความยั่งยืน และคุณภาพชีวิตที่ดี ด้วยการนำใบจากมาลอกตากแห้งเพื่อทำมวนบุหรี่ ส่วนของก้านจากได้นำมาสานเป็นตะกร้ารูปทรงต่างๆ ยังมีการผลิตน้ำตาลจากด้วย

ซึ่งผลผลิตที่ได้เหล่านี้ถึงแม้จะมีความต้องของตลาดเป็นจำนวนมาก แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อการบริหารจัดการ จึงมีการนำกำไรส่วนหนึ่งที่ได้จากการขายสินค้ามาใช้ในกิจกรรมอนุรักษ์ ทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย มีพันธกิจในการสร้างงานวิจัย สิ่งประดิษฐ์ และนวัตกรรม สู่การนำไปใช้ประโยชน์ต่อสังคม ซึ่งจากการดำเนินโครงการวิจัยพัฒนาพื้นที่ นำโดย รศ.ดร.ชาตรี หอมเขียว อาจารย์สังกัดคณะวิศวกรรมศาสตร์ และทีมวิจัย ได้ลงพื้นที่ในตำบลทุ่งกระบือ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง และพัฒนาการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากใบจาก มาเป็นภาชนะบรรจุอาหาร

นอกจากจะสร้างความแตกต่างทางด้านการตลาดสร้างจุดสนใจให้กับลูกค้าแล้ว ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อีกทั้งปลอดภัยกับผู้บริโภคที่ใช้ผลิตภัณฑ์ภาชนะบรรจุอาหารที่ผลิตมาจากวัสดุธรรมชาติ ทดแทนการใช้พลาสติก และกล่องโฟม โดยได้ภาชนะบรรจุอาหาร 3 รูปแบบ

ประกอบด้วย จานใบจาก และจานอาหารว่างใบจาก ใบเล็ก ราคา 5 บาท ใบใหญ่ ราคา 10 บาท ส่วนกล่องใบจาก ราคาใบละ 15 บาท ซึ่งทางกลุ่มสามารถผลิตและส่งขายได้ประมาณเดือนละ 600-700 ใบ

รศ.ดร.ชาตรี หอมเขียว หัวหน้าโครงการวิจัยนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารรักษ์โลกจากใบจาก กล่าวว่า คณะทำงานทีมวิจัยมหาวิทยาลัยฯ ได้เข้าไปทำการศึกษาวิจัย และเป็นที่ปรึกษาให้กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนทุ่งกระบือร่วมใจพัฒนา ในการผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารรักษ์โลกจากใบจาก เพื่อศึกษาวิเคราะห์ถึงการขึ้นรูปเป็นภาชนะอาหารบรรจุอาหาร โดยการนำแป้งสาคูมาทดลองใช้เป็นตัวประสานช่วยในการขึ้นรูปภาชนะ

เนื่องจากแป้งสาคูเป็นผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่น ซึ่งมีประสิทธิภาพใช้เป็นตัวประสานใบจากดีกว่าการใช้แป้งมันสำปะหลัง นอกจากนั้นยังได้มีการวิเคราะห์ต้นทุน ระยะเวลาในการผลิต และควา แข็งแรงต่อการนำมาใช้งาน พบว่าเกิดความคุ้มค่ามากกว่าเดิม

“จ๊ะสาว” นางจุรี ชัยมี อายุ 64 ปี เจ้าของร้านขายข้าวหมกไก่ข้าว ข้าวหมกทะเล ชาวตำบลทุ่งกระบือ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนเองใช้กระดาษเคลือบพลาสติก กล่องโฟม และจานพลาสติก ในการบรรจุข้าวหมกไก่ให้ลูกค้ามาโดยตลอด แต่หลังจากได้มีการรณรงค์ให้ลดการใช้พลาสติก จึงเริ่มหารือร่วมกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนทุ่งกระบือร่วมใจพัฒนา ก่อนนำผลิตจานใบจากมาใช้แทนกล่องบรรจุอาหาร

ซึ่งจากการสอบถามจากลูกค้าพบว่า จานใบจากนอกจากจะมีกลิ่นหอมแล้ว ยังสามารถใช้ซ้ำได้ 2-3 ครั้ง และย่อยสลายได้เร็ว จึงปลอดภัยต่อผู้บริโภค เพราะผลิตจากวัสดุธรรมชาติ 100%

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน