อแมนด้าแนะรับฟัง ปัญหาสุขภาพจิต

14 ต.ค. 2564 - 12:50 น.

อแมนด้าแนะรับฟัง ปัญหาสุขภาพจิต – “ด้าทำแคมเปญเพื่อร่วมรณรงค์ให้คนในสังคมตระหนักถึงความสำคัญของการรับฟัง และสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพจิตมาโดยตลอด ด้าจึงรู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่มีโอกาสร่วมสนับสนุนแคมเปญ #RealTalkThailand ร่วมกับ เฟซบุ๊ก ประเทศไทย และอินสตาแกรม ในครั้งนี้ และจากที่ในปัจจุบันผู้คนในสังคมใช้เวลาบนโซเชี่ยลมีเดียมากขึ้น ด้าจึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าแคมเปญนี้จะเข้าถึงผู้คนในวงกว้าง และผลักดันให้เกิดความเข้าใจเกี่ยวกับความสำคัญของสุขภาพจิตมากยิ่งขึ้น”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 กล่าวถึงการเข้าร่วมโครงการ #RealTalkThailand จัดขึ้นโดย เฟซบุ๊ก ประเทศไทย และอินสตาแกรม ระยะเวลาสองสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 8-20 ต.ค. นี้

แคมเปญดังกล่าวเริ่มต้นขึ้นด้วยการเสวนากลุ่มระหว่างฟิลิป ชัว หัวหน้าฝ่ายนโยบายสาธารณะภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ของ อินสตาแกรม, อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ร้อยโทหญิง ทพญ.กัญจน์ภัสสร สุริยาแสงเพ็ชร์ ประธานกรรมการบริหารจาก อูก้า, ตระการ เชนศรี นายกสมาคมสะมาริตันส์แห่งประเทศไทย และสมภพ แจ่มจันทร์ นักจิตวิทยาการปรึกษาและผู้อำนวยการ โนอิ้งมายด์


แคมเปญนี้มุ่งส่งเสริมการมีสุขภาพจิตที่ดีในประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และเนื่องในโอกาสวันสุขภาพจิตโลก เพื่อสร้างบทสนทนาในวงกว้างเกี่ยวกับการมีสุขภาพจิตที่ดี ลดมุมมองเชิงลบ และผลักดันให้การพูดถึงประเด็นเกี่ยวกับสุขภาพจิตเป็นเรื่องปกติ

สาวอแมนด้าเล่าว่า “ด้าเคยมีปัญหาเรื่องสุขภาพจิตเหมือนกัน ตอนแรกเราไม่กล้าขอความช่วยเหลือ จนถึงที่สุดแล้วเราต้องออกมาขอความช่วยเหลือเพราะเริ่มมีความคิดที่ไม่ดีเกี่ยวกับตนเอง แต่คนรอบข้างเราไม่ได้เข้าใจขนาดนั้น ไม่ได้พาเราไปหาหมอ ไม่ได้ช่วยเหลือแบบที่เราต้องการ เมื่อเรารักษาตัวหาย เข้าร่วมประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์แล้ว ด้าก็เคยกังวลว่าเราจะพูดถึงปัญหานี้ดีหรือไม่ กลัวเราจะกลายเป็นคนอ่อนแอ แต่สุดท้ายแล้วด้าตัดสินใจออกมาพูดเพื่อให้สังคมเราพูดถึงเรื่องนี้มากขึ้น คนที่ประสบปัญหานี้อยู่ไม่ต้องคิดว่าตัวเองโดดเดี่ยว ยังมีคนที่เจอปัญหาเหมือนกันและพร้อมรับฟังกัน สังคมเราต้องเข้าใจเรื่องเหล่านี้มากขึ้น ด้าดีใจมากที่มีแคมเปญ #RealTalk Thailand”

ด้าน ฟิลิป ชัว กล่าวว่า “เราได้เห็นผู้คนเข้ามาใช้งานอินสตาแกรมเพื่อแสดงออกถึงตัวตนของพวกเขาและเชื่อมต่อกับชุมชนที่สนใจในเรื่องเดียวกัน รวมถึงชุมชนที่ส่งเสริมด้านสุขภาวะ #RealTalkThailand ออกแบบขึ้นเพื่อเชื่อมต่อผู้เชี่ยวชาญ ครีเอเตอร์ และชุมชนเข้าหากันเพื่อการสนทนาที่เปิดเผย และสนับสนุนบทสนทนาที่มีอยู่ในปัจจุบันบนอินสตาแกรม พร้อมสร้างพื้นที่ปลอดภัยให้ผู้คนที่ต้องการความช่วยเหลือในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้”

สนใจเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ #RealTalkThailand ผ่านเพจ Facebook ประเทศไทย และร่วมพูดคุยเกี่ยวกับประเด็นด้านสุขภาพจิตด้วยการติดตาม @amanda.obdam, @knowingmindcenter, @samaritansthailand, @ooca.ok บน อินสตาแกรม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อแมนด้าแนะรับฟัง ปัญหาสุขภาพจิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง