'รักษ'ประสบการณ์สุดพิเศษ มิติใหม่แห่งการดูแลสุขภาพ

17 ต.ค. 2564 - 13:57 น.

‘รักษ’ประสบการณ์สุดพิเศษ มิติใหม่แห่งการดูแลสุขภาพ – หลังคลายล็อกจากโควิด-19 บรรยากาศปลอดโปร่ง หลายคนคงมองหาสถานที่พักผ่อน พร้อมเพิ่มภูมิคุ้มกันทั้งกายและใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘รักษ’ (RAKxa) ศูนย์บูรณาการสุขภาพและการแพทย์แบบองค์รวมแห่งแรกในเอเชีย เป็นเป้าหมายหนึ่งของคนรักสุขภาพ

เพียง 45 นาทีจากใจกลางกรุงเทพฯ ก็ถึงจุดหมาย คุ้งบางกะเจ้า ต.บางน้ำผึ้ง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ที่นิตยสารไทม์เอเชีย เคยยกย่องให้เป็นปอดกลางเมืองที่ดีที่สุดในเอเชีย

‘รักษ’ เป็นทางเลือกใหม่ของการดูแลสุขภาพที่ผสมผสานศาสตร์ตะวันออกแบบดั้งเดิมเข้ากับวิทยาศาสตร์สมัยใหม่จากโลกตะวันตก ภายใต้แนวคิด “Fully Integrative Wellness & Medical Retreat” โดยความร่วมมือของ 3 บริษัท ประกอบด้วย มั่นคงเคหะการ ผู้พัฒนาและบริหารจัดการโครงการ , ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ และ ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล

ศูนย์ดูแลสุขภาพแห่งนี้ เปิดบริการเฉพาะผู้ที่เป็นสมาชิกและหรือลูกค้าที่ซื้อแพ็กเกจสุขภาพที่มีโปรแกรมให้เลือกตั้งแต่แบบไปเช้ากลับเย็น One Day at RAKxa ที่จะช่วยให้ค้นพบและเข้าใจวิธีการดูแลสุขภาพด้วยศาสตร์แบบองค์รวมที่เหมาะสมและออกแบบเฉพาะบุคคล หรือแพ็กเกจ ตั้งแต่ 1-14 วัน สำหรับการพักผ่อนการ์เด้นวิลล่า พร้อมรับบริการปรึกษาผู้ชำนาญการด้านเวลเนส และปรึกษาทางการแพทย์ เพื่อเลือกวิธีการดูแลสุขภาพ ให้เป็นไปตามเป้าหมายด้านสุขภาพของแต่ละบุคคล

หลังจองโปรแกรมดูแลสุขภาพแล้ว ทาง รักษ จะมีอีเมล์ให้ตอบแบบสอบถามด้านสุขภาพก่อนล่วงหน้า เพื่อส่งให้ผู้ประสานงานด้านสุขภาพ และแพทย์ที่ปรึกษาด้านสุขภาพ ใช้เป็นข้อมูลเบื้องต้น เพื่อแนะนำโปรแกรมการดูสุขภาพได้อย่างตรงจุด

One Day at RAKxa เป็นโปรแกรมที่เราได้รับประสบการณ์ในครั้งนี้

เมื่อเข้าสู่รั้วของ รักษ ตลอด 2 ข้างทางร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ ผ่านจุดคัดกรองตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 แล้วต้องตื่นตาตื่นใจกับความเขียวขจีของสวนพฤกษศาสตร์ ต้นไม้ใหญ่กว่า 4,000 ต้น และไม้พุ่มอีกกว่า 4 แสนต้น กับทะเลสาบกว้างสุดลูกหูลูกตา หยุดความวุ่นวายจากสังคมเมืองได้ในชั่วพริบตา

9 โมงเช้าตามเวลานัดหมาย รถกอล์ฟพาเราเช็กอินที่ล็อบบี้ ก่อนพาไปยังพาวิลเลี่ยน ริมทะเลสาบที่มีสะพานไม้ทอดยาวไปกลางน้ำ เพื่อมารับการตรวจโควิดก่อนด้วย แรพิด แอนติเจน เทสต์

ผลตรวจไม่พบโควิด เราเริ่มเข้าสู่โปรแกรมดูแลสุขภาพ โดยแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ เพื่อจัดทำเป็นโปรแกรมดูแลสุขภาพที่ตอบโจทย์ความต้องการด้านสุขภาพ ที่เหมาะสมแต่ละบุคคล โดย Helth & Wellness Consultation

รักษาใจ – Holistic Wellness Centre ศาสตร์การแพทย์แบบองค์รวม ที่เน้นการดูแลสุขภาพเชิงป้องกัน ผสมผสานศาสตร์แห่งการบำบัดหลากหลายแขนง ทั้งการแพทย์แผนจีน การแพทย์แผนไทย อารุยเวท และการใช้พลังงาน

คนเลือดลมไม่ค่อยดี แนะนำให้รับบริการการแพทย์แผนจีน ฝังเข็มเพื่อปรับสมดุลของร่างกาย แพทย์แผนจีนจะพูดคุยก่อนว่าต้องการโฟกัสจุดไหน ก่อนเริ่มสู่กระบวนการฝังเข็มที่ศีรษะ หน้าท้อง เพิ่มระดับลมปราณของร่างกายเพื่อกระตุ้นให้อวัยวะต่างๆ ทำงานได้ดีขึ้น ต่อด้วยการครอบแก้ว หรือ Cupping ช่วยยืดกล้ามเนื้อ เส้นประสาท และหลอดเลือด เหมาะกับอาการออฟฟิศซินโดรม


หลังจากนั้นเราได้พบ Wellness Doctor Consultation แพทย์จากไวทัลไลฟ์ ของเครือของโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เพื่อพูดคุยเรื่องสุขภาพพร้อมแนะนำการดูแลสุขภาพ ต่อด้วย Wellness Medical Treatment ซึ่งเป็นหนึ่งใน VitalLife’s Scientific Clinic การดูแลสุขภาพ โดยแพทย์และผู้เชี่ยวชาญจากไวทัลไลฟ์ ที่ใช้วิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่พิสูจน์ได้เข้ามาช่วยในการฟื้นฟูสุขภาพ ที่นี่มีเครื่องวินิจฉัยโรค และการทรีตเมนต์ หรือฟื้นฟูสุขภาพด้วยอุปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยีล้ำสมัย เช่น เครื่องผลักวิตามินช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น ช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังเจ็บป่วย

Photo light therapy หรือการใช้แสงบำบัด ฟื้นฟูร่างกายด้วยเทคโนโลยีเลเซอร์ความเข้มที่มีความถี่จำเพาะ และใช้ความยาวคลื่นแสง ช่วยกระตุ้นการซ่อมแซมเนื้อเยื่อ สร้างเซลล์ในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว ลดการอักเสบ การปวดเมื่อยร่างกาย ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือด

ส่วนเครื่อง Hyperbaric chamber therapy หรือเครื่องอุโมงค์ออกซิเจน และ Cool Sculpting การบำบัดด้วยความเย็น -150 องศาเซลเซียส ภายในเวลา 3 นาที ช่วยเพิ่มการเผาผลาญของร่างกายและลดการอักเสบจากการออกกำลังกาย เป็นต้น

เราเลือกอุโมงค์ออกซิเจน เหมาะกับคนที่พักผ่อนไม่เพียงพอ ใช้เวลาประมาณ 50 นาที เหมือนเข้าไปนอนในอุโมงค์ ให้ร่างกายได้พักผ่อนด้วย และได้เติมออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายด้วยช่วยให้สดชื่น ผ่อนคลายความเครียดออกมาถึงกับโล่ง

จบครึ่งวันเช้า พักทานมื้อกลางวันด้วยเมนูสุขภาพแสนอร่อย ที่ห้องอาหารอู่น้ำ เสิร์ฟมาเป็นเซ็ต เริ่มจากเครื่องดื่มผลไม้ ตามด้วยออร์เดิร์ฟ เมนคอร์ส และของหวาน ทั้งหมดผ่านการสร้างสรรค์ระหว่างนักโภชนาการกับเชฟ วัตถุดิบทั้งหมดจากฟาร์มออร์แกนิกของรักษ และได้อุดหนุนเครือข่ายผักปลอดสารในชุมชนบางน้ำผึ้ง อิ่มอร่อยแถมอุ่นใจด้วย

ช่วงบ่ายมีโปรแกรมที่ RAKxa Gaya – Medical Gym ศูนย์ออกกำลังกายเชิงการแพทย์ ที่มีทั้งนักกายภาพบำบัดและนักวิทยาศาสตร์การกีฬาผู้เชี่ยวชาญเพื่อวิเคราะห์ร่างกายของเราด้วยอุปกรณ์ที่ใช้ในวงการนักกีฬามืออาชีพระดับโอลิมปิกทั่วโลก

จากจุดนี้ไปผ่อนคลายต่อด้วย Hydro Therapy หรือธาราบำบัด ที่มีสระน้ำอุ่นน้ำเย็น ห้องอบไอน้ำสมุนไพร ห้องเซาน่าอินฟาเรด ไอซ์มูนชาวเวอร์ ตัวเบาสบาย ได้เวลาอาบน้ำแต่งตัว ก่อนมาจุดสุดท้าย ที่รักษชา (RAKxa CHA) นั่งจิบชาสมุนไพร จากฝีมือนักปรุงชาของ รักษ ที่ให้ความสำคัญกับการสร้างสรรค์รสชาติ พร้อมสรรพคุณเพื่อช่วยฟื้นฟูสุขภาพ เป็นอันปิดท้ายโปรแกรมของ One Day at RAKxa

แดดคล้อยแล้ว เราขอไปชมห้องพักในรูปแบบวิลล่าส่วนตัว ที่ รักษ ออกแบบมาเพื่อการพักผ่อนและใช้เวลากับตนเอง พื้นที่ตกแต่งด้วยสีเอิร์ธโทน ประดับด้วยเครื่องตกแต่งจาก จิม ทอมป์สัน และงานฝีมือต่างๆ ที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตเรียบง่ายของชุมชนรอบๆ ซึ่งเฟสแรกเปิดให้บริการวิลล่า 27 หลัง ในแบบการ์เด้น วิลล่า ขนาด 80 ตร.ม. รอบบ้านมีพื้นสวนและมีลานหินปุ่มสำหรับให้ผู้พักอาศัยได้เดินย่ำเท้าเปล่าเพื่อเป็นการนวดโดยใช้ธรรมชาติบำบัด

เห็นถึงการคิดทุกรายละเอียดอย่างนี้แล้ว ต้องยอมจ่ายสักครั้งเพราะสุขภาพที่ดีคือความมั่งคั่งที่แท้จริง

วิภา สุนันท์สถาพร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'รักษ'ประสบการณ์สุดพิเศษ มิติใหม่แห่งการดูแลสุขภาพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง