อินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง : ทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัยหลังกรณีคนถูกตัดเงินผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต

19 ต.ค. 2564 - 01:10 น.

หลังมีกรณีที่คนจำนวนมากออกมาร้องเรียนว่าถูกตัดเงินผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต หลายคนกำลังรู้สึกกังวลใจว่าเงินตัวเองในบัญชีธนาคารจะปลอดภัยไหม ยังควรทำธุรกรรมทางการเงินผ่านช่องทางออนไลน์อยู่หรือเปล่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เบื้องต้นผู้เกี่ยวข้องพบว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากการรั่วไหลของข้อมูลจากธนาคาร แต่เป็นรายการที่เกิดจากการทำธุรกรรมชำระค่าสินค้าและบริการกับร้านค้าออนไลน์ที่จดทะเบียนในต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และสมาคมธนาคารไทย ระบุว่า ขณะนี้ธนาคารเจ้าของบัตรได้ดำเนินการระงับการใช้บัตรของลูกค้าที่มีรายการผิดปกติ และติดต่อลูกค้า รวมทั้งอยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบร้านค้าที่มีธุรกรรมที่ผิดปกติเหล่านี้

บีบีซีไทยรวบรวมข้อแนะนำจากธนาคารต่าง ๆ ในการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านช่องทางออนไลน์ให้ปลอดภัย

ใช้อินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้งอย่างไรให้ปลอดภัย
Getty Images

รหัสผ่าน

เราอาจจะได้ยินคำแนะนำเรื่องรหัสผ่านหรือพาสเวิร์ดบ่อยครั้ง แต่ใครบ้างที่ตั้งรหัสผ่านที่ซับซ้อนและหมั่นเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่เป็นประจำจริง ๆ การเปลี่ยนรหัสผ่านสามารถช่วยลดความเสี่ยงจากการถูกขโมยข้อมูลได้ และเราไม่ควรใช้ตัวเลขที่คาดเดาได้ง่าย เช่น วันเกิด หมายเลขโทรศัพท์ หรือบ้านเลขที่

นอกจากนี้ เวลาเราเข้าเว็บไซต์ เมื่อพิมพ์รหัสผ่านเสร็จแล้ว ไม่ควรให้คอมพิวเตอร์เราจำรหัสผ่านให้ ควรพิมพ์เองใหม่ทุกครั้ง แล้วพอทำธุรกรรมทางการเงินเสร็จต้องออกจากระบบด้วย

ใช้อินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้งอย่างไรให้ปลอดภัย
Getty Images

คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต

เวลาทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ ควรหลีกเลี่ยงการใช้คอมพิวเตอร์สาธารณะ และระมัดระวังเวลาเชื่อมต่อสัญญาณ WiFi เครือข่ายสาธารณะหรือเครือข่ายที่อาจไม่ปลอดภัย เช่น ในอินเทอร์เน็ตคาเฟ่

แต่การใช้คอมพิวเตอร์ส่วนตัวก็ไม่ใช่ไม่มีความเสี่ยงเลย เมื่อเราใส่ข้อมูลไปแล้ว อาจมีไวรัสในเครื่องคอยดักจับเอาข้อมูลเราไปได้ เพราะฉะนั้นจึงควรใช้ซอฟต์แวร์สแกนไวรัสบ่อย ๆ

ใช้บริการ SMS

หลายคนที่ออกมาร้องเรียนจากกรณีล่าสุดรู้ตัวเร็วว่าเกิดความผิดปกติก็เพราะสมัครบริการข้อความสั้น หรือ SMS กับทางธนาคารไว้ ทุกครั้งที่เราทำธุรกรรมทางการเงินเสร็จ เช่น เมื่อเราโอนเงินออกจากบัญชี จะมีข้อความ SMS หรืออีเมล ส่งมาแจ้งเตือน และหากมีการถอนเงินหรือโอนเงินอย่างผิดปกติ เราก็จะรู้ตัวทันทีและสามารถแจ้งเรื่องไปยังธนาคารได้

นอกจากนี้ เราอาจจะตั้งวงเงินในการโอนและถอนไว้ด้วยก็ได้ว่าทำสูงสุดแต่ละครั้งได้แค่เท่าไหร่ หากมีกรณีการขโมยข้อมูลไป เงินบัญชีเราจะได้ไม่หายไปหมด

อย่าไว้ใจ

ในกรณีล่าสุดที่เกิดขึ้น มีความเป็นไปได้ว่าผู้ใช้อาจได้รับข้อความ SMS มาแล้วกดลิงก์เข้าไปดู หรืออาจชอบไปดาวน์โหลดคลิปที่ไม่น่าไว้ใจ ซึ่งนำมาซึ่งมัลแวร์ เป็นไวรัสเข้าไปติดตั้งอยู่ในเครื่อง

นอกจากไม่ควรกดลิงก์ลักษณะดังกล่าวแล้วก็ต้องระวังข้อความ SMS ที่หน้าตาเหมือนมาจากธนาคารที่หลอกล่อให้เรากดลิงก์เข้าไปด้วย การหลอกลวงดังกล่าวอาจเป็นการพยายามล้วงข้อมูลที่เรียกกันว่า ฟิชชิง หรือ “phishing” ซึ่งพ้องเสียงจากคำว่า “fishing” หรือการตกปลา เพราะว่าอาชญากรทางไซเบอร์กำลังจะล่อเหยื่อด้วยการส่งเว็บไซต์หรืออีเมลปลอม หากไม่แน่ใจ เราก็ควรโทรถามศูนย์บริการของธนาคารนั้น ๆ เลย

นอกจากนี้ เวลาเราเลือกซื้อของออนไลน์ ก็ควรเลือกซื้อกับร้านที่ดูไว้ใจได้ มีระบบรักษาความปลอดภัย อย่างเช่นแบบที่ต้องให้เรายืนยันเลข OTP ซึ่งจะส่งมาทางมือถือเราเพื่อเป็นการยืนยันอีกขั้น

……………..

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง : ทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัยหลังกรณีคนถูกตัดเงินผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง