สดจากเยาวชน - เว็บเพื่อเด็กไทย ใช้ข้อมูลเรียนรู้โลก

27 ต.ค. 2564 - 13:54 น.

เว็บเพื่อเด็กไทย ใช้ข้อมูลเรียนรู้โลก – การศึกษาคือรากฐานของทุกสิ่ง แต่ถึงกระนั้นก็ยังติดปัญหาสำคัญใน เรื่องความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาที่เป็นปัญหามายาวนาน โดยเฉพาะในสถานการณ์ปัจจุบันที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้เด็กที่ครอบครัวมีฐานะยากจนต้องหลุดจากระบบการศึกษาเพิ่มขึ้นจากภาวะเศรษฐกิจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ดร.รัตนา แซ่เล้า เจ้าหน้าที่โครงการอาวุโส ฝ่ายนโยบายและวิจัย มูลนิธิเอเชียประจำประเทศไทย กล่าวว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้เราเห็นความเหลื่อมล้ำด้านการศึกษาโดยเฉพาะเรื่องเทคโนโลยีที่ชัดเจนมากขึ้น แต่ก็ทำให้นักเรียนรู้ว่าจะต้องกระตือรือร้นหาความรู้ในรูปแบบการศึกษาตลอดชีวิตเพิ่มมากขึ้น

“ด้วยเหตุนี้มูลนิธิเอเชียฯ จึงร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย จัดทำเว็บพอร์ทัลภายใต้ชื่อ www.thailandlearning.org ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลการเรียนรู้ทั่วโลกให้เด็กไทย มีการจัดระบบให้เข้ากับแต่ละชั้นปี มี หมวดหมู่ที่ชัดเจน เป็น วัน สต๊อป เซอร์วิส ที่นักเรียนสามารถเข้ามาใช้เวลาเรียนรู้ใน วิชาต่างๆ ตามความสนใจในลักษณะการศึกษาตามความต้องการของแต่ละบุคคล” ดร.รัตนากล่าว

ดร.รัตนากล่าวต่อว่า สิ่งที่คาดหวังให้ เกิดขึ้นมากกว่านี้คือการผลักดันให้คุณครู ใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างบทเรียนที่ เข้มแข็ง ซึ่งเว็บพอร์ทัลมีตัวอย่างและเกมจากต่างประเทศ เป็นห้องสมุดขนาดใหญ่ และแหล่งสืบค้นข้อมูลให้กับโรงเรียน ตัวเว็บไซต์มีการพัฒนาเนื้อหาและอัพเดตอยู่ ตลอดเวลา

สำหรับนักเรียน ครูอาจารย์ ผู้ปกครอง และผู้สนใจที่ต้องการศึกษาหาความรู้ ได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ หรือแหล่งเรียนรู้ตลอดชีวิต คลิกเข้าไปใช้บริการที่ www.thailandlearning.org ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สดจากเยาวชน - เว็บเพื่อเด็กไทย ใช้ข้อมูลเรียนรู้โลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง