เวลาที่ผ่านไป เด็กแต่ละยุคสมัยมีวิถีที่แตกต่างกัน หากย้อนไป 20 ปีก่อน เด็กๆ ในวันนั้นยังเล่นดินเล่นทราย สนุกกับธรรมชาติรอบตัว ก้อนหินเอย ผักหญ้าเอย เนรมิตสร้างสรรค์กลายเป็นร้านค้าจำลองเล็กๆ หรือเด็กผู้ชายก็พากันลุยคูคลองตามหาปลากัด บางคนอาจพากันถือเบ็ดไปคลองไปบึงใกล้บ้าน สนุกสนานตามภาษา

แม้ว่านั่นคือเรื่องเมื่อหลายสิบปีก่อน แต่ใช่ว่าสมัยนี้เด็กๆ ทุกคน ทุกที่จะเปลี่ยนไป

วันนี้ทีมงานทุ่งแสงตะวันพาเดินทางไปที่บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ อีกครั้ง เพื่อพบกับแก๊งเด็กชายวัยประถมที่ยังสนุกกับการพายเรือไปหาปลาในวันหยุดมากกว่าการจับจ้องอยู่ที่มือถือและเกมต่างๆ

กัปตัน ด.ช.กิตติศักดิ์ วิเศษศรี จิ๋วสุดในแก๊งแต่ฝีมือไม่ธรรมดา วันนี้กัปตันพกเบ็ดคู่ใจมากับ ภูมิ ด.ช.ภาคภูมิ เมฆคูณ คู่หูหาปลาวันหยุด ทั้งสองลงเรือพาย ลำเล็กไปกับพ่อเนตร ตั้งใจจะไปกลางบึงเพื่อตีเบ็ดตกปลาและกู้มอง

บึงโขงหลงเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำขนาดใหญ่กว่า 13,800 ไร่ มีเกาะเล็กๆ 3 เกาะคือ เกาะดอนโพธิ์ เกาะดอนแก้ว และเกาะ ดอนสวรรค์ เป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญทางธรรมชาติและตำนานความเชื่อของเจ้าปู่อือลือที่ส่งผลให้บึงโขงหลงในวันนี้กลายเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวดึงดูดผู้คนให้เข้ามามหาศาลในแต่ละปี ชาวบ้านในท้องถิ่นจึงสร้างรายได้ มีอาชีพใหม่ๆ เกิดขึ้นเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว

แม้มีอาชีพใหม่ๆ ที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ แต่อาชีพประมงขนาดเล็กก็ยังคงดำรงอยู่และสร้างรายได้ให้ชุมชนไม่น้อยเช่นกัน

“ที่บ้านโสกโพธิ์ ใกล้ๆ บ้านผม มีหลายบ้านที่เขานำปลาบึงโขงหลงไปแปรรูปครับ บางคนเอาไปทำปลาแห้ง ปลาร้า ปลาส้ม ปลาที่บึงโขงหลงของเราอร่อยมากครับ” กัปตันภูมิใจ

ในแต่ละครั้งที่ลงเรือมาหาปลา ทั้งกัปตันและภูมิบอกว่าไม่เคยไม่ได้ปลา ลุ้นเพียงว่าปลาที่ได้จะเป็นปลาอะไร อย่างเช่นวันนี้ที่ทั้งสองกู้มองกลางบึง ก็ได้มาทั้งปลาอีไท ปลาดุก ปลาเข็ง หลากชนิด แต่ในบึงโขงหลงแห่งนี้ยังมีปลาอีกนับไม่ถ้วน เพราะที่นี่เป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์มากที่สุดในแถบถิ่นอีสาน การันตีจากการขึ้นทะเบียนเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำระดับโลก

“นอกจากในบึงจะมีปลาหลายชนิดแล้ว ถ้าวันไหนฝนตกก็จะมีปลาที่ขึ้นตามน้ำไปที่ทุ่งนาริมบึงด้วยครับ ชาวบ้านก็จะเอาลอบไปดัก บางคนได้ครั้งละหลายสิบกิโลเลยครับ” ภูมิเสริม

แม้ในความคิดของกัปตันและภูมิจะมองว่าการลงเรือหาปลาในวันหยุดเป็นเรื่องสนุก ธรรมดา แต่หากมองในมุมกว้าง ยุค 2023 เด็กๆ หลายมุมทั่วโลกเปลี่ยนวิถีไป กลายเป็นสังคมออนไลน์ ใช้เวลากับหน้าจอมากเสียจนลืมธรรมชาติรอบตัวที่แสนสนุก

วิถีเด็กริมบึงของทั้งสองจึงกลายเป็นเรื่องธรรมดาที่แสนพิเศษที่อยากให้คงอยู่เช่นนี้ตลอดไป และอยากสนับสนุนให้เด็กๆ และทุกคนเงยหน้าจากจอมือถือ คอมพิวเตอร์ และมองออกไปให้ไกลสุดตา แล้วจะพบว่าโลกของเรามีเรื่องราวธรรมดาที่แสนสนุกรออยู่อีกมาก

ไปสนุกแบบแซ่บๆ ม่วนๆ กับกัปตันและภูมิ ในรายการทุ่งแสงตะวัน ตอน วิถีเด็กริมบึง วันเสาร์ที่ 30 กันยายนนี้ เวลา 05.05 น. ทางช่อง 3 กด 33 และรีรันทางเพจ Facebook ทุ่งแสงตะวัน และ Youtube : Payai TV เวลา 07.30 น.

รัตนาภรณ์ ละมูลเจริญ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน