หากใครมาเยือนตลาดโอ๊ะป่อยคงไม่พลาดต้องเช็กอิน ถ่ายรูปเก๋ๆ กับคังด้งหลากหลายสีสันที่ห้อยแขวนประดับสวยงามละลานตา เป็นสัญลักษณ์มงคล ช่วยปกปักรักษา มักประดับตกแต่งในงานประเพณีและเพื่อความสวยงาม

“คังด้งภาษากะเหรี่ยงแปลว่าใยแมงมุมครับ”

“ใช้ไหมพรมพันไขว้ไปมากับตะเกียบ หรือจะใช้ไม้แหลมก็ได้ครับ มาลองฝึกทำที่ตลาดโอ๊ะป่อยได้นะครับ”

“ผมให้คะแนนคังด้งตัวเองร้อยเต็มสิบเลยครับ เพราะมีชิ้นเดียวในโลก”

เด็กชายคุณ ชัยชนะ จะน้วย เอเจ ด.ช.กิตติธัช วงศ์กิจเกษม และ น้องยุต กิตติยุต วงศ์ทอง สามเพื่อนซี้ บอกเล่าพร้อมโชว์งานฝีมือที่พวกเขาตั้งใจฝึกทำจนสำเร็จ

คุณ เอเจ และ ยุต ทั้งสามเด็กชายเป็นขาประจำตลาดโอ๊ะป่อย แวะเวียนมาทุกสัปดาห์ มาเที่ยวเล่นตามประสา แถมมีภารกิจสำคัญที่เด็กๆ ต่างทำด้วยความเต็มใจและภูมิใจ นั่นคือการพิชิตขยะ รับหน้าที่ดูแลจัดการขยะของชุมชน

ตลาดโอ๊ะป่อยอยู่ชิดติดริมแม่น้ำภาชีที่บ้านท่ามะขาม ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี เกิดจากการร่วมมือกันของหลายฝ่าย ทั้งวัด ชุมชน โรงเรียน มีหมุดหมายตั้งใจอยากให้นักท่องเที่ยวมาเยือนแล้วมี ความสุข ซึมซับบรรยากาศธรรมชาติ เรียนรู้วิถีชีวิตและภูมิปัญญาของชาวกะเหรี่ยงอย่างแท้จริง

ร้านรวงมีกติการ่วมกันในการเลือกใช้หีบห่อบรรจุภัณฑ์ต้องมาจากธรรมชาติใกล้ตัว ย่อยสลายง่าย ไม่เป็นภาระแก่โลก ไม่มีขยะเกลื่อนกลาด ถ้ามีขยะก็ฝากร้านรวงให้ช่วยทิ้งขยะได้ ในขณะที่เด็กๆ ในชุมชนมีหน้าที่ช่วยสอดส่อง รับฝากขยะด้วยอีกทาง

“ร้านค้าส่วนใหญ่จะไม่ใช้พลาสติกครับ จะใช้กระดาษ ทั้งถุง ทั้งแก้ว แล้วก็พวกใบตอง ที่เราเห็นขวดน้ำดื่ม ผู้ใหญ่เขาก็จะรวบรวมเอาไปรีไซเคิล ตลาดเราไม่มีขยะ ก็จะสะอาด บรรยากาศดีครับ” เด็กชายยุตเล่าถึงบรรจุภัณฑ์ในตลาดที่คุ้นเคย

ตลาดขนาดกะทัดรัดแต่คึกคักเพราะเป็นศูนย์รวมสินค้าท้องถิ่นมากมาย บรรดาพ่อค้าแม่ขายล้วนเป็นคนในชุมชน คนสวนผึ้ง ราชบุรี มีของกินของอร่อย งานคราฟต์ งานทำมือ รวมถึงผลิตภัณฑ์จากชุมชน เปิดทุกเสาร์อาทิตย์และวันหยุดนัก ขัตฤกษ์ ตั้งแต่เช้าตรู่ 7 โมง ไปจนถึงบ่ายๆ ตลาดก็เริ่มวาย

เด็กๆ บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเมื่อมาถึงโอ๊ะป่อย กิจกรรมอันซีนไม่ควรพลาดคือการตักบาตรพระล่องแพ ช่วงเวลาราว 07.30 น. พระวัดป่าท่ามะขามล่องแพไม้ไผ่มาตามลำน้ำภาชี แม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ ไหลจากภูเขาทิศใต้ขึ้นทิศเหนือ เป็นเส้นเลือดใหญ่หล่อเลี้ยงผู้คน เป็นภาพที่สวยงามและมีชีวิตชีวา และเป็น สิริมงคลแก่ผู้มาเยี่ยมเยือน

ทุกวันนี้คนสวนผึ้งชื่นใจและภูมิใจแหล่งท่องเที่ยวที่เกิดจากการดูแลด้วยความเอาใจใส่ของทุกคนในชุมชน ปรับตัวเป็นเจ้าบ้านเพื่อต้อนรับ ถ่ายทอดองค์ความรู้ให้นักท่องเที่ยว และยังเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ให้เด็กๆ อีกด้วย น้องคุณบอกว่า “อยากให้ทุกคนมาเที่ยวตลาดโอ๊ะป่อยครับ”

“มาทำบุญ กินข้าว กินขนม ฝึกทำคังด้ง สูดอากาศที่โอ๊ะป่อย ตลาดบ้านเราร่มรื่นแถมสะอาดครับ” เอเจทิ้งท้าย

โอ๊ะป่อย แปลว่า พักผ่อน หากใครกำลังเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า ชวนไปพักใจเที่ยวชมบรรยากาศตลาดเช้าริมแม่น้ำภาชีกับสามเพื่อนซี้ด้วยกันในรายการทุ่งแสงตะวัน เช้า วันเสาร์ที่ 7 ตุลาคม เวลา 05.05 น. ทางช่อง 3 กด 33 และเวลา 07.30 น. ทางเพจเฟซบุ๊กทุ่งแสงตะวัน และยูทูบ payaiTV

กนกวรรณ อำไพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน