สายสุขภาพต้องระวัง! ‘กรีน-อัษฎาพร’ ยกเคสเตือน โดนหมอสั่งลดผัก เพราะกินเยอะเกินไป หลังส่องกล้อง เจอแก๊สในลำไส้ใหญ่ เสี่ยงเป็นโรค

สิ่งที่เรามักได้ยินบ่อยๆ อย่าง การกินผักนั้นดี มีประโยชน์ ส่งให้หลายคนเข้าใจว่า ยิ่งกินเยอะ ประโยชน์ยิ่งเยอะ ยิ่งดีต่อสุขภาพ แต่ใครจะไปคิดว่า นั่นคือสิ่งที่ผิด และอาจจะทำให้เสี่ยงโรคไม่รู้ตัว

โดยล่าสุด “กรีน – อัษฎาพร สิริวัฒน์ธนกุล” ได้โพสต์ภาพ ผ่านไอจีส่วนตัว “green_ausadaporn” ในชุดคนไข้ พร้อมมีสายตรวจร่างกาย เตือนเกี่ยวกับการกินผักมากเกินไป

“วันนี้มีเรื่องมาเตือนทุกคนค่ะ กรีนเพิ่งไปตรวจสุขภาพส่องกล้องลำไส้ใหญ่มา เนื่องจากช่วงหลังรู้สึกว่าท้องอืด ท้องเฟ้อบ่อยมาก ๆ ๆ

ผลตรวจออกมาคือเกิดจากการทานอาหารจำพวกสลัดมากเกินไป เพราะผักบางชนิดอาจจะไปกระตุ้นทำให้เกิดแก๊สในลำไส้ใหญ่ เลยทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อได้ค่ะ (หมอสั่งลดแล้ววว)

บางอย่างที่เราคิดว่าดี แต่ถ้ากินมากเกินไปหรือกินไม่ถูกกับร่างกายตัวเอง ก็อาจส่งผลเสียมากกว่าที่คิด อย่างเคสของกรีนถ้ายังไม่ปรับพฤติกรรมการกิน ยังกินเหมือนเดิมไปเรื่อยๆ ก็อาจเสี่ยงเป็นโรคเกี่ยวกับกระเพาะอาหารได้เลย

อยากบอกให้ทุกคนหมั่นสังเกตร่างกายตัวเองอยู่เสมอ บางอาการอาจดูเป็นเรื่องปกติ แต่อย่านิ่งนอนใจนะคะ

สำหรับใครที่แม้ว่าจะไม่มีอาการ หรือผู้ใหญ่ที่อายุครบ 50 ปี ก็ควรมาตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้นะคะ สุดท้ายต้องขอขอบคุณคุณหมอและพยาบาลที่ @paolo_hospital มากๆ ทุกคนดูแลดีมากกกกกค่า’

ท่ามกลางแฟนคลับ ส่งความเป็นห่วง และแห่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการกินผักที่เคยเจอเช่นเดียวกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน