“เขียง มะขาม”

เสียดายครับเสียดายมากที่งานจบไปแล้ว

มีเวลาไปเดินอยู่แค่ 2 วัน ยังชิมไม่ทั่วทั้ง 180 ร้านเลย

งานฟันฟู้ดแฟร์กับแม่มณี ที่ข่าวสด-แบงก์ไทยพาณิชย์เขาเป็นโต้โผไปสรรหาของอร่อยทั่วประเทศมาให้ลิ้มลองกันก็จบงานเสียแล้ว

กระซิบบอกคนจัดเขาว่า ถ้ามีงานประเภทนี้อีกไม่ต้องเกรงใจคนกินเลยนะ

จัดบ่อยๆ ได้(ฮา)

เพราะฉะนั้น เมื่อเดินไม่ทั่วก็จัดในส่วนที่ไปแวะชิมมาก่อน

ร้านแรกเลยคือ “รสดีเด็ด” อันนี้เป็นสาขาสามย่านของ “เฮียนพ” นักทดลองด้านอาหารลำดับต้นๆ ของเมืองไทย

เปิดร้านก๋วยเตี๋ยวต่อจากรุ่นพ่อ

วันดีคืนดีแกก็ไปอีกขั้น ไปเอาเนื้อนอกประเภทละลายในปากมากินกับน้ำซุปรสเข้ม

ก็อร่อยไปสิครับ

ขายก๋วยเตี๋ยวอย่างเดียวไม่สนุก อีก ไม่กี่พักต่อมา แกก็เอาเนื้อดีพวกนี้มาเปิดร้านปิ้งย่างด้วย

อร่อยไปอีกแบบ

พอออกงานอาหารงวดนี้ แกเลยรังสรรค์เมนู มาใหม่ล่าสุด

 

ให้เข้ากระแสกับยุค “เล้ง” หรือเอียเล้ง กระดูกสันหลังหมู ติดเนื้อนิดๆ ทั้งเคี้ยวทั้งแทะเพลินดี ปรุงน้ำรสแซบๆ ซด-แทะกันได้ ทั้งวัน

แต่เนื่องจากขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อเป็นหลัก

เล้งของนพก็เลยกลายเป็น “เล้งเนื้อ”

อร่อยจริงอร่อยจังอีกเช่นเคย

เพราะกว่าจะออกมาขายได้ เขาลองผิดลองถูกมาจนกระทั่งอยู่มือ

นึกถึงน้ำต้มกระดูกเนื้อ ที่ตุ๋นจนกระทั่งไขกระดูกออกมา ซดไปแล้วหวานลึกๆ แล้วตัดด้วย รสแซบของมะนาว-พริกขี้หนูดูเถอะครับ

ยกมาเท่าไหร่ก็กินได้หมด

ตัวเนื้อติดกระดูก เขาเลือกใช้ส่วนข้อใหญ่ ล่อนและได้เนื้อออกมาง่ายกว่ากระดูกสันหลังหมู

ถ้าเป็นสำนวนออเจ้าการะเกดก็ต้อง บอกว่า

กินแล้ว “ฟินเฟ่อร์”

คนชอบเนื้อลองแวะไปดูที่ร้านเขาเถอะครับ

แต่แจ้งไว้ก่อนล่วงหน้าว่า ของแบบนี้แต่ละวันมีจำกัดนะครับ

ไปช้าอดได้

เดี๋ยวจะหาว่าไม่รักกันจริง ไม่บอกก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน